Tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể được đặt ở tháp cao cấp 20 tỷ đồng

09/09/2020, 11:45 GMT+07:00

Phương án giải quyết các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 vẫn đang được xây dựng để chọn ra cách xử lý ổn thỏa nhất.

Theo thông tin từ chùa Vĩnh Nghiêm, trụ trì Thích Thanh Phong cho biết có thể hỗ trợ chùa Kỳ Quang 2 trong trường hợp xấu nhất.

 
Nơi đặt hũ tro cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: VTC News)
Nơi đặt hũ tro cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: VTC News)

Tro cốt có thể được đặt ở tòa tháp cao cấp

Cụ thể, trong trường hợp thân nhân của các hũ tro cốt không muốn tiếp tục gửi ở chùa Kỳ Quang 2 thì chùa Vĩnh Nghiêm sẵn sàng tiếp nhận. Đặc biệt, trụ trì Thích Thanh Phong cũng cho biết việc chuyển giao tiếp nhận này sẽ hoàn toàn miễn phí.

Theo như sắp xếp từ chùa Vĩnh Nghiêm, tro cốt sẽ được đặt tại tòa tháp cao cấp được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Đài Loan, với chi phí hơn 20 tỷ đồng. Hũ cốt sẽ được đặt vào từng ô riêng, có nhiệt độ bảo quản phù hợp và kèm theo camera quan sát nghiêm ngặt,... Tuy nhiên, tất cả các hủ tro cốt muốn chuyển giao sang chùa Vĩnh Nghiêm đều phải có xác nhận của chùa Kỳ Quang 2. 

 
Tòa tháp tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: Hội Phật giáo)
Tòa tháp tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: Hội Phật giáo)

>>> Xem thêm: Toàn cảnh vụ chùa Kỳ Quang 2 tháo ảnh, xếp góc tro cốt người đã khuất

Người thân tiến hành đối chứng di ảnh

Từ ngày 9/9, chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở cửa hầm cốt để thân nhân vào đối chứng di ảnh. Đến 9 giờ sáng, theo thông tin từ báo Lao Động thì đã có 10 người dân tìm được tro cốt của người thân.

Những gia đình không tìm thấy hũ cốt hoặc di ảnh thân nhân sẽ có phương án giải quyết khác. Cụ thể, mọi người sẽ được ghi lại nguyện vọng trên phiếu khảo sát xử lý những hũ cốt vô danh, bao gồm thủy táng, lập bàn thờ chung, đúc thành tượng Phật,...

 
Hũ tro cốt bị xếp lại 1 góc ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)
Hũ tro cốt bị xếp lại 1 góc ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong trường hợp đã nhận diện được di ảnh và hũ cốt, thân nhân có quyền quyết định tiếp tục gửi ở chùa Kỳ Quang hoặc chuyển sang nơi khác. Hoạt động này sẽ được giải quyết vào cuối tháng 9 sau khi đi tới thống nhất.

>>> Xem thêm: Trung tâm Giám định ADN: Khó giám định tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2

Giữ tro cốt trong chùa, cần cái tâm hơn quy chế

Chia sẻ với báo VNExpress, Thượng tọa Thích Phước Tiến (Phó Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Trụ trì Tu viện Tường Vân) cho rằng việc giữ tro cốt là hành động thiêng liêng đối với người quá cố, nằm trong lối sống văn hóa, đạo đức truyền thống của người Việt Nam.

Không đưa ra phán xét hay chỉ trích nào trong trường hợp chùa Kỳ Quang 2, tuy nhiên ông cũng chia sẻ: "Nếu chúng ta làm một cách có trách nhiệm, đầy lương tâm giữa người gửi cũng như người tiếp nhận, thì việc thờ cúng tro cốt trên chùa có ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhất định với người đã khuất". Theo ông, việc gửi tro cốt người đã khuất không chỉ có trách nhiệm của nhà chùa, người thân cũng nên sát sao, chăm sóc và theo dõi chứ đừng "khoán trắng". 

 
Khu đặt tro cốt của Tu viện Tường Vân ở Bình Chánh. (Ảnh: VNExpress)
Khu đặt tro cốt của Tu viện Tường Vân ở Bình Chánh. (Ảnh: VNExpress)

>>> Xem thêm: Những hũ tro cốt bị xếp vào xó ở chùa Kỳ Quang 2 là hành vi tắc trách

Như vậy, từ sáng nay, người dân đã có thể xuống hầm để tìm kiếm tro cốt của người thân mình, hi vọng sẽ có thật nhiều hũ tro cốt được nhận diện.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Thân nhân gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 bức xúc

Liên quan đến vấn đề gửi tro cốt ở Chùa Kỳ Quang, nhiều thân nhân của những hũ cốt được đặt tại đây đã bày tỏ sự bức xúc. Một số khác thì không kìm được nước mắt khi nhìn những hũ tro giờ không còn tên tuổi, di ảnh được xếp lại 1 góc nhỏ.

Chia sẻ với báo VTC, cụ ông 81 tuổi tên T.T.N (trú tại Gò Vấp) cho biết, khi hay tin này đã phải vực dậy, chống gậy tới chùa để tìm lại tro cốt của bà cố, bà ngoại và mẹ mình. Hơn thế, ông cụ nghẹn ngào chia sẻ: "Thể xác thì tiêu tan rồi, nhưng tôi muốn biết nguyên nhân mà ông thầy làm vậy. Còn hài cốt giờ nếu tìm được, cũng chỉ có thể mang rải sông rải biển...".

Xem thêm TẠI ĐÂY!