Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm tranh cổ động “Cuộc sống không khói thuốc” năm 2019

14:44 27/06/2019

Thông qua 100 tác phẩm tranh cổ động “Cuộc sống không khói thuốc”, các họa sĩ đã mang đến cho mọi người những hình ảnh chân xác, rõ ràng và thẳng thắn nhất về hình hài của tác hại của thuốc lá.

Tháng 3/2019, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019, với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”.
Sau 3 tháng phát động, cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã thu hút gần 800 tác phẩm dự thi. Trong đó, Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì, 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng nhất. Cùng với các tranh đoạt giải, Ban giám khảo đã chọn ra gần 100 bức tranh để tổ chức triển lãm nhằm lan tỏa ý nghĩa cộng đồng trong từng tác phẩm.

 
 Toàn cảnh không gian triển lãm
 Toàn cảnh không gian triển lãm

Theo Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ Thuật Việt Nam, triển lãm tranh cổ động “Cuộc sống không khói thuốc” như là “một cú va đập thị giác” tác động trực tiếp đến nhận thức của con người về tác hại của thuốc lá và phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các họa sĩ đã sử dụng rất nhiều hình tượng chân thực, sinh động, các cách thể hiện khác nhau để nêu bật tác hại của thuốc lá đến mọi mặt của cuộc sống.

 
 Với thông điệp thẳng thắn, hình tượng giàu tính biểu cảm, mỗi tác phẩm tranh là một hồi chuông cảnh tỉnh con người về tác hại của thuốc lá
 Với thông điệp thẳng thắn, hình tượng giàu tính biểu cảm, mỗi tác phẩm tranh là một hồi chuông cảnh tỉnh con người về tác hại của thuốc lá

Nhiều tác phẩm triển lãm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình. Tiêu biểu như các tác phẩm: “Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình” của tác giả Đỗ Mạnh Hà; "Người lớn hút thuốc chuốc dị tật cho trẻ thơ" của tác giả Nguyễn Thị Ngoan; “Bắt đầu bằng một thói quen tốt” của tác giả Nguyễn Thị Huế cùng rất nhiều tác phẩm ý nghĩa khác đã góp phần tạo nên thành công cho cuộc thi này.

 
 Nhiều tác phẩm tranh của các họa sĩ nhí tạo được sức lan tỏa lớn tới cộng đồng về phòng, chống tác hại của thuốc lá
 Nhiều tác phẩm tranh của các họa sĩ nhí tạo được sức lan tỏa lớn tới cộng đồng về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thành công lớn nhất của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá…

Sự kiện triển lãm tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và song hành cùng một chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay với nhiều hình thức đa dạng và phong phú về tác hại của thuốc lá với cơ thể con người.