Trời rét buốt, bộ đội trực biên ải 24/24 để bà con ăn Tết an toàn

11/01/2021, 15:15 GMT+07:00

Nhiệt độ xuống thấp, khiến các khu vực sát biên giới đóng băng trắng xóa. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng các chiến sĩ vẫn phải túc trực 24/24 để bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19.

 
Các chiến sĩ bất chấp băng giá để trực biên giới. (Ảnh: Vietnamnet)
Các chiến sĩ bất chấp băng giá để trực biên giới. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Bài viết liên quan: Đây là cách mà những người mưu sinh vượt qua cơn rét mướt kỷ lục của Hà Nội

Bộ đội phải trực nơi biên giới rét thấu xương

Thời gian gần đây, không khí lạnh ngày càng tăng cường khi các khu vực sát biên giới như Kỳ Sơn, Nghệ An nhiệt độ xuống chỉ còn từ 1 đến 2 độ C. Nhiệt độ khắc nghiệt khiến không chỉ nước mà cả cây cối đều bị đóng băng. Thậm chí, một số khu vực đồn biên phòng không có sóng điện, dù rét thấu xương nhưng 24/24 vẫn có các chiến sĩ trực để phòng chống dịch Covid-19.

 
Mọi người đốt củi để sưởi ấm. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người đốt củi để sưởi ấm. (Ảnh: Vietnamnet)

Các chiến sĩ chia sẻ, để ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép, mọi người phải hoạt động tuần tra và kiểm soát thường xuyên dù là ngày hay đêm. “Đây là khu vực sương mù dày đặc, buổi sáng nước đóng băng trên cây. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp cuối năm, mỗi chốt luôn có 8 đến 12 người trực liên tục. Từ khi lập chốt chống dịch, các chiến sĩ tự trồng rau, tăng gia tại chỗ” - Trung tá Nguyễn Sỹ Đức, Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý.

 
Trồng thêm rau để có thức ăn. (Ảnh: Vietnamnet)
Trồng thêm rau để có thức ăn. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Một số nơi đã xuất hiện băng tuyết, thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số nơi đã xuất hiện băng tuyết, thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa xem: Ai bảo trời lạnh là sướng, vào đây xem nỗi khổ của lũ mà năm nào cũng phải chiến đấu với mùa đông

Cộng đồng mạng xót xa trước những hình ảnh vất vả của các chiến sĩ

Nhìn những hình ảnh này, cư dân mạng không khỏi xót xa và chạnh lòng vì sự vất vả, nguy hiểm mà các chiến sĩ phải trải qua để phòng chống dịch Covid-19. Mọi người mong rằng các anh luôn giữ sức khỏe tốt để chiến thắng trong dịch bệnh và giúp đồng bào có một cái Tết an toàn. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng đưa ra lời kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, không vượt biên trái phép để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

“Một số bạn thì thích thấy tuyết thấy đóng băng. Nhưng với những người lính canh gác như này thì quá tội cho các anh chiến sĩ, ko hề muốn thấy tí nào”.

“Đấy các chú vất vả như thế. Mong các chiến sĩ giữ gìn sức khỏe”

“Mình ở giữa thủ đô 11-13 độ đã không muốn ra khỏi nhà rồi. Vậy mà ở nơi đó các đồng chí phải chịu cái lạnh còn hơn thế này, tại sao những con người kia không suy nghĩ gì cứ thích vượt biên về”

“Cảm ơn các anh những người canh giấc ngủ cho nhân dân”

 
Cộng đồng mạng cảm ơn sự hi sinh vất vả của các chiến sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng cảm ơn sự hi sinh vất vả của các chiến sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bài viết liên quan: Giữa trời rét mướt, vật nuôi cũng được ủ ấm cực kỳ phong cách thế này

Những hình ảnh này vẫn đang được chia sẻ rộng rãi khắp các cộng đồng mạng kèm lời kêu gọi mọi người ý thức tốt để có một cái Tết khỏe mạnh, ấm no. Còn bạn nghĩ gì về những người chiến sĩ này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

RƠI NƯỚC MẮT TRƯỚC HÌNH ẢNH ĐỘI VỆ SINH LÀM VIỆC TRONG ĐÊM LẠNH 10 ĐỘ C

Không chỉ các chiến sĩ ngoài biên cương, để hoàn thành tốt công việc của mình, nhiều người cũng phải bất chấp giá lạnh, băng tuyết.

Chẳng hạn như trường hợp những người làm công việc nạo hút ống nước trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dù trời lạnh tới 10 độ C vẫn phải diễn ra.

Mỗi đội vệ sinh sẽ có khoảng 10 người, vào khoảng 23g đêm sẽ cùng nhau di chuyển khắp các đường phố theo kế hoạch đề ra sẵn.

Sau khi trang bị đủ quần áo bảo bộ họ sẽ thay phiên nhau nối ống, điều khiển bồn hút và xuống cống để hoàn thành nhiệm vụ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.