Trở về từ nước ngoài, thanh niên trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Ninh

21:12 25/06/2020

Tính tới hết ngày 25/6, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 352 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 329 người được chữa khỏi cùng 23 người khác vẫn đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Việt Nam đã có tổng cộng 70 ngày không ghi nhận có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Toàn bộ người trở về từ nước ngoài đều được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên mới đây nhất, tại Quảng Nam đã có một nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly.

 
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 và người nghi nhiễm bệnh (Ảnh: Thanh tra)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 và người nghi nhiễm bệnh (Ảnh: Thanh tra)

>>Xem thêm: Truy tìm thanh niên từ Campuchia về An Giang trốn khỏi khu cách ly​

Nam thanh niên trở về từ Trung Quốc trốn cách ly

Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong cho biết vào ngày 22/6, tổ công tác làm việc tại khu vực cách ly của phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận trường hợp nam thanh niên tên V.V.H (sinh năm 1994, trú tại Mường Thanh, Mường Lát, Thanh Hóa) vào cách ly. Được biết, nam thanh niên nói trên trở về từ Trung Quốc.

Tuy nhiên tới ngày 24/6, cơ quan chức năng phát hiện nam thanh niên đã bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Ninh, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng.

 
Khu cách ly tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Tiền Phong)
Khu cách ly tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Tiền Phong)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc, công an thành phố Móng Cái đã yêu cầu lực lượng công an ở các phường, xã chủ động rà soát số công dân hiện đang sinh sống trên địa bàn, nắm rõ số lượng để dễ dàng phát hiện các trường hợp bất thường. 

Ngoài ra, nếu phát hiện ra đối tượng V.V.H., người dân cần khẩn trương báo cáo với cơ quan chức năng để yêu cầu đối tượng đi cách ly tập trung theo đúng quy định, hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch.

>>Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông mắc Covid-19 vẫn trốn cách ly xếp hàng mua khẩu trang​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Kể từ ngày 16/4 tới nay, Việt Nam đã có tròn 70 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Chúng ta vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch và vẫn nằm trong nhóm các quốc gia chưa ghi nhận có người tử vong do nhiễm virus Corona.

 
Khu vực cách ly được phun diệt khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)
Khu vực cách ly được phun diệt khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)

Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 329 người, chiếm 93,5% số bệnh nhân Covid-19. Cả nước hiện còn 18 trường hợp còn dương tính với nCoV, 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên và 2 người âm tính lần 1.

>>Bạn có biết: Đắk Lắk truy tìm thanh niên về nước nhưng trốn cách ly​

Người trốn khỏi khu cách ly bị xử phạt ra sao?

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg, công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, xác định đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Do vậy, những người có hành vi trốn cách ly và gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ phải chịu mức xử lý theo đúng quy định đã nêu ở điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, với các trường hợp trốn cách ly y tế, có hành vi từ chối việc cách ly sẽ bị xử phạt từ 2 - 5 triệu đồng, đồng thời bị buộc cưỡng chế cách ly trở lại đủ thời gian theo đúng quy định. Với người đã mắc Covid-19 nhưng vẫn cố tình từ chối, trốn cách ly có thể phải nộp phạt 5 - 10 triệu đồng. Người trốn cách ly gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người trong khu cách ly (Ảnh: Tin Mới)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người trong khu cách ly (Ảnh: Tin Mới)

Trong trường hợp nếu trốn cách ly mà lây bệnh cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác" theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật hình sự 2015. Tùy vào mức độ vi phạm mà người đó có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 20 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 12 năm.

Bạn nghĩ sao về thông tin nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly ở Quảng Ninh?

Tổng hợp từ VTC, Tiền Phong

Đồng Tháp bác bỏ thông tin người về cùng BN 332 trốn cách ly

Chiều 10/6, cư dân mạng xôn xao với thông tin một người đàn ông trở về nước cùng chuyến với bệnh nhân 332 tại Đồng Tháp có hành động nhảy sông trốn khỏi khu cách ly tập trung.

Liên quan tới sự việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sau đó đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời khẳng định không có chuyện để người trốn khỏi khu cách ly.

Cụ thể, người đàn ông không hề sang Campuchia cùng bệnh nhân 332, chỉ có tiếp xúc để lấy lại ghe vào ngày 25/5. Trong quá trình gặp gỡ, người này đều tuân thủ theo đúng quy định, sử dụng khẩu trang và giữ đúng khoảng cách khi tiếp xúc với bệnh nhân...>>ĐỌC THÊM