Triệu người lặng mình với clip câu chuyện đời của bé gái này

18/05/2016, 18:36 GMT+07:00

Thông qua câu chuyện của nhân vật tưởng tượng Lily, người xem như hiểu hơn về cuộc sống cùng cực của trẻ nhỏ ở những trại tị nạn Syria.

Thông qua câu chuyện của nhân vật tưởng tượng Lily, người xem như hiểu hơn về cuộc sống cùng cực của trẻ nhỏ ở những trại tị nạn Syria.

Triệu người lặng mình với clip câu chuyện đời của 1 bé gái tị nạn

Chiến tranh là câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết. Mỗi ngày trôi qua, trong khi chúng ta đang yên bình trong giấc ngủ ngon thì ở nơi nào trên trái đất, bom vẫn dội trên những mái nhà, cướp đi sự sống của bao người vô tội. Trong số đó, trẻ em là những nạn nhân phải chứng kiến nhiều đau thương mất mát nhất khi tuổi thơ của các em chìm trong bóng tối.

Đây không phải clip đầu tiên kể lại câu chuyện của Lily. 2 năm trước, người xem đã truyền tay nhau câu chuyện của Lily kể từ vẫn còn cuộc sống êm đẹp, hạnh phúc bên gia đình cho tới khi chiến tranh đã khiến em phải rời xa những điều tốt đẹp mình đang có.

Triệu người lặng mình với clip câu chuyện đời của 1 bé gái tị nạn

Clip thứ hai mở đầu với khung cảnh trại tị nạn, nơi Lily phải sống trong những ngày tháng còn ở Syria, sau khi em mất cha và nhà của mình đã bị phá hủy. Cuộc sống trong trại tị nạn đầy khổ cực, nơi mà mọi thứ thiếu thốn, từ thức ăn đến cơ sở vật chất. Khung cảnh nhuốm màu u tối, như chính những gì mà Lily đang phải trải qua.

Không chỉ phải lo cho bản thân mình, Lily còn là điểm tựa cho em trai khi cha cô qua đời. Ở cái tuổi mà mọi thứ đều quá mới mẻ với mình, Lily đã phải đương đầu với những khó khăn, vất vả mà một bé gái ở tuổi em không bao giờ có thể tưởng tượng ra được. Cuộc sống vẫn đầy những rủi ro khi tiếng bom, tiếng súng vẫn âm vang mỗi ngày.

Triệu người lặng mình với clip câu chuyện đời của 1 bé gái tị nạn

Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng êm đềm trôi qua như vậy. Trên chuyến hành trình vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu, em và em trai đã may mắn sống sót nhưng đã lạc mất mẹ mình. Hoặc có thể, mẹ em cũng là một trong những nạn nhân xấu số mãi mãi ở lại với đại dương khi theo số liệu, đã có 1357 người chết trên những con tàu vượt biển trong năm 2016.

Và giờ đây, ở một nơi hoàn toàn xa lạ, Lily phải tự mình xoay sở với cuộc sống và lo cho em trai. Châu Âu không phải là miền đất hứa cho những người tị nạn khi họ phải chật vật để kiếm được miếng ăn qua ngày, một chỗ để ngủ và một tương lai ổn định, khi mà giấc ngủ của các em không còn tiếng bom.

"Đoạn clip trên đã ghi lại những khoảnh khắc tồi tệ mà hàng ngàn trẻ em phải trải qua mỗi ngày", Carolyn Miles, giám đốc của tổ chức Save the Children chia sẻ. "Chúng tôi muốn mọi người biết tới những thực tế kinh hoàng mà trẻ em đang phải trải qua".