Tròn xoe mắt trước “tài năng toán học” của những chú chó thông minh

24/04/2016, 00:33 GMT+07:00

Chó biết làm toán không còn là chuyện lạ, nhưng sự thông minh và đáng yêu của những chú chó này có thể khiến bất cứ ai cũng “liêu xiêu”. 

Ngày nay, làm toán là một trò huấn luyện chó được khá nhiều người nuôi chó cảnh biết đến và áp dụng. Tuy không còn mới nữa nhưng mỗi khi một chú cún có thể làm toán thuần thục bằng cách sủa để trả lời phép toán của chủ, biết bao người lại “cầm lòng không đặng” vì độ đáng yêu và thông minh của những người bạn bốn chân này.

Đơn cử là anh bạn “khuyển ca” thuộc giống Samoyed có tên Pom này. Trên Facebook có tên Đinh Trí Quảng, Pom tự tin trả lời vanh vách những phép toán do chủ đặt ra. Giống chó Samoyed vốn đã có gương mặt hiền lành cùng bộ lông trắng mềm mại, dễ gây thiện cảm với bất kì ai dù có yêu chó hay không, nay lại càng ghi điểm với sự thông minh và lém lỉnh này.


"Khuyển ca" Pom không chỉ đẹp trai mà còn làm toán cực xịn. (Nguồn: FB Đinh Trí Quảng)

Trên thế giới có rất nhiều chú chó biết làm toán. Có chú trả lời bằng cách sủa, có chú trả lời bằng cách tìm đúng mảnh giấy có con số là đáp án của phép toán, và cũng có trường hợp trả lời bằng cách nhấn chuông – như chú chó thông minh trên đường phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, phía Bắc Trung Quốc. Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh chú chó này làm toán đã khiến cộng đồng mạng thế giới thích thú và trầm trồ vào khoảng tháng 6 năm ngoái. Cũng như đa số chú chó biết làm toán khác, chú chó này cũng chỉ có thể đưa ra kết quả cho các phép toán trong phạm vi 10 số đếm. Trong đoạn clip ngắn này, chú chó thông minh đã xuất sắc trả lời những câu hỏi như 1+1, 3+2, 4+4, 5+5 bằng cách dùng chân để chạm vào chuông, số lần chuông vang đúng bằng kết quả của phép tính.


Chú chó làm toán bằng chân "đốn tim" cư dân mạng. 

Nổi tiếng nhất trong “hội những chú chó biết làm toán” trên toàn thế giới có lẽ là chú chó Beau ở Georgia, Mỹ. 16 năm trước, Beau được cô sinh viên Melissa tìm thấy, cứu sống và chăm sóc chu đáo với tất cả tình yêu thương suốt 3 tháng liền. Sau đó, người chủ của Beau tìm đến để xin lại chú chó khiến Melissa khóc hết nước mắt. Thấy vậy, Dave – bạn trai của Melissa (chính là chồng hiện tại của cô này) đã bỏ ra số tiền 400 đô la Mĩ để mua lại Beau. Kể từ đó, Beau chính thức trở thành một thành viên không thể thiếu của gia đình anh Dave và chị Melissa.


Beau học làm toán cùng chủ. (Ảnh: Internet)
Beau học làm toán cùng chủ. (Ảnh: Internet)

Như bao người sở hữu chó ở Mỹ và các nước phương Tây, anh Dave bắt đầu dạy Beau làm một số trò, trong số đó bao gồm cả làm toán bằng các que tính đặc biệt là khúc xương hay cành cây. Beau tỏ ra là một chú chó cực thông minh khi tiếp thu bài học khá nhanh và dần dần có thể nhìn phép toán trên bảng và trả lời bằng tiếng sủa mà không cần đến que tính. Anh Dave tiếp tục kiên trì dạy Beau với những câu hỏi ngày càng được nâng dần độ khó lên đến mức Beau thậm chí thực hiện được các bài toán tìm x! Ngoài ra, Beau còn “hiểu” được khi ai đó hỏi chú bao nhiêu tuổi bằng cách sủa đúng số tiếng tương đương với số tuổi hiện tại, hoặc đếm được số người đang đứng quanh mình, hay số xe đang đậu trong bãi. Đáng ngạc nhiên hơn, Beau có thể làm được phép toán căn bậc hai của những số nhỏ.

Bên cạnh phẩm chất đáng quý nổi tiếng là trung thành, những người bạn bốn chân nay lại ghi điểm với sự thông minh qua “khả năng toán học” khiến con người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Những chú chó có thể làm nhiều điều phi thường và kì diệu nằm ngoài sức tưởng tượng của con người, không chỉ là làm toán mà còn hiểu tiếng người, giải câu đố, cùng con người diễn kịch… Vậy mới hiểu được vì sao có nhiều người yêu chó và xưng hô, đối xử với chó như một thành viên trong gia đình.