Tròn 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

18:30 16/09/2020

Kể từ đợt tái bùng dịch ngày 25/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 551 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tuy nhiên, trong 14 ngày vừa qua, cả nước đón nhận tin vui rằng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo đó, tình hình dịch Covid-19 đang phần nào được kiểm soát. Hiện trên cả nước đã chữa khỏi cho 936/1.063 trường hợp mắc Covid-19.

 
Các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang được công bố khỏi bệnh (Ảnh: PLO)
Các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang được công bố khỏi bệnh (Ảnh: PLO)

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

Tính đến chiều ngày 16/9, Việt Nam đã có 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Số người cách ly do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch là 32.417 trường hợp. Trong đó, 471 người cách ly tại bệnh viện, 15.591 người cách ly tại các cơ sở khác, 16.355 người cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Trong số các trường hợp đang điều trị, có 16 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 12 ca âm tính lần 2 và 18 ca âm tính lần 3. Đặc biệt, hiện tại Đà Nẵng chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị.

Riêng trong ngày 16/9, có 5 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh bao gồm: 

- 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam: BN839 và BN779.

- 3 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang: BN814, BN1009, BN1029.

Tính đến thời điểm này, có 35 trường hợp không qua khỏi ở nước ta có liên quan đến Covid-19. Các ca này chủ yếu đều là người cao tuổi, có các bệnh nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết,...

>>Xem thêm: Sáng 15/9: Không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 926 bệnh nhân

Đồng ý nối lại các chuyến bay quốc tế từ ngày 15/9

Ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. 

 
Một trạm kiểm soát thân nhiệt tại sân bay (Ảnh: Tuổi trẻ)
Một trạm kiểm soát thân nhiệt tại sân bay (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo đó, Việt Nam sẽ chính thức triển khai các đường bay đối với một số đối tác theo đề xuất của Bộ GTVT bao gồm: Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam - Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam - Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan (Taipei). Từ ngày 22.9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Hành khách tham gia các chuyến bay phải đảm bảo đủ các yêu cầu về phòng chống Covid-19 như: Kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng nCoV và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2...

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyến bay đi Nhật được mở lại từ ngày 18/9, giá vé hơn 11 triệu đồng

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Việt Nam hiện đã phần nào kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, theo đó, yêu cầu phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” cũng được Bộ Y tế đưa ra. Cụ thể:

- Trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác, Bộ Y tế đã xây dựng riêng dự thảo “Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam”. Hiện dự thảo đang chờ xin ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán nhanh, khẩn trương triển khai nghiên cứu các sinh phẩm xét nghiệm với giá thành thấp nhất nhưng phải đảm bảo yếu tố chính xác cao để sử dụng tại cộng đồng và cửa khẩu. Đồng thời, xây dựng các phương án xét nghiệm nhằm giảm thời gian cách ly tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại,...

 
Hà Nội cho phép mở lại quán bar, vũ trường,... từ 0h ngày 16/9
Hà Nội cho phép mở lại quán bar, vũ trường,... từ 0h ngày 16/9

- Phổ biến và hướng dẫn cách phòng dịch trong tình hình mới, đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 5K.

- Trong các cơ sở y tế, đảm bảo tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch.

- Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới. Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng các trường hợp đối tượng là chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép.

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Nam: Bệnh nhân 100 tuổi mắc Covid-19 tại Quảng Nam đã xuất viện

Nhằm đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, trong trạng thái bình thường mới, người dân cần tiếp tục thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cùng chung tay triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, để đảm bảo không còn ca nhiễm mới trong cộng đồng trong thời gian tới.

Phát hiện ra kháng thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus SARS-CoV-2

Tạp chí Cell ngày 14/9 đưa tin rằng các nhà nghiên cứu đã tìm ra thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ. Theo đó, kháng thể này đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8, một loại thuốc phòng ngừa có tiềm năng chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo, loại thuốc trên đạt hiệu quả cao trong việc ngăn chặn và điều trị Covid-19 ở chuột. Kháng thể này được phân lập từ huyết tương hiến của bệnh nhân từng mắc Covid-19.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cách tiêm chủng loại thuốc này. Theo đó, có thể cho người bệnh hít hoặc tiêm vào da thịt thay vì tiêm tĩnh mạch. John Mellors, trưởng Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Pittsburgh và Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, đồng tác giả công trình cho biết: "Ab8 không chỉ là liệu pháp điều trị tiềm năng, nó còn có thể giúp phòng ngừa Covid-19.

Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã được dung nạp tốt, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác. Chúng tôi hy vọng đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 và bảo vệ người chưa từng nhiễm virus, không có miễn dịch".