Lời khuyên của triệu phú Shark Tank cho ứng viên tìm việc

16:10 05/11/2021

Kevin O’Leary là một doanh nhân thành đạt người Canada, sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 400 triệu USD (gần 9,2 nghìn tỉ đồng). Mới đây, ông Kevin đã có những chia sẻ thẳng thắn liên quan đến vấn đề tuyển dụng trong thời kì sau dịch bệnh với kênh CNBC.

Cụ thể ông nói rằng, từng thấy không ít ứng viên nhảy việc khắp nơi trước khi ứng tuyển vào công ty của mình. Kevin nhận định, cá nhân ông và cả những nhà tuyển dụng khác đều không đánh giá cao điều này.

 
Triệu phú Kevin O’Leary từng tham gia Shark Tank đã đưa ra những lời khuyên các ứng viên khi chuẩn bị nộp hồ sơ tuyển dụng. (Ảnh: CNBC)
Triệu phú Kevin O’Leary từng tham gia Shark Tank đã đưa ra những lời khuyên các ứng viên khi chuẩn bị nộp hồ sơ tuyển dụng. (Ảnh: CNBC)

“Tôi thường sẽ quăng ngay mấy bản CV kiểu đó vào thùng rác bởi vì chúng tôi sẽ không tìm kiếm các ứng viên như vậy. Các công ty không thích ứng viên nhảy việc quá nhiều vì khi nhận một ai đó, nghĩa là họ đang đầu tư cho người đấy. Nếu chỉ làm vài tháng rồi rời đi thì coi như chủ công ty bị lãng phí 1 khoản tiền không nhỏ” – ông Kevin nói.

Vị triệu phú 67 tuổi còn nhấn mạnh khi ứng tuyển vào một vị trí mới, bạn nên chuẩn bị tinh thần để làm việc lâu dài tại đó: “Hãy tự cam kết với bản thân là sẽ cống hiến cho công ty ít nhất 2 năm dù có thích hay không. Nếu cảm thấy không thể thì tốt nhất nên dừng lại luôn để tránh lãng phí nguồn lực và thời gian cho cả 2 bên.”

 
Tìm việc trong thời kì dịch bệnh là điều không dễ dàng. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)
Tìm việc trong thời kì dịch bệnh là điều không dễ dàng. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)

Kết quả của một cuộc khảo sát do trang web việc làm TalentWorks thực hiện năm 2018 cũng đã cho thấy quan điểm của ông Kevin có phần chính xác. Theo đó, sau khi phân tích ngẫu nhiên 7.000 đơn xin việc trong các ngành khác nhau trên khắp nước Mỹ, họ phát hiện ra rằng những người làm công việc trước đó ít hơn 15 tháng thì khả năng thành công khi ứng tuyển chỗ mới giảm 43%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, dù có đến 5 năm kinh nghiệm nhưng lại gắn bó quá ít thời gian với các công ty trước cũng đủ để các công ty cho bạn loại từ vòng “gửi xe”. Nhà tuyển dụng thường dành ít hơn 1 phút để xem hồ sơ xin việc và rất hiếm khi để ứng viên giải thích về lý do vì sao lại không làm lâu dài tại công ty trước.

 
Khi đọc CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên có thời gian cống hiến lâu tại công ty cũ hơn. (Ảnh: Đại Học Sao Đỏ)
Khi đọc CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên có thời gian cống hiến lâu tại công ty cũ hơn. (Ảnh: Đại Học Sao Đỏ)

Mặc dù vậy, theo Suzy Welch – tác giả của một cuốn sách quản lý bán chạy, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Nếu đó là một ứng viên thực sự xuất sắc thì vẫn có khả năng nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong việc lựa chọn, ngay cả khi người đó từng nhảy việc nhiều chỗ.

Nhưng bà Suzy cũng nhấn mạnh, với những đối tượng này, họ cũng đã từng gắn bố lâu dài với ít nhất 1 công ty. Còn nếu chỗ nào cũng chỉ làm vài tháng rồi ra đi thì cơ hội tuyển dụng cũng giảm đi đáng kể.

 
Nhảy việc quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến cơ hội ứng tuyển thành công giảm gần 1 nửa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Việc Làm)
Nhảy việc quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến cơ hội ứng tuyển thành công giảm gần 1 nửa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Việc Làm)

Song ở một khía cạnh khác, tạp chí Harvard Business Review từng đưa ra báo cáo cho rằng, việc nhân viên nhảy việc thường xuyên đã trở thành điều tất yếu trong cuộc sống hiện nay. Do đó, dù muốn hay không, các công ty đôi khi cũng phải chấp nhận.

Tình hình dịch bệnh khiến vấn đề tìm việc làm cũng trở nên khó khăn hơn. Lời khuyên của triệu phú đô la Kevin O’Leary có thể sẽ giúp các ứng viên biết cách làm sao để CV trở nên đẹp hơn và từ đó tăng được cơ hội tuyển dụng thành công.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÍ QUYẾT XIN VIỆC LÀM THÀNH CÔNG

Để tăng khả năng thành công cho buổi phỏng vấn xin việc, điều quan trọng là cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho các câu hỏi có thể xảy ra và đôi khi còn phải biết cách “lấy lòng” nhà tuyển dụng.

Bạn cần xác định được mục tiêu trong nghề nghiệp rõ ràng vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó để đánh giá mức độ tiềm năng của các ứng viên. Càng thể hiện được kế hoạch sự nghiệp thì càng làm tăng sự tin tưởng của công ty.

Đừng ngại thể hiện thế mạnh, ưu điểm của mình. Đây là cách để bạn chứng minh mình hoàn toàn xứng đáng với vị trí tuyển dụng.

Luôn tìm hiểu kĩ về công ty tham gia ứng tuyển. Sự chuẩn bị hời hợt sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn chưa thực sự để tâm vào việc trở thành một phần của doanh nghiệp.

Xem thêm tại đây!