Troll là gì? Hậu quả của việc troll người khác quá đà ra sao?

18:00 16/03/2020

Troll là gì?

Troll là hành động chơi khăm ai đó nhằm mang lại tiếng cười cho mọi người hay tạo ra những hình ảnh hài hước, châm biếm. Bên cạnh đó, troll còn có nghĩa là người khổng lồ ác (dịch theo app từ điển Tiếng Anh) hoặc để chỉ những kẻ thường tạo ra những tranh cãi, xung đột giữa mọi người với nhau. Troll có nhiều hình thức khác nhau như: Troll game, troll bóng đá, troll hình ảnh, truyện troll, thơ troll…

 
Troll là gì? (Ảnh minh họa)
Troll là gì? (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Thánh bựa Deadpool bị troll vì chiếc áo len thắt nơ bướm

Mục đích của troll là gì?

Hiện nay, giới trẻ thường sử dụng troll với mục đích đem đến tiếng cười nhưng vẫn hạn chế, giảm thiểu sự tổn thương hoặc ảnh hưởng với người khác một cách nghiêm trọng. Trên MXH có rất nhiều bạn “troller” (troller là kẻ hay đi troll người khác) đem lại những thông tin hài hước, thú vị bằng cách cắt, ghép hình ảnh. Chẳng những vậy mà người bị troll chẳng những không thấy khó chịu mà ngược lại còn thấy vui vẻ và ủng hộ hành động trên. 

 
Ảnh chế troll hài hước (Ảnh minh họa)
Ảnh chế troll hài hước (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn chưa biết: Tin nhắn troll nhau của các cặp đôi

Bên cạnh mục đích chính là mang lại niềm vui cho mọi người thì troll còn nhằm mục đích lên án, phê phán những thói hư tật xấu. Hoặc đơn giản hơn là thể hiện những thông tin hot đang được mọi người quan tâm. 

Hậu quả của việc troll quá đà

Bên cạnh những mặt tích cực thì troll cũng mang lại nhiều hậu quả không tốt nếu bị lạm dụng quá đà. Tại sao? Chỉ là trò chơi khăm vui vẻ chút thôi mà? Thực chất không hẳn như vậy. Bất kể câu khiêu khích, đùa cợt, trêu chọc dù lớn hay nhỏ thì vô hình chung nó cũng mang lại những tổn thương và gây ảnh hưởng đến sự việc, cá nhân, tập thể...bị troll. 

Vì thế, việc troll quá đà có thể khiến nhiều người có cái nhìn lệch lạc cho một sự kiện, bản chất thật sự của vấn đề đó là gì. Bởi troller thường troll và thể hiện theo góc nhìn chủ quan của riêng họ. Từ đó, nhiều người hưởng ứng và đi theo lối suy nghĩ cá nhân của người troll.

 
Hậu quả của việc dàn dựng đánh ghen để troll các cặp đôi (Ảnh minh họa)
Hậu quả của việc dàn dựng đánh ghen để troll các cặp đôi (Ảnh minh họa)

>> Có thể bạn quan tâm: "Troll" đẳng cấp bá đạo kiểu Nhật Bản

Ví dụ như troller phát hiện hình ảnh về sản phẩm nhạy cảm trong đoạn phỏng vấn tại nhà của nam ca sĩ. Họ nhanh chóng chụp lại rồi chế ảnh, rêu rao chế nhạo trên mạng xã hội nhằm gây cười cho mọi người. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình hấp dẫn cả fan và anti fan của chàng ca sĩ này. Từ đó ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như cuộc sống của người này. 

Những kiểu troll phổ biến hiện nay:

Ảnh chế: Nhờ có sự phát triển của photoshop giúp các bạn trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo. Điển hình như bức hình xinh lung linh của chủ nhân bỗng biến thành bức ảnh hài hước, gây cười. 

Nhại ảnh: Kẻ chủ mưu sẽ lấy hình của “nạn nhân” rồi chế ra phiên bản khác đầy bá đạo khác. Sau đó đăng lên MXH mà không quên tag “người bị hại” vào nhận diện. 

Tag tên vào hình ảnh, nội dung để đá đểu nhau

Đăng status và hình ảnh của người bị troll

Xóa comment: Bạn âm thầm dụ dỗ ai đó bình luận thật nhiều trong cmt nào đó rồi âm thầm xóa hết những bình luận của bản thân đi.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết troll là gì cũng như hậu quả khi lạm dụng troll quá đà rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!