Những hình ảnh cho thấy hóa học thực sự "vi diệu muốn xỉu"

29/04/2016, 19:07 GMT+07:00

Với chương trình chỉ học mà không hành, chắc hẳn các bạn sẽ thấy hóa học và vật lí học rất nhàm chán. Nhưng thực tế lại khác xa.

Cùng xem qua những hình ảnh sau đây để thấy hai môn tự nhiên đó "quái vật" và kì diệu thế nào nhé.

phản ứng khoa học
Pin và len thép: Chà mặt tiếp xúc của pin (hầu hết tất cả các loại pin, nhất là pin 9v) vào cuộn len thép đã được làm tơi, bạn sẽ tạo ra được lửa như hình. Đây là một trong những cách tạo lửa mà không cần đến hộp quẹt. (Ảnh: Imgur)

phản ứng khoa học
Đốt amoni dicromat ((NH4)2Cr2O7) cùng thủy ngân: Nếu bạn chỉ đốt mỗi amoni dicromat, lửa sẽ bùng lên mạnh mẽ như núi lửa hoạt động, nhưng khi kết hợp thêm một lượng nhất định thủy ngân, kết quả sẽ "quái vật" như hình trên. (Ảnh: Imgur) 

phản ứng khoa học
Lửa tạo thành từ axit boric: Khi bạn khuấy đều hỗn hợp với tỉ lệ 1g axit boric, 1ml H2SO4 đặc và 10ml cồn rồi đốt lên, bạn sẽ có ngọn lửa màu xanh lục đẹp mắt. Dùng đũa thủy tinh khuấy đều hỗn hợp rồi đốt, ta sẽ có ngọn lửa màu xanh lá rất đẹp. (Ảnh: Imgur)

phản ứng khoa học
Điện và bút chì: Khi bạn nối điện vào hai đầu bút chì, phần gỗ bút sẽ nhanh chóng hóa bụi tro, còn ruột chì lại không ảnh hưởng. Giải thích cho sự kì diệu này rất đơn giản, bởi ruột chì làm từ than có thể dẫn điện, còn phần gỗ lại không. (Ảnh: Imgflip)

phản ứng khoa học
Cận cảnh đầu que diêm cháy: Sở dĩ đầu diêm khi cháy lại có hiện tượng sủi bọt như hình là bởi kết cấu của nó gồm 3 lớp: bên ngoài là hỗn hợp oxit chì, photpho cùng keo dính, lớp giữa là sáp ong, lớp trong cùng là phần gỗ tráng bằng dung dịch photphoric; khi được quẹt cháy sẽ làm lớp sáp ong chảy ra. (Ảnh: Imgur)

*Khuyến cáo mọi người không nên thực hành những thí nghiệm trên tại nhà để tránh xảy ra sai lầm đáng tiếc.