Triệu chứng mới của Covid-19: Xuất hiện nốt sưng màu đỏ, trắng

28/09/2020, 12:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều chuyển biến đầy phức tạp trên thế giới. Nhiều quốc gia liên tục ghi nhận số ca mắc mới vào mỗi ngày, điển hình như Mỹ, Ấn Độ, Brazil. 

Mới đây, theo như khảo sát của nhiều chuyên gia trên thế giới cho biết, Covid-19 đã xuất hiện thêm triệu chứng mới. 


Một nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: BBC)
Một nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: BBC)

Những triệu chứng thông thường xuất hiện ở người mắc Covid-19

Theo như các chuyên gia y tế trên thế giới cho biết, hầu hết những bệnh nhân mắc Covid-19 đều xuất hiện các triệu chứng chính đó chính là sốt, ho, mất khứu giác và vị giác. Ngoài ra, bệnh nhân Covid-19 còn có thêm các biểu hiện khác như tiêu chảy; ngón tay, ngón chân bị biến đổi màu da, sưng đỏ; đau đầu dữ dội.


Đưa bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: AP)
Đưa bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: AP)

Khi bệnh nhân Covid-19 đi vào giai đoạn nguy kịch, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng đó chính là mất đi khả năng giao tiếp; khó thở; tức ngực. Đã có nhiều bệnh nhân Covid-19 mang trong người bệnh nền nặng, thế nên việc điều trị bệnh diễn ra vô cùng khó khăn, tỷ lệ không qua khỏi cũng rất cao.

>>> Xem thêm: Người mẹ mắc Covid-19 lúc xuất viện vẫn chưa biết con trai đã qua đời

Triệu chứng mới ở bệnh nhân Covid-19

Mới đây, theo như VietNamNet dẫn nguồn tin từ tờ The Sun cho biết, các bác sĩ tại Tây Ban Nha đã phát hiện ra thêm 1 triệu chứng Covid-19 khá phổ biến ở bệnh nhân dương tính với nCoV. Theo đó, các bác sĩ ở đây nhận định, một số bệnh nhân đã xuất hiện thêm các nốt sưng màu đỏ hoặc trắng ngay ở vùng lưỡi bên trong khoang miệng.


Những nốt mẩn xuất hiện trên lưỡi của 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: The Sun)
Những nốt mẩn xuất hiện trên lưỡi của 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: The Sun)

Ngay sau khi nhận ra triệu chứng mới này, các chuyên gia đã tiến hành thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ tại bệnh viện dã chiến thuộc thành phố Madrid, Tây Ban Nha - đây được xem là đỉnh dịch của quốc gia này. Theo đó, các chuyên gia đã phân tích về bệnh án của 666 bệnh nhân (mức độ bệnh từ nhẹ đến trung bình) đang được điều trị tại bệnh viện. 

Kết quả thống kê cho thấy, có đến 46% bệnh nhân Covid-19 ngoài những triệu chứng cơ bản thì còn bị suy giảm miễn dịch, khiến tay chân bị nổi mẩn đỏ. Thêm vào đó, 26% bệnh nhân xuất hiện những nốt mẩn đỏ trong khoang miệng. Các chuyên gia nhận định, những nốt mẩn này là giống với nốt đỏ khi bị bệnh phát ban. 

>>> Xem thêm: Ngày 27/9: Thế giới chính thức vượt ngưỡng 33 triệu ca Covid-19

Không hẳn những nốt mẩn đỏ này đều do nCoV gây ra

Bên cạnh đó, các chuyên gia này còn cho biết, những nốt mẩn này có kích thước khá nhỏ. Màu sắc cũng khác nhau, có nốt màu đỏ và có nốt màu trắng. Khi các nốt mẩn này xuất hiện ở bệnh nhân Covid-19, sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh cảm thấy đau đớn ở đầu lưỡi, không thể ăn uống được.


Bác sĩ đang điều trị cho 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)
Bác sĩ đang điều trị cho 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, việc xuất hiện các nốt mẩn mới chỉ là cảnh báo của các chuyên gia y tế. Vì có nhiều ý kiến cho rằng, những nốt mẩn đỏ, trắng này không hẳn lúc nào cũng do nCoV gây ra. Tình trạng này vẫn sẽ thường xuất hiện nhiều nếu bị dị ứng thực phẩm hoặc ăn quá nhiều thực phẩm có đặc tính cay, nóng.

>>> Xem thêm: Thế giới: Trong 7 tháng đã có hơn 1 triệu người qua đời do Covid-19

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đến trưa ngày 28/9

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo thống kê từ trang Worldometers cho biết, đến trưa ngày 28/9, thế giới đã ghi nhận có hơn 33,3 triệu ca Covid-19. 

Cụ thể, chỉ trong vòng 24h, thế giới đã có thêm 251.915 ca mắc mới, nâng tổng số ca Covid-19 lên đến con số33.307.178 trường hợp. Bên cạnh đó, số lượng người không qua khỏi do trận dịch này gây ra đã lên đến con số hơn 1 triệu trường hợp. 

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số ca mắc Covid-19. Chỉ trong 1 ngày, quốc gia này đã có thêm 33.782 ca mắc mới, nâng tổng số ca Covid-19 lên đến con số 7.321.343. Bên cạnh đó, số ca không qua khỏi là 209.453 trường hợp. 

Đứng thứ 2 trên thế giới và đứng đầu tại Châu Á đó chính là Ấn Độ. Hiện tại, quốc gia này có đến 6.074.702 ca Covid-19; tổng số ca không qua khỏi là 95.574 trường hợp.