Tròn 52 ngày TP.HCM không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

21/09/2020, 18:15 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã và đang dần được kiểm soát tốt khi không còn xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Được biết, tính đến chiều ngày 21/9, Việt Nam đã có 19 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, riêng TP.HCM thì con số này đã là 52 ngày.

 
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: VTC).
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: VTC).

>>Có thể bạn chưa biết: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều ngày 21/9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại, số ca nhiễm ghi nhận được trên cả nước là 1068 ca, trong đó có 88 bệnh nhân đang điều trị, 942 trường hợp hồi phục hoàn toàn và 35 ca nhiễm không qua khỏi.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Về số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe có 24.626 trường hợp, trong đó có 385 người cách ly tại bệnh viện, 15.294 trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 8.947 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

>>Đừng bỏ lỡ: Thế giới ghi nhận hơn 1 triệu ca Covid-19 chỉ trong vòng 3 ngày​

TP.HCM đã 52 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế, tính đến hiện tại, các địa phương có ca nhiễm Covid-19 cơ bản đã trở lại trạng thái bình thường. Tại TP.HCM đã trải qua 52 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid19 mới trong cộng đồng. Hà Nội cũng là địa phương trải qua 33 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, còn Hải Dương tính đến nay là 22 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế thực hiện việc đo thân nhiệt cho người bệnh. (Ảnh: Lao Động).
Nhân viên y tế thực hiện việc đo thân nhiệt cho người bệnh. (Ảnh: Lao Động).

Được biết, Hải Dương hiện tại chỉ còn điều trị 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Những bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2-3 lần với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các vùng cách ly y tế trong cộng đồng trên các địa bàn tỉnh đã được gỡ bỏ, riêng Hải Dương còn 2 điểm phải thực hiện cách ly là Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có liên quan đến bệnh nhân 1045.

 
Một điểm thuộc khu vực cách ly trên địa bàn thành phố Hải Dương. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một điểm thuộc khu vực cách ly trên địa bàn thành phố Hải Dương. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Mặc dù đã qua nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng các địa phương vẫn luôn đặt cảnh giác cao trong việc phòng, chống Covid-19. Hi vọng người dân cũng sẽ giữ gìn ý thức của mình trong việc phòng dịch để cuộc sống được trở lại bình thường như trước.

Người dân chủ quan khi không có ca nhiễm mới

Theo Bộ Y tế, các ổ dịch đến nay cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, tại các đô thị lớn khả năng lây nhiễm vẫn còn hiện hữu do mật độ dân cư cao, kèm theo đó là một vài người dân có tâm lý chủ quan đối với việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, tại khá nhiều địa điểm công cộng, ăn uống, vui chơi, người dân bắt đầu tụ tập đông người, thậm chí còn không đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Đây được xem là điều khá nguy hiểm bởi dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát nhưng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng vẫn có thể xảy ra.

Thế nên, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng vẫn không ngừng kêu gọi, nhắc nhở người dân phải thực hiện tốt quy định phòng dịch, đồng thời luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!