Trò giả vờ "ngất xỉu" lừa đảo giữa thủ đô bị vạch mặt

20/09/2014, 18:00 GMT+07:00

Mới đây, một chiêu lừa đảo dàn cảnh tuy cũ nhưng vẫn được một nhóm đàn ông trung niên áp dụng để lừa gạt tiền của người đi đường ngay tại thủ đô Hà Nội.

Trên trang cá nhân của một tài khoản có tên L.V đã đăng tải hình ảnh một nhóm người đang thực hiện hành vi lừa đảo tại phố Hàng Gai, do anh chụp lại, nhằm cảnh báo đến mọi người. Theo thông tin chia sẻ từ anh L.V, kịch bản lừa đảo của nhóm côn đồ này tuy  khá cũ nhưng vẫn khá hiệu quả khi "moi móc" được không ít tiền của người đi đường. 

Theo kịch bản, một người đàn ông trung niên, tầm 35 tuổi, bề ngoài nhìn khá "bụi đời", chân đi dép tổ ong sứt mẻ, tay xách một túi đồ thì bỗng lăn ra ngất xỉu ngay giữa đường, trước cửa hàng của anh L.V - và sự việc này đã gây nhiều sự chú ý của người dân tại thời điểm đó.

Sau đó, xuất hiện thêm hai anh thanh niên đang dựng xe bên đường đã chạy lại và giúp đỡ người đàn ông trung niên đứng dậy. Kế tiếp, một anh đã cho người đàn ông bị ngất kia 200.000đ, anh còn lại thì cho 100.000đ, và đáng nói hơn là người dân xung quanh cũng động lòng cho thêm người đàn ông kia một ít mà không hề biết là mình đã bị lôi vào một vở kịch được dàn dựng sẵn. Mọi chuyện bị lộ khi một người bán hàng rong đã vô tình "tố cáo" rằng "Vừa ngất ở chợ lúc nảy, ra đây lại ngất tiếp à? Lại là hai cậu này đỡ dậy à?".

Bị lật tẩy, một trong hai nam thanh niên "tốt bụng" kia đã to tiếng quát lại người bán hàng rong và nhanh chóng bỏ đi, cả "nhân vật chính" cũng vội vàng tỉnh táo và nhanh chân biến mất. Đến lúc này, mọi người mới nhận ra được mình đã bị cuốn vào vở kịch lừa đảo lúc nào không hay. 

Ngoài ra, anh L.V cũng cho biết lí do anh không ra đỡ người đàn ông bị ngất kia dậy vì đã tình cờ chú ý đến người ấy từ xa, với dáng vẻ khoẻ mạnh, vẻ mặt lấm lét quan sát xung quanh để thừa cơ bắt đầu vở kịch. 

Đây không phải lần đầu những vụ dựng cả kịch bản để lừa đảo như thế này xuất hiện.  Cách đây không lâu, vụ dàn dựng cướp vé số để lừa tiền thương hại của mọi người cũng đã nhanh chóng bị lật mặt bởi những chiêu trò khá quen thuộc của chúng. Những vụ đóng kịch xe hết xăng để xin tiền chích ma tuý, giả vờ bại liệt để bán vé số, hay ôm con nít/ cụ già giả vờ bệnh để ngồi lề đường xin tiền,... những chiêu trò lừa đảo này cách thức tuy khác nhưng vẫn cùng một mục đích đánh vào tâm lí thương cảm, luôn sẵn sàng giúp đỡ của mọi người.

Ngay khi câu chuyện được đăng tải, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng việc dàn dựng kịch bản để lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn hiệu quả vì thực hiện ở những chỗ khác nhau.

Chiêu trò đánh vào tâm lí và lòng thương cảm của mọi người chính là cách thức được những băng nhóm lừa đảo khai thác mạnh mẽ. Một bạn trẻ có nickname là Phong Nguyễn đã chia sẻ: "Bây giờ thực hư khó biết, thấy tội nghiệp thì cho tiền, cho xong mới biết mình bị lừa thì muộn rồi". Bạn Hương Lê thì cho rằng: "Tốt nhất là không cho gì hết, gặp chuyện thì cứ báo cho công an gần đó nhất để họ giải quyết là được thôi. Người bị nạn thật thì được giúp đỡ, kẻ lừa đảo thì bị sờ gáy sớm muộn thôi."