Trò chuyện với đạo diễn Việt Tú về sự kiện âm nhạc mới nhất của anh

20/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Đạo diễn Việt Tú được biết đến là một trong những đạo diễn hàng đầu hiện nay trong thị trường tổ chức biểu diễn Việt Nam, với hàng loạt chương trình âm nhạc nghệ thuật quy mô lớn và liveshow của những nghệ sĩ tên tuổi.

Vừa qua, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và cùng anh trò chuyện về một chương trình âm nhạc do anh chỉ đạo sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này - Lost In Space.

Trò chuyện với đạo diễn Việt Tú về sự kiện âm nhạc mới nhất của anh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Anh luôn biết cách làm cho mọi người ngạc nhiên, trước đây mọi người thường quen thuộc với cái tên đạo diễn Việt Tú trong các sự kiện hoành tráng, các concert lớn của các nghệ sĩ hàng đầu, rồi thì đùng một cái anh mở một nhà hát về nghệ thuật… dân tộc, còn sắp tới đây là đạo diễn cho một sự kiện EDM. Anh có thấy đạo diễn một show EDM có điều gì khó khăn hay khác biệt so với các chương trình anh đã làm không?

Về khía cạnh công việc, tôi thấy đạo diễn show nào cũng giống show nào, vì nó đòi hỏi một dạng kỹ năng công việc giống nhau. Về mặt âm nhạc, tôi không xa lạ gì với các lễ hội EDM hay các concert lớn trên thế giới trong nhiều năm qua. Cái khó để làm EDM ở Việt Nam không phải làm thế nào cho “to” mà làm thế nào cho “chất”. Chúng ta vốn là vùng trũng của nền công nghiệp giải trí nhưng bấy lâu nay quen định nghĩa một show khủng là phải nhiều đèn, nhiều hiệu ứng, nhưng quên đi cái lõi quan trọng là “chất”, nếu về nhiều chắc chúng ta không thể bằng nổi một góc của những Tomorrow Land, hay Ultra., EDC… Nhưng làm thế nào để những nghệ sĩ vốn quen với cái “nhiều” đó và coi việc đó là nghiễm nhiên khi biểu diễn xong ra về thực sự hài lòng, từ đó tạo ra tiếng vang trong cộng đồng EDM thế giới để họ muốn quay lại mới là thách thức.

Trò chuyện với đạo diễn Việt Tú về sự kiện âm nhạc mới nhất của anh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Tại sao chương trình này lại làm về nhạc Trap?

Tôi không rõ lắm tại sao BTC chương trình lại chọn Trap, nhưng cá nhân tôi cho rằng nó thú vị, vì không nhất thiết phải đi theo trào lưu, sợ nhất là tất cả cùng chạy theo mode rồi cuối cùng khán giả phải ăn mãi một món. Đó là lý do tại sao hàng năm chúng ta có một menu nghệ thuật để lựa chọn rất phong phú trên thế giới. Cộng đồng EDM Việt Nam là một cộng đồng không lớn về số lượng, nhưng có chất lượng, tôi hy vọng lần này họ sẽ có một trải nghiệm mới với Lost In Space.

Trò chuyện với đạo diễn Việt Tú về sự kiện âm nhạc mới nhất của anh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Anh đánh giá thế nào về nghệ sĩ headliner Marshmello lần này?

Tôi không biết nhiều về Marshmello, và thành thật mà nói đây không phải là một cái tên trong top DJ hiện tại. Nhưng về khía cạnh âm nhạc, tôi thấy cậu ta chơi nhạc rất chất, đó là điều quan trọng. Marshmello đang trên con đường bước vào top đầu, những sự kiện âm nhạc gần đây mà Marshmello tham gia đã chứng minh cho điều đó.

Tại sao lần này anh lại nhận lời với Lost In Space?

Một vài người trong số thành viên của Lost In Space là những người em. Tôi thấy ở họ mong muốn tạo ra một sân chơi EDM mới có bản sắc riêng. Họ thích sự tiên phong và mong muốn làm điều đó bất chấp rằng có thể rủi ro về tài chính đó là điều đáng quí. Tôi thích cách nhìn của họ về âm nhạc, và tư duy của họ trong việc chọn nghệ sĩ. Mặc dù so sánh này có vẻ khập khiễng nhưng hãy nhớ lại thời điểm lần đầu tiên Lady Gaga đến Việt Nam, lúc đó chúng ta cũng không biết cô ấy là ai, câu chuyện sau đó chúng ta đã biết. Nếu xác định là cuộc chơi thì phải dám chơi thay vì chọn cách an toàn. Lost In Space có những tố chất như vậy và chính vì điều đó nên tôi đã nhận lời giúp họ.

Trò chuyện với đạo diễn Việt Tú về sự kiện âm nhạc mới nhất của anh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Trong Lost In Space lần này, theo anh đâu sẽ là điểm nhấn đặc biệt, hay nói như cách anh trả lời  là “chất” riêng của sự kiện lần này?

Nếu để ý chúng ta đều thấy rằng mỗi DJ trong top đều rất đầu tư vào DJ stage, và nó giống như một biểu tượng của họ, với Skriller là Phi thuyền không gian, với Deadmaud5 là khối Cubib hình lục lăng bằng màn hình LED phi cân bằng… Tôi tin rằng Marshmello sẽ có một trong những bục DJ chất nhất từ trước đến nay trong các kỳ EDM. Cậu ta sẽ ngạc nhiên, ekip thiết kế của tôi đang làm việc ngày đêm để tìm ra công thức tạo một biểu tượng Marshmello mạ crom khổng lồ. Tôi muốn bục DJ lần này của Marshmello ngoài ý nghĩa là một stage còn như một tác phẩm nghệ thuật, cảm hứng để chúng tôi tạo ra stage này đến từ Jeff Koon - một trong những “khủng long bạo chúa” của giới điêu khắc đương đại. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đưa một vài phong cách của Japanese Cartoon vào show lần này vì tôi thấy nó rất hợp với Marshmello.

Với những hé lộ của đạo diễn về chương trình lần này, hy vọng khán giả trẻ ở Hà Nội sẽ được trải nghiệm một bữa tiệc âm nhạc nghệ thuật độc đáo mùa hè này. 

Lost In Space là lễ hội nhạc điện tử với sự tham gia của 2 nghệ sĩ quốc tế MarshmelloMorgan Page cùng một số gương mặt đại diện Việt Nam. Chương trình được tài trợ bởi Bia Sài Gòn sẽ diễn ra vào ngày 26/6 tại Trung tâm triển lãm I.C.E Hà nội - Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô.

Thông tin thêm về đạo diễn Việt Tú

4 lần đoạt giải Cống Hiến dành cho Chương trình của năm:
Sao Mai Điểm Hẹn
Con đường âm nhạc
Hồ Ngọc Hà Live Concert
Giai điệu Tự Hào

2 lần đoạt giải Đạo diễn Video xuất sắc của VTV Bài Hát Tôi Yêu
2 lần Người đàn ông của năm

Là người đầu tiên đưa DJ vào biểu diễn trong một chương trình chính thống tại Việt Nam (Đẹp Fashion Show 2005)

4  năm liên tiếp Tổng đạo diễn Lễ Hội âm nhạc đón năm mới tại Đà Nẵng (2012 – 2013 – 2014 – 2015), trung bình 30.000 – 40.000 người tham gia

Tác giả của hàng loạt Live Concert & Sự kiện lớn của các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam: Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương, Hà Trần...