Trình độ học vấn thật sự của “biên kịch vàng” Vu Chính: gây sốt với Diên Hi Công Lược

13/12/2018, 14:00 GMT+07:00

Mỗi tập phim của Vu Chính là mỗi nội dung mới lạ và đầy sự hấp dẫn, khiến số đông khán giả say mê, không thể rời mắt được.

Vu Chính - nhà sản xuất kiêm biên kịch rất thành công của Trung Quốc khi tạo ra nhiều phim cổ trang ăn khách dạo gần đây. Tác phẩm truyền hình nổi tiếng nhất của Vu Chính phải kể đến Cung Tỏa Tâm Ngọc - tác phẩm giúp anh giành giải biên kịch xuất sắc nhất tại Giải thưởng Truyền hình Châu Á lần thứ 16.

Vu Chính đã cho ra đời nhiều bộ phim hay với lượng người theo dõi đông đảo: Kinh Kha Truyền Kỳ (2004), Tôi Yêu Sư Tử Hà Đông (2006), Đại Thanh Hậu Cung (2006), Tân Sở Lưu Hương Truyền Kỳ (2007), Yên Chi Tuyết (2008)…


Chân dung nhà biên kịch nổi tiếng Vu Chính. 
Chân dung nhà biên kịch nổi tiếng Vu Chính. 

Sinh năm 1978 tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), sau khi tốt nghiệp trung học, Vu Chính (tên thật là Từ Chính) một thân một mình khăn gói lên Thượng Hải theo đuổi nghề biên kịch. Tuy nhiên, ông chỉ được đến với chiếc ghế “sinh viên dự thính” tại Học viện hí kịch Thượng Hải. Suốt cả chặng đường học vấn, biên kịch nổi tiếng này chưa từng được đào tạo bài bản một cách chính thức như bạn bè chung phòng học.


Anh có xuất phát điểm từ một "sinh viên dự thính".
Anh có xuất phát điểm từ một "sinh viên dự thính".

Sau khi tốt nghiệp trung học và kết thúc khóa học dự thính tại Học viện Hý Kịch Thượng Hải, với sự thông minh hơn người, vốn kiến thức tích lũy nhờ thói quen đọc sách từ thuở nhỏ và những gì đã được học khi còn dự thính, Vu Chính đã tạo ra những tác phẩm được đánh giá cao, có sức hút đối với khán giả. 


Bộ phim thành công của Vu Chính Cung Toả Tâm Ngọc.
Bộ phim thành công của Vu Chính Cung Toả Tâm Ngọc.

Mặc dù mỗi tác phẩm của ông đều dính các nghi án và lùm xùm, nhưng không thể phủ nhận việc ông đã xây dựng và “vẽ” nên một thế giới rất khác, rất riêng trong nền điện ảnh xứ Trung. 

Gần đây nhất, bộ phim Diên Hi Công Lược do Vu Chính biên kịch tạo nên một cơn sốt lớn đưa tên tuổi của anh nóng trở lại sau thời gian im ắng. Bộ phim cung đấu với những thước phim tỉ mỉ, hình ảnh đẹp đẽ, cao sang và những nhân vật đa diện khiến bộ phim được khán giả yêu thích đón nhận từng tập.


Bộ phim Diên Hi Công Lược gây sốt màn ảnh nhỏ.
Bộ phim Diên Hi Công Lược gây sốt màn ảnh nhỏ.

Đánh dấu bước chuyển đổi quan trọng của nhà biên kịch này là năm 2010 đầy thành công với cả 2 vai trò: nhà sản xuất và biên kịch nhờ một loạt phim đạt rating rất cao: Mỹ Nhân Tâm Kế, Đại A Hoàn, Quốc Sắc Thiên Hương,… và đỉnh cao là Cung Tỏa Tâm Ngọc. Tiếp nối thành công, Vu Chính cho ra nhiều bộ phim gây sốt trên màn ảnh nhỏ: Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ, Vân Trung Ca…


Tân Tiếu Ngoại Giang Hồ với tạo hình Đông Phương Bất Bại là nữ nhi chính hiệu.
Tân Tiếu Ngoại Giang Hồ với tạo hình Đông Phương Bất Bại là nữ nhi chính hiệu.

Những bộ phim của Vu Chính luôn thu hút sự chú ý, thậm chí gây nhiều tranh cãi bởi sự khác người, hư cấu, làm biến dạng hay sáng tạo quá tay những nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, ít ai biết, “biên kịch vàng” này chưa từng được đào tạo chính thống để trở thành biên kịch chuyên nghiệp. Vậy mới nói, con đường thành công không nhất thiết phải được xuất phát từ việc học chính quy hay học các trường danh giá, có tiếng tăm.