Trốn thuế, các YouTuber có thể bị xử lý hình sự

18/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Những năm gần đây, việc kiếm tiền từ nền tảng Facebook, YouTube... đang ngày càng nở rộ. Theo báo Thanh Niên, nhiều chuyên gia nhận định người có thu nhập từ mạng xã hội Facebook, YouTube... thuộc trường hợp kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng... Nếu không thực hiện việc kê khai trốn thuế có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

 
Bà Tân - một trong những Vlogger đình đám của mạng xã hội Việt. (Ảnh: Dân Trí)
Bà Tân - một trong những Vlogger đình đám của mạng xã hội Việt. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể hơn, theo luật sư Trần Minh Cường thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, để tạo công bằng, người có thu nhập trên các nền tảng mạng xã hội phải kê khai thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng thuế đối với Nhà nước theo quy định. Ông nói: “Hiện nay, Việt Nam có mức đóng thuế đối với thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội là 7%. Đây là mức tương đối thấp so với các quốc gia trong khu vực.

Trong khi mức thuế này áp dụng tại Mỹ có thể lên đến 30%. Do đó, các cá nhân kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube cần chủ động, trung thực trong việc kê khai, đóng thuế theo quy định để tránh các rủi ro pháp lý có thể đối mặt.”

Theo thông tư 92/2015/TT-BTC, các cá nhân có thu nhập hoạt động kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng. Mức nộp cụ thể đối với thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5%, thuế thu nhập cá nhân 2%, tổng cộng là 7% trên doanh thu. 

Bên cạnh đó, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định cần siết chặt việc quản lý truy thu thuế từ các hoạt động phát sinh thu nhập từ nền tảng mạng xã hội nước ngoài. Đồng thời, phía ngân hàng có trách nhiệm cung cấp tài khoản của khách hàng khi được ngành thuế yêu cầu. Vì vậy, những cá nhân có thu nhập cao qua tài khoản ngân hàng có thể sẽ bị cơ quan phụ trách thuế nắm thông tin và tiến hành truy thu thuế. 

 
Thơ Nguyễn từng khiến nhiều người ngạc nhiên với mức thuế khủng mà cô nộp. (Ảnh: 24h)
Thơ Nguyễn từng khiến nhiều người ngạc nhiên với mức thuế khủng mà cô nộp. (Ảnh: 24h)

Cũng theo luật sư Cường, để đảm bảo việc thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, đồng thời giảm mức phạt hành chính về thuế, tránh trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người nộp thuế nên chủ động kê khai và nộp đủ tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật trước khi cơ quan thuế ra quyết định xử lý vi phạm. 

LS Trần Minh Cường cũng đưa ra lời khuyên, cho rằng người nộp thuế nên chủ động kê khai và nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định pháp luật trước khi cơ quan quản lý thuế ra quyết định xử lý vi phạm. Điều này giúp người nộp thuế đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ thuế cũng như giảm mức phạt hành chính về thuế, tránh trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
Các YouTuber có nghĩa vụ phải nộp thuế nếu thu nhập cao. (Ảnh: Cắt từ clip)
Các YouTuber có nghĩa vụ phải nộp thuế nếu thu nhập cao. (Ảnh: Cắt từ clip)

Về vấn đề xử phạt, Luật sư Lê Trung Phát thuộc đoàn luật sư TP.HCM cho biết, về mặt hành chính, trường hợp có nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế nhưng chậm thực hiện việc nộp hồ sơ kê khai thuế có thể bị xử phạt theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Cụ thể hơn, nếu chậm kê khai từ 1-5 ngày, phạt từ 2-25 triệu đồng tùy thuộc vào thời hạn chậm kê khai. 

Bên cạnh đó, sau khi có quyết định xử phạt hành chính mà người vi phạm vẫn chậm nộp tiền phạt thì bị tính tiền chậm nộp phạt theo Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP với số tiền là 0.05%/ngày trên số tiền phạt chậm nộp. Ngoài ra, người nộp thuế vẫn có nghĩa vụ phải nộp đủ số tiền thuế. 

Không chỉ phạt hành chính, người chậm nộp thuế còn có thể bị xử lý hình sự. Theo luật sư Cường, ở một số trường hợp vi phạm như cố tình vi phạm với số tiền lớn hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này... mà tiếp tục vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "trốn thuế" với khung hình phạt lên tới 7 năm tù. 

 
Không ít YouTuber lọt top người có thu nhập cao tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Không ít YouTuber lọt top người có thu nhập cao tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc nộp thuế là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. Do đó, thay vì trốn tránh, hãy thực hiện nghĩa vụ của mình sớm nhất để tránh những rắc rối không đáng có. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN VIỆC NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN?

Tính đến nay, người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp thuế qua mạng với những bước vô cùng đơn giản. Để có thể thực hiện việc kê khai nộp thuế, người nộp cần truy cập trang web của cơ quan nộp thuế, sau đó tiến hành đăng ký, điền đầy đủ thông tin của mình.

Khi truy cập được vào giao diện “Đăng ký nộp Thuế điện tử”, bạn điền đầy đủ các thông tin chính xác vào các mục. Sau khi hoàn tất việc đăng ký, người nộp thuế đăng nhập và thực hiện việc nộp thuế điện tử qua mạng mà không cần đến cơ quan thuế. Đây cũng là cách thức nộp thuế vô cùng tiện lợi, được nhiều người lựa chọn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!