Cái kết đắng dành cho đoàn phượt thủ ngang nhiên chặn ngã tư đi như xe ưu tiên ở Nam Định

17:50 10/01/2019

Liên quan đến đoàn phượt thủ chặn ngã tư di chuyển như xe ưu tiên tại TP. Nam Định ngày 11/11/2018, Ban ATGT tỉnh Nam Định cho biết đã có Công văn số 05/BATGT-VP báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia về kết quả xác minh và xử lý vi phạm của nhóm phượt thủ này.

Theo đó, sau quá trình xác minh sự việc và triệu tập một số đối tượng, Công an Thành phố Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông

Nhóm phượt thủ đã ngang nhiên chặn xe đang lưu thông trên đườngNhóm phượt thủ đã ngang nhiên chặn xe đang lưu thông trên đường

Trước đó, trưa ngày 11/11/2018, hơn 200 người và xe máy của 10 nhóm phượt thủ, thiện nguyện, câu lạc bộ xe tại các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo (Thành phố Nam Định) để đi vào Khu du lịch sinh thái núi Ngăm (Vụ Bản). Trong quá trình di chuyển, khi đi qua ngã tư đường Hùng Vương - Lê Hồng Phong nhiều thành viên trong đoàn đã đứng ra chặn các phương tiện giao thông khác để đoàn đi qua. Hành vi chặn xe và điều khiển xe máy thành đoàn của nhóm phượt thủ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, theo Báo Giao thông. 

Nhận được thông tin phản ánh, Công an TP. Nam Định đã vào cuộc tiến hành xác minh các đối tượng thực hiện hành vi trên, sau khi xác minh Công an Nam Định đã triệu tập một số thanh niên cùng đoàn lên làm việc. 

Qua quá trình làm việc, nhóm thanh niên khai nhận không nhớ rõ cụ thể ai là người chặn xe vì tất cả mọi người đều quen biết nhau qua facebook, gặp nhau lần đầu ở ngoài và nhóm rất đông nên không thể nhớ cụ thể từng thành viên. 

Cái kết đắng dành cho đoàn phượt thủ ngang nhiên chặn ngã tư đi như xe ưu tiên ở Nam Định

Trước đó, đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên được "cử ra" chặn đường tại một ngã tư để hơn 50 chiếc xe cùng đoàn chạy qua khiến nhiều người bức xúc. Theo mô tả, nhóm phượt thủ này chặn xe khoảng 10 phút và liên tục bấm còi inh ỏi, đi thành hàng ngang, thậm chí còn vượt đèn đỏ để đoàn của mình đi qua. 

Sau khi đoạn video clip được đăng tải gây bức xúc cho CĐM, một thành viên của nhóm phượt thủ đã đăng đàn bảo vệ hành động của nhóm. Đáng tiếc, điều này không những không được ủng hộ mà còn khiến thành viên này nói riêng và nhóm phượt thủ trên nói chung nhận không ít gạch, đá từ phía dư luận. 

Theo Báo giao thông, hành vi chặn đường để đoàn xe đi qua là sai chức năng và thẩm quyền. Bởi chỉ có CSGT, TTGT và những lực lượng được giao nhiệm vụ (có đeo băng đỏ) mới có thẩm quyền điều tiết, phân luồng giao thông. Bên cạnh đó, chỉ những loại phương tiện được ưu tiên theo quy định của Luật Giao thông đường bộ như: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, đoàn xe tang... mới được chặn đường để di chuyển.

Tổng hợp

Chúng tôi sẽ tiếp tục các thông tin Đời sống, Xã hội tại YAN NEWS!