Đây chính là người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh, thật tự hào!

11:25 28/02/2019

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 mất ngày 1/4/2001. Ông được coi là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với hơn 600 ca khúc từng được ông chắp bút.

Nhạc sĩ Trịnh Công SơnNhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Google Doodles lựa chọn để vinh danh trên trang chủ của Google nhân ngày sinh nhật, nhằm tôn vinh những cống hiến của ông.

Ông được báo chí quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post)... Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Obama cũng nhắc đến bài hát Nối vòng tay lớn của Trịnh Công Sơn như một sự biểu trưng cho tinh thần hòa bình và hữu nghị, theo Vietnamnet.

Đây chính là người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh, thật tự hào!

Vietnamnet dẫn một đoạn trong thông cáo phát đi của Google có đoạn: "Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam.Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng".

Đây chính là người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh, thật tự hào!

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cho biết đại diện của Google (Singapore) đã liên hệ với gia đình từ đầu tháng 1 và xin phép gia đình được tôn vinh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng Google Doodle. Cũng theo Bà Trinh, việc Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những di sản mà ông để lại bằng Doodle là một món quà sinh nhật đầy ý nghĩa đối với cố nhạc sĩ. 

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google (Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật, danh nhân có tầm ảnh hưởng toàn cầu, có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại. Nhiều ngày lễ, Tết Việt Nam được Google Doodles vinh danh như Tết Nguyên đán, Tết trung thu, Lễ Quốc Khánh,... Đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.

Tổng hợp 

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!