Nhiệt độ Hà Nội đột ngột chuyển giá rét, liệu chọn tắm hay chọn “ở bẩn” tạm thời?

30/01/2018, 20:55 GMT+07:00

Với những người ngại tắm trong thời tiết lạnh giá, đây hẳn sẽ là tin vui lớn nhất trong ngày.

Miền Bắc đang bước vào những ngày rét đậm, rét hại với nhiệt độ chỉ ở mức 8-13 độ C. Trong điều kiện thời tiết này, dù bạn có ưa thích việc tắm rửa đến mấy, thì nơi lý tưởng nhất cũng khó có thể là phòng tắm.


Đang yên vị, cuộn mình trong chăn ấm mà phải đi tắm ư?
Đang yên vị, cuộn mình trong chăn ấm mà phải đi tắm ư?

Thực tế, khoa học đã chứng minh, tắm là một hoạt động có tính hình thức nhiều hơn thực tiễn. Nó chỉ đơn thuần giúp chúng ta loại bỏ mùi cơ thể cũng như bụi bẩn, chứ không thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, bệnh tật. Đó là khẳng định của nhà nghiên cứu Brandon Mitchell thuộc Đại học George Washington.


Các chuyên gia cho rằng, con người đang tắm rửa hơi nhiều quá.
Các chuyên gia cho rằng, con người đang tắm rửa hơi nhiều quá.

Cơ thể vốn là một cỗ máy hoàn hảo với cơ chế tự bảo vệ đặc biệt, do đó, việc kì cọ mỗi ngày của chúng ta thực chất không cần thiết. Thậm chí, vào mùa đông, hoạt động này còn phản tác dụng. Theo đó, trong thời tiết hanh khô, chất axit hữu cơ do da tiết ra để giữ độ ẩm, mềm mịn vốn ít, sẽ nhanh chóng bị rửa trôi với nước và các sản phẩm sữa, dầu tắm. Điều này dẫn đến tình trạng da khô, nứt nẻ, bong tróc và ngứa ngáy. Ngoài ra, huyết quản dưới da cũng co lại, khiến làn da trở nên nhạy cảm, dễ bị kích ứng, tổn thương. Khi lớp phòng vệ tự nhiên đã mất, vi khuẩn sẽ xâm nhập, gây bệnh.


Da bong tróc, nứt nẻ do mất đi độ ẩm tự nhiên.
Da bong tróc, nứt nẻ do mất đi độ ẩm tự nhiên.

Vậy trong thời tiết lạnh giá, chúng ta cần tắm bao nhiêu lần là vừa đủ? Các chuyên gia da liễu cho biết, tùy thuộc vào thể trạng, cân nặng hay mùi cơ thể, mỗi người nên tắm với tần suất từ 2 - 3 lần/ tuần. Những người da khô tự nhiên hoặc do thường xuyên ngồi điều hòa có thể 3 - 4 ngày tắm 1 lần. Riêng với người cao tuổi, da mỏng và hay co lại, tần suất này chỉ nên dừng ở mức 1 lần/ tuần.

Hơn thế, trời lạnh nên nhiều người có thói quen tắm lâu do quan niệm: cả tuần mới tắm một lần nên phải kì cọ cho kỹ. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, khiến làn da bị mất nước. Nghiêm trọng hơn, việc "ở lỳ" trong phòng tắm còn có thể dẫn đến thiếu dưỡng khí, cơ thể mỏi mệt, đau tức ngực, thậm chí, đột tử do cung cấp máu cho não ít đi. Bởi vậy, trung bình, thời gian lý tưởng cho mỗi lần tắm rửa là 10 phút. Cụ thể, tắm bồn tối đa 20 phút, tắm vòi hoa sen chỉ khoảng 5 - 7 phút.


Bạn hãy kỳ cọ nhanh tay và massage mặt một chút khi tắm.
Bạn hãy kỳ cọ nhanh tay và massage mặt một chút khi tắm.

Bên cạnh đó, nguyên tắc bất di bất dịch là không bước vào nhà tắm khi bụng đang đói và không bước ra ngoài khi cơ thể chưa đủ ấm. Đặc biệt, vùng kín, vùng da dưới cánh tay và khoeo chân là những khu vực tập trung nhiều vi khuẩn, nên chúng ta cần lưu ý lau rửa sạch sẽ mỗi ngày.


Biện pháp phòng bệnh đơn giản nhất.
Biện pháp phòng bệnh đơn giản nhất.

Về vấn đề phòng tránh bệnh tật sao cho hiệu quả, theo các chuyện gia, bạn chỉ cần rửa tay thường xuyên mà thôi. Lý do là bởi bàn tay con người tiếp xúc với rất nhiều thứ mỗi ngày, nên có nguy cơ bám dính vi khuẩn cực cao. Chính vì thế, hãy quan tâm tới đôi bàn tay của chúng ta hơn thay vì "ám ảnh" chuyện tắm rửa hàng ngày, bạn nhé!

Tổng hợp