Trộm giấy cầm vàng đi thỏa thuận bán, tên cướp gặp ngay người bị trộm

15:45 23/06/2020

Nạn trộm cắp gần như là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Dù mọi người ngày càng nâng cao cảnh giác và cẩn thận bảo vệ tài sản tự thân rất nhiều nhưng cũng đôi lúc không thể thoát khỏi "ma trảo" của kẻ trộm.

Mới đây, vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã nhận được không ít sự quan tâm của cộng đồng mạng.

 
Lợi dụng sơ hở, các tên trộm thực hiện hành vi nhanh - gọn - lẹ. (Ảnh: Tạp chí kiểm sát)
Lợi dụng sơ hở, các tên trộm thực hiện hành vi nhanh - gọn - lẹ. (Ảnh: Tạp chí kiểm sát)

Vụ trộm cắp tài sản giá trị lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, một vụ trộm cắp tài sản là xe gắn máy đã xảy ra tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Người bị mất là anh S. trú tại phường Đông Hưng Thuận, Quận 12. Trước đó vào khoảng 18 giờ ngày 20/6, anh có dựng xe trước phòng trọ để vào bên trong nhà có việc. Sau 2 tiếng, anh S. ra ngoài thì phát hiện xe đã bị mất, trong cốp xe còn có một giấy cầm vàng ở tiệm thuộc huyện Hóc Môn.

 
Việc xe máy được dựng trước cửa không có ai trông nom dễ khiến nhiều đối tượng xấu nảy sinh lòng tham (Ảnh: Báo pháp luật)
Việc xe máy được dựng trước cửa không có ai trông nom dễ khiến nhiều đối tượng xấu nảy sinh lòng tham (Ảnh: Báo pháp luật)

>> Xem thêm: 3 đối tượng đi ô tô cướp tiệm vàng tại Sơn La

Tự tay bắt trộm ngay tại tiệm vàng

Theo Tuổi trẻ, 9 giờ sáng ngày 21/6, anh S. đến tiệm vàng để trao đổi và trình bày về việc bị mất giấy cầm vàng. Cùng thời điểm đó, 1 thanh niên cũng có mặt tại tiệm để thỏa thuận bán lại số vàng đã cầm theo thông tin ghi trên giấy.

 
Vàng là kim loại quý có giá trị cao nên có thể quy đổi thành tiền mặt (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)
Vàng là kim loại quý có giá trị cao nên có thể quy đổi thành tiền mặt (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)

Ngay lập tức, anh S. đã khống chế đối tượng và trình báo cho Công an phường Đông Hưng Thuận để xử lý vụ việc. Nhận được tin, lực lượng chức năng đã có mặt và đưa nghi phạm về trụ sở Công an phường cùng tang vật để làm việc.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngang nhiên vào cướp tiệm vàng sau khi uống bùa tàng hình

Cái kết dành cho 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Bước đầu khai nhận, đối tượng có tên V.M.L là người quen của 2 nghi phạm trộm cắp xe máy. L. nhận giấy cầm vàng và đến tiệm có ghi địa chỉ trong giấy để thực hiện trao đổi, thỏa thuận mua bán. Ngay sau đó, Công an phường đã bắt ngay 2 đối tượng trộm cắp nhưng vẫn tiếp tục làm rõ hành vi của L.

Tại trụ sở, 2 nghi phạm thừa nhận đã thực hiện hành vi trộm xe và bàn giao lại tang vật là một xe gắn máy cho công an để tiếp tục xử lý. Hiện tại, 2 đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

>> Xem ngay: Lời kể của chủ tiệm vàng bị cướp dùng búa đập tủ và cướp nữ trang

Chuyện bị trộm nhưng có thể tận tay bắt được cũng như tìm lại tài sản không phải lúc nào cũng có, vì vậy, bạn cũng đừng chủ quan và lơ là trong việc bảo vệ tài sản cá nhân của chính mình nhé! 

Mức án phạt cho tội trộm cắp tài sản

Theo Điều 173 trong Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 hiện hành về tội trộm cắp tài sản: Người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc 1 trong các trường hợp sau sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

- Đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn tiếp diễn vi phạm.

- Đã bị kết án về tội này hoặc 1 trong các tội theo điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 mà chưa được xóa án tích.

- Gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

- Tài sản trộm cắp là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại.

- Tài sản là di vật, cổ vật.