Trở về từ Nhật Bản, một cô gái dương tính với virus SARS-CoV-2

02/10/2020, 08:45 GMT+07:00

Việt Nam đã nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, cho thấy sự cố gắng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ca mắc mới tại nước ta những ngày gần đây đều là nhập cảnh và được cách ly ngay khi xuống sân bay. Và mới đây đây nhất đã ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa trở về từ Nhật Bản.

 
Người nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly 14 ngày. (Ảnh: Thanh Niên)
Người nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly 14 ngày. (Ảnh: Thanh Niên)

Một người dương tính với Covid-19 khi vừa trở về từ Nhật Bản

Tối ngày 1/10, ông Mai Văn Mười – Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã xác nhận với VTC về trường hợp một cô gái dương tính với SARS-CoV-2. Người này tên B.T.T, 24 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc và là 1 trong 307 công dân Việt Nam vừa trở về nước từ Nhật Bản.

 
Cô gái tên T. đang được cách ly tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, Quảng Nam khi xuống sân bay. (Ảnh: VTC)
Cô gái tên T. đang được cách ly tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, Quảng Nam khi xuống sân bay. (Ảnh: VTC)

Ông Mười cho biết: “Kết quả xét nghiệm lần một khi nhập cảnh tại Đà Nẵng và lần hai của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam cho thấy T. dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân không sốt, không ho, không có triệu chứng gì. Dự kiến vào sáng mai, T. sẽ được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam”.

 
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người trong khu cách ly. (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người trong khu cách ly. (Ảnh: 24h)

>> Xem thêm: Hải Dương: 3 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng được xuất viện

Chuyên gia Nga nhập cảnh mắc Covid-19

Trước đó, vào sáng 1/10, Bộ Y tế cũng đã công bố Việt Nam có thêm một ca mắc Covid-19 mới. Bệnh nhân thứ 1.095 này là một chuyên gia người Nga, đã được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Cần Thơ ngày 26/9.

 
Người nhập cảnh được hướng dẫn đến nơi cách ly tại sân bay. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Người nhập cảnh được hướng dẫn đến nơi cách ly tại sân bay. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Theo Tuổi Trẻ, ngày 27/9, bệnh nhân này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần một và cho kết quả âm tính. Đến khi được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 30/9, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

>> Đừng bỏ lỡ: Hai bệnh nhân cuối xuất viện, Quảng Nam "sạch bóng" Covid-19

Singapore mở cửa đón khách du lịch Việt Nam

Theo Thanh Niên, nhờ có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện và kiểm soát thành công sự lây lan Covid-19, Singapore đã đơn phương gỡ bỏ các hạn chế biên giới với Việt Nam và Úc (trừ bang Victoria).

 
Du khách kiểm tra thân nhiệt ở nơi công cộng tại Singapore. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Du khách kiểm tra thân nhiệt ở nơi công cộng tại Singapore. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Cụ thể, Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) đã nhấn mạnh 28 ngày qua Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Thêm vào đó, tỉ lệ mắc bệnh cũng rất thấp nên Singapore sẽ mở cửa đón khách du lịch mang quốc tịch Việt Nam từ 8/10.

Du khách khi đến Singapore sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh và có thể hoạt động tại đây nếu kết quả âm tính. Ngoài ra, trong suốt thời gian lưu trú tại Singapore, khách du lịch cũng phải sử dụng ứng dụng tên là TraceTogether để kiểm soát dịch.

>> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng mới của Covid-19: Xuất hiện nốt sưng màu đỏ, trắng

Hiện tại những ca mắc Covid-19 mới do nhập cảnh vẫn đang được kiểm soát tốt và cách ly ngay tại sân bay. Điều này cho thấy sự cố gắng của các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh tại nước ta.  

Tự hào báo chí thế giới nhiều lần ca ngợi Việt Nam chống dịch hiệu quả

Đứng trước những thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, báo chí và truyền thông nước ngoài đã không ít lần dành những lời khen có cánh cho nước ta.

Mới đây nhất, tờ Telegraph đã dành riêng một bài viết với tiêu đề: “Cách mà Việt Nam đã nghiền nát làn sóng virus Corona thứ 2” với nhiều từ ngữ thể hiện sự khâm phục.

Ngoài ra, báo Úc cũng đã hai lần lên bài ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 thành công. Tờ ABC chỉ ra rằng, Việt Nam không những đẩy lùi dịch hiệu quả mà còn theo cách ít tốn kém và tổn thương nhất.

Cùng với đó, tờ Chosun Biz của Hàn Quốc hay Financial Times cùng rất nhiều bài báo của các nước trên thế giới cũng đã đánh giá cao công tác chống dịch tại Việt Nam.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!