Trò chưa thi, thầy đã đăng đáp án, nhà trường lên tiếng: "Không lộ đề"

20:40 18/12/2019

Trò chưa thi thầy đã đăng đề và đáp án lên facebook

Mới đây sự việc lộ đề thi tại Trường THPT Gò Vấp (TP. HCM) đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

 
Trường THPT Gò Vấp nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Vietnamnet)
Trường THPT Gò Vấp nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Đề thi THPT quốc gia được Hà Nội bảo mật như thế nào?

Theo thông tin từ Vnexpress, khoảng 7h ngày 17/12, 530 học sinh khối 12 của trường THPT Gò Vấp làm bài kiểm tra môn Vật lý. Tuy nhiên sau khi hết giờ thi, rất nhiều học sinh đã bày tỏ sự bức xúc khi biết được đề thi và đáp án đã bị đăng tải lên facebook trước đó 6 tiếng. Với việc lộ đề và đáp án này các em cho rằng kỳ thi không công bằng, có nhiều bạn làm rất nhanh và có thể đạt điểm cao.

Ngay sau đó, thông tin về người đăng tải đề thi đã được hé lộ. Đó là thầy Lê Trung A.N. - tổ trưởng Vật lý của trường. Hiệu trường trường THPT Gò Vấp, ông Phan Hồ Hải cho biết nhà trường đã nắm được thông tin đề thi và đáp án môn Vật lý học kỳ I bị lan truyền trên mạng trước giờ thi.

Nhà trường lên tiếng

Ngày 18/12, Ban giám hiệu trường THPT Gò Vấp đã đưa ra lời giải thích. Theo đó, sau khi làm việc, thầy A.N. thừa nhận có đưa đáp án lên facebook cá nhân nhưng để chế độ "chỉ mình tôi". Hết giờ thi, thầy A.N. mới chuyển bài viết sang chế độ công khai. Tuy nhiên vì giờ đăng bài là trước đó nên nhiều người đã hiểu lầm thầy N. làm lộ đề trước giờ thi. Vì vậy nhà trường khẳng định đề thi hoàn toàn không bị lộ.

Đề thi được đăng lên facebook trước giờ thi 6 tiếng (Ảnh minh họa: Tintuc)Đề thi được đăng lên facebook trước giờ thi 6 tiếng (Ảnh minh họa: Tintuc)

Trong chiều 17/12, nhà trường đã tiến hành chấm xong tất cả bài thi. Kết quả cho thấy điểm mặt chung rất thấp, thậm chí nhiều em chỉ được 2-3 điểm. Theo Ban giám hiệu nếu đề và đáp án bị lộ thì các em phải được điểm rất cao chứ không thể thấp như thế được. Về vấn đề nhiều em làm bài thi nhanh, Ban giám hiệu cho rằng có thể do các em không làm được bài nên ra sớm, theo VTC.

>>Xem thêm: Vụ đề thi Văn lớp 10 nghi bị "lộ", lãnh đạo Sở GD& ĐT nói gì

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường cũng thừa nhận trách nhiệm bảo mật đề thi là của Ban giám hiệu, tổ trưởng bộ môn và người in đề. Sự việc xảy ra khiến nhiều phụ huynh và học sinh bức xúc. Nhà trường khẳng định sẽ họp kiểm điểm, quan triệt toàn bộ tổ trưởng bộ môn ngay sau khi kỳ thi kết thúc.

 
Tuy nhiên nhà trường khẳng định không có chuyện lộ đề (Ảnh minh họa: Tintuc)
Tuy nhiên nhà trường khẳng định không có chuyện lộ đề (Ảnh minh họa: Tintuc)

Cư dân mạng bảo nhau: "Dùng mạng xã hội không đúng có ngày rước họa vào thân"

Sự việc lộ đề tại trường THPT Gò Vấp lập tức nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra thông cảm với lời giải thích của thầy tổ trưởng bộ môn và cho rằng có thể thầy không hề cố tình làm thế và thầy chỉ bị hiểu lầm mà thôi. Tuy nhiên cũng có một số bạn khác cho rằng đó là tác hại của việc dùng mạng xã hội thiếu suy nghĩ. Có thể việc làm của thầy không sai nhưng nó đã vô tình đẩy thầy vào tình thế khó xử.

"Đúng là tình ngay lý gian. Mình nghĩ thầy không hề cố ý làm lộ đề đâu. Chẳng qua lúc công khai bài viết thầy không biết rằng nó sẽ hiện lên theo timeline thôi. Mọi người hãy thông cảm cho thầy", bạn T. cho biết.

"Mình cũng nghĩ thầy nói thật vì có ai dại gì mà công khai đề thi lên mạng xã hội chứ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khác khi dùng mạng xã hội", bạn L. đồng tình.

"Nhân sự việc mới thấy là có nhiều em bị điểm thấp đến thế nên tôi nghĩ trước khi bức xúc nghĩ rằng lộ đề các em nên xem lại việc học đi đã", chị Q. bày tỏ quan điểm.

Hiện sự việc trên vẫn tiếp tục trở thành tâm điểm trên các diễn đàn. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào, hãy chia sẻ với YAN nhé!

Lộ đề thi là truyền đề thi ra ngoài khi còn chưa mở túi niêm phong đề thi. 

Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP, nếu lộ đề thi sẽ bị xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng; nghiêm trọng hơn, có thể sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt cao nhất 10 năm tù.

Trong khi đó lọt đề thi là đề thi được phát tán ra bên ngoài nhưng sau khi mở túi niêm phong và đề thi đã được phát cho thí sinh.

Theo quy định, thí sinh được rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài. Như vậy trước khi hết thời gian làm bài, đề thi bị phát tán ra ngoài thì bị coi là lọt đề. 

Nếu việc lọt đề thi không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi thi người làm lọt đề thi sẽ bị xử lý tùy theo tính chất và mức độ.