"Tự biên tự diễn" màn nhặt 200 triệu đồng rồi mang trả để... câu like

27/12/2016, 19:18 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng một phen xôn xao với câu chuyện bịa đặt: nhặt được 200 triệu đồng rồi tự tay mang đến sở cảnh sát để nhờ trao trả lại cho người bị mất.

Ngày 24/12 vừa qua, mạng xã hội lại một phen xôn xao với câu chuyện được đăng tải từ tài khoản P.T.N.O. Được biết hiện tại O. đang là sinh viên ở Hà Nội. Ngày 24/12 vừa qua, cô vô tình nhặt được một chiếc túi bên trong có 200 triệu đồng tiền mặt. Chẳng lưỡng lự suy nghĩ, O. mang nộp ngay cho Công an P. Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trên trang cá nhân của O., ngoài câu chuyện cô nhặt được tiền và có lòng tốt mang trả lại cho người bị mất, thì còn kèm theo nhiều lời khen ngợi từ cán bộ công an dành cho cô. Bài viết ngay khi vừa đăng tải đã nhận về hàng ngàn lượt yêu thích, 400 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận khen ngợi việc làm ý nghĩa của cô gái trong ngày Giáng sinh.


Ảnh chụp cọc tiền 200 triệu đồng được cô gái mang đến trình báo cơ quan công an. 
Ảnh chụp cọc tiền 200 triệu đồng được cô gái mang đến trình báo cơ quan công an. 

P.T.N.O. cho hay, mình sinh ra tại một vùng quê nghèo xã Nghĩa Dũng, H.Tân Kỳ, Nghệ An và hiện tại đang theo học tại một trung tâm marketing tại Hà Nội. Từ nhiều năm nay, bố em mắc phải khối u, còn mẹ bị thoái hóa cột sống. Từ khi bệnh tình bố mẹ trở nặng, kinh tế gia đình cũng đi xuống theo, thậm chí cả nhà đang đứng bên bờ vực suy sụp sức khỏe lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, sau khi nhặt được giỏ tiền, cô liền hốt hoảng điện thoại cho mẹ và chính mẹ cũng là người khuyên cô nên mang số tiền này nộp cho công an để trả lại cho người bị mất. “Em muốn mình làm điều thiện, để cầu mong mang về sức khỏe cho cha mẹ em" - O. nghẹn ngào chia sẻ.

Tuy nhiên, cán bộ trực ban tại Công an P. Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm ngày hôm ấy cũng lên tiếng xác minh rằng: "Tôi ngồi đây từ sáng đến giờ, chưa có bất cứ ai đến trình báo về chuyện nhặt được tiền”. Và thậm chí, sau khi nghe lời khẳng định của đại diện cơ quan chức năng, cô gái trẻ vẫn mạnh dạn tuyên bố: "Em vừa gặp để trả lại số tiền cho người bị mất. Anh ấy còn cám ơn em rối rít và tặng lại cho em một phần quà. Chiều hôm nay, cuộc gặp gỡ của cả hai sẽ được live stream (phát trực tiếp) trên trang cá nhân của em".


Ảnh chụp cơ quan công an, được cho là nơi cô gái trẻ đã đến trình báo.
Ảnh chụp cơ quan công an, được cho là nơi cô gái trẻ đã đến trình báo.

Tuy nhiên, sau nhiều lời nói ba hoa, đến trưa cùng ngày, cô gái trẻ P.T.N.O. đã tự nguyện đến trình báo toàn bộ sự việc tại Công an P. Đại Mỗ. Cũng tại đây, O. đã khai báo: trong lúc buồn bã, cô đã nghĩ ra trò đùa nhặt được tiền và trả lại người bị mất để mua vui, nhưng không ngờ mọi việc càng ngày càng đi quá xa. Sau khi ăn năn hối lỗi, cô gái trẻ cũng đã viết bản kiểm điểm, cam kết xóa hết câu chuyện lừa bịp trên trang cá nhân.

Cộng đồng mạng hẳn vẫn chưa quên câu chuyện về những trò lố mạng xã hội nhan nhản suốt thời gian qua: một Kenny Sang phô trương thân thế danh gia vọng tộc: "Gia tộc lót vàng dưới chân tôi từ nhỏ”, “Xe SH cũng không có cửa để tôi bước lên”... nhưng đã nhanh chóng bị cư dân mạng bóc mẽ, khi anh chỉ đang sống tại một căn nhà cấp 4 ở huyện Bình Chánh, TP. HCM. Hay chân dung một cô gái trẻ khoe cuộc sống bao phủ toàn hàng hiệu, khi mỗi tháng thu về 300-400 triệu đồng, nhưng sau một thời gian cũng bị vạch trần là "mượn" ảnh từ một cửa hiệu. Thậm chí, "lố bịch" hơn, nhiều người còn nhờ bạn bè đăng tải dòng trạng thái chia buồn, để thông báo đến mọi người rằng mình vừa qua đời để thu hút sự quan tâm...  

Sau hàng loạt trò lố ấy, họ nhận về những lượt like tăng vọt, đông đảo mọi người biết đến, và rất nhiều sự quan tâm từ những người thân thiết đến xa lạ. Nhưng bấy nhiêu đó có đủ cho họ đánh đổi danh dự và nhân phẩm, để thu về vô số gạch đá và nhiều "phốt nhơ" suốt cả thời gian dài về sau?

Ảnh: FB P.T.N.O.