Trốn nghĩa vụ quân sự, một thanh niên ở Bến Tre bị phạt 9 tháng tù

15:00 24/09/2020

Thời gian gần đây, một thanh niên tại Bến Tre đã phải hầu tòa và chịu án tù vì hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự của mình.

Được biết, người này vốn nhận được lệnh nhập ngũ nhưng cố tình không chấp hành.

Các thanh niên trong ngày nhập ngũ. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ).Các thanh niên trong ngày nhập ngũ. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ).

Bị phạt 4,5 triệu đồng vì không chấp hành nghĩa vụ quân sự

Theo Thanh Niên đưa tin, vào ngày 23/9 vừa qua, UBND xã Bảo Thuận, TAND huyện Ba Tri đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo N.T.D (20 tuổi, trú tại ấp Giồng Sao, xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri).

Theo đó, D bị truy tố vì tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự” trong 2 năm là 2019 và 2020. Theo bản cáo trạng, N.T.D nhận được lệnh nhập ngũ của Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Tri trong 2 năm 2019 và 2020, thế nhưng, D. đã cố tình không trở về địa phương để chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Sau hành vi này, D. bị UBND xã An Ngãi Tây ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 lần với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng.  

>> Có thể bạn quan tâm: Cuộc sống nhiều cảm xúc của các bạn nữ tham gia nhập ngũ

Phạt 9 tháng tù vì tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Không chỉ bị xử phạt hành chính, N.T.D. còn bị phạt tù vì hành vi không chấp hành nghĩa vụ quân sự của mình. Theo đó, do nhận thấy hành vi của N.T.D có dấu hiệu phạm phải tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự nên UBND xã An Ngãi Tây đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Tri tiếp tục điều tra và làm rõ.

 
Bị cáo D. trong ngày xét xử. (Ảnh: Thanh Niên).
Bị cáo D. trong ngày xét xử. (Ảnh: Thanh Niên).

Hội đồng Xét xử cho rằng, D. vốn là công dân khỏe mạnh, lại đến tuổi chấp hành nghĩa vụ quân sự nhưng lại cố tình trốn tránh trách nhiệm. Hành vi này của D. đã vi phạm vào Luật nghĩa vụ quân sự, cần phải xử lý nghiêm. Thể theo điều này, Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo D. với mức án 9 tháng tù giam cho hành vi này.

>> Xem thêm: Người thân bịn rịn tiễn con em lên đường nhập ngũ ở Hà Nội

Cư dân mạng bức xúc với hành vi của bị cáo

Ngay sau khi vụ án được đưa ra và đăng tải trên các trang báo, cư dân mạng đã không ngừng để lại bình luận, tỏ ý bức xúc với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự của N.T.D. Nhiều người cho rằng, D. là thanh niên trẻ khỏe, việc chấp hành nghĩa vụ quân sự là điều nên làm và bắt buộc phải làm.

Bên cạnh đó, việc xét xử D. cùng mức án nghiêm minh sẽ trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên khác, nhắc nhở họ cần phải có ý thức thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình chứ không phải là làm mọi cách để tránh né.

 
Cứ đến mỗi mùa nghĩa vụ, chúng ta lại thấy hàng loạt các lính trẻ tươi cười trong ngày nhập ngũ. (Ảnh minh họa: VNN).
Cứ đến mỗi mùa nghĩa vụ, chúng ta lại thấy hàng loạt các lính trẻ tươi cười trong ngày nhập ngũ. (Ảnh minh họa: VNN).

>> Có thể bạn chưa xem: Hình ảnh tân binh cười tươi như hoa trong ngày nhập ngũ

Hiện tại, vụ việc vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Hi vọng, sau trường hợp đáng buồn này, các thanh niên sẽ có ý thức hơn trong việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình.

Thanh niên ngủ quên không kịp đi nhập ngũ

Bên cạnh những thanh niên thiếu trách nhiệm và luôn có ý định trốn tránh nghĩa vụ đáng bị chỉ trích trên đây thì vẫn có rất nhiều chàng trai ý thức được việc nhập ngũ của mình.

Tuy nhiên, có một anh chàng dù rất ý thức trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ nhưng không may bị bỏ lại vì... ngủ quên.

Hình ảnh chàng trai đứng chưng hửng một mình vì đến buổi nhập ngũ quá trễ đã khiến cư dân mạng vừa thương, vừa buồn cười.

Dù vậy, bên cạnh đó cũng có một số bình luận cho rằng, biết đâu đây chỉ là câu chuyện được chàng trai dựng lên để chọc cười mọi người mà thôi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!