Dù đang phẫu thuật, người mẹ này vẫn ôm chặt con không rời

19:22 04/08/2016

Bị thương nặng, lại phải trải qua một cuộc phẫu thuật, lười mẹ vẫn không chịu buông con dù chỉ một giây.

Cuối tháng 7 vừa rồi, người ta phát hiện hai mẹ con lười đi lang thang tại thị trấn San Isidro de El General ở Costa Rica. Đặc biệt, lười mẹ dường như không bình thường với một vết thương sâu, hở miệng trên chân, bị nhiễm trùng và sưng tấy lên.

Hai con vật nhanh chóng được nhân viên của Sở Môi trường, Năng lượng và Viễn thông (MINAE) đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Alturas (Alturas Wildlife Sanctuary) để chữa trị.  

Sau khi xem xét tình trạng của lười mẹ, nhà sinh vật học Larissa Calis cho biết: “Chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với chân của lười mẹ cả. Điều duy nhất chúng tôi biết được là hai mẹ con lười này lang thang ở thị trấn với cái chân đau đớn”.


Cái chân thương tật của lười mẹ. (Ảnh: The Dodo)
Cái chân thương tật của lười mẹ. (Ảnh: The Dodo)

Tuy đau đớn là thế, nhưng ưu tiên hàng đầu của lười mẹ luôn là đứa con 5 tháng tuổi. Theo lời các nhân viên của trạm cứu hộ, từ lúc được giải cứu về, lười mẹ hầu như không bao giờ buông bỏ con ra một giây nào. Theo lời bà Calis, lười mẹ không hề tỏ ra hung dữ, có lẽ do nó biết rằng con người ở đây để giúp mẹ con chứ không hề gây hại.


Nhất quyết không rời con. (Ảnh: The Dodo)
Nhất quyết không rời con. (Ảnh: The Dodo)

Theo chia sẻ của bác sĩ Laura Berenguer, người thực hiện cuộc phẫu thuật cho lười mẹ, thì: “Tôi rửa sạch vết thương cho lười mẹ, cắt bỏ phần mô hoại tử và khâu miệng vết mổ lại. Để cuộc phẫu thuật suôn sẻ, lười mẹ phải được gây mê bởi lười trưởng thành có thể trở nên rất nguy hiểm, nhất là trong trường hợp muốn bảo vệ con nó”.

Và trong suốt cuộc phẫu thuật, các bác sĩ và nhân viên đã chứng kiến một điều kì diệu của tình mẫu tử, giản dị nhưng xúc động đến nghẹn ngào: dù trong cơn mê, lười mẹ vẫn ôm chặt con. Lười con nằm im trong vòng tay ôm của mẹ, không hề tỏ ý muốn rời đi, cứ như thể đó là nơi yên bình và an toàn nhất trên thế giới.


Lười con yên bình trong vòng tay mẹ. (Ảnh: The Dodo)
Lười con yên bình trong vòng tay mẹ. (Ảnh: The Dodo)

“Lười mẹ luôn trong tư thế che chở cho con, như bạn thấy trong ảnh đấy” – bác sĩ Calis nói. Chú lười con tiếp tục bú ti mẹ, thỉnh thoảng lại dừng một chút để “kiểm tra” cuộc phẫu thuật của mẹ như thế nào. Chú ta không hề hoảng loạn hay tỏ ra sợ hãi trước con người, thậm chí còn nhìn xem bác sĩ phẫu thuật thế nào và còn cố liếm Calis nữa. “Qủa là một cậu nhóc tò mò” – bác sĩ Calis cười.

Sau cuộc phẫu thuật, lười mẹ được chữa trị bằng thuốc để chống nhiễm trùng. Lười mẹ nhanh chóng bình phục trong 10 ngày tại trại cứu hộ động vật. Ngay sau đó, các nhân viên của MINAE mới đưa hai mẹ con trở về với thiên nhiên hoang dã.

Được biết, trong suốt quãng thời gian ở trạm, chỉ duy nhất một lần hai mẹ con lười tách rời nhau – đó là khi bác sĩ đưa lười con đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo chú có thể trở về tự nhiên và sống khỏe mạnh. Và tất nhiên, để làm được điều đó, các nhân viên buộc phải mang thức ăn ra để đánh lạc hướng lười mẹ.


Hai mẹ con lười luôn quấn lấy nhau. (Ảnh: The Dodo)
Hai mẹ con lười luôn quấn lấy nhau. (Ảnh: The Dodo)

Cuộc sống có quá nhiều điều kì diệu mà ta không thể lí giải nổi, như cái ôm không rời của lười mẹ trong câu chuyện cảm động trên. Qua đó mới thấy, điều tuyệt diệu nhất trong cuộc sống này hoàn toàn miễn phí, không thể chạm hay cầm nắm được và cũng không định giá được.