Triển lãm Wintercearig Forest: Nghệ thuật đương đại và sức khỏe tinh thần người trẻ Việt

28/09/2018, 17:59 GMT+07:00

Khi có vấn đề về tâm lý, phương pháp trị liệu đầu tiên mà mọi người nghĩ đến là tìm đến bác sĩ tâm lý. Nhưng phí trị liệu tâm lý không hề thấp – trung bình khoảng 90 đến 150 đô cho một giờ tư vấn, chưa kể tiền thuốc. Vậy liệu có tồn tại những phương pháp khác giúp ta củng cố sức khỏe tâm lý một cách đơn giản và ít tốn kém hơn không?


Ngày nay, dưới áp lực của công việc và cuộc sống nhiều người đã bị bế tắc và rơi vào trầm cảm.
Ngày nay, dưới áp lực của công việc và cuộc sống nhiều người đã bị bế tắc và rơi vào trầm cảm.

Chúng ta đều được sinh ra với bản năng thể hiện bản thân mình. Nhưng qua thời gian, với nền giáo dục và ánh mắt đánh giá từ mọi người, chúng ta không thể thể hiện được hết những bản năng đó mà phải phần nào kiềm chúng lại. Chúng ta không được thể hiện các cảm xúc tiêu cực trong công việc vì điều đó khiến hình ảnh của chúng ta thiếu chuyên nghiệp. Chúng ta không được buồn vì sẽ khiến gia đình lo lắng. Chúng ta không được thể hiện ham muốn gì đó vì nó không phù hợp với các tiêu chuẩn cộng đồng. Những cảm xúc bị dồn nén đó là một trong số những nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh tâm lý hiện nay. 


Tìm ra cách để thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực là câu hỏi luôn được đặt ra với nhiều người trong thời đại số này.
Tìm ra cách để thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực là câu hỏi luôn được đặt ra với nhiều người trong thời đại số này.

Nhưng với nghệ thuật, bạn có thể đẩy những cảm xúc đó ra khỏi con người mình. Tuyệt vời nhất là bạn không cần phải là một nghệ sĩ giỏi để dùng nghệ thuật như một phương pháp trị liệu tâm lý. Khi đến với nghệ thuật, không phải bạn đang tạo ra một sản phẩm sáng tạo tuyệt vời, mà đang trị liệu tâm lý thông qua việc tham gia vào các hoạt động đó. 

Các hoạt động nghệ thuật như viết, vẽ, nhảy múa, ca hát… đều có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm lý con người theo nhiều cách:

Giảm căng thẳng: Nghệ thuật giúp tâm trí bạn dịu lại. Khi vẽ, hay viết, bạn ngừng suy nghĩ về thế giới xung quanh, về các vấn đề cá nhân mà chỉ tập trung vào việc tạo ra tác phẩm. 

Kích thích sáng tạo: Quá trình làm nghệ thuật giúp bạn nghĩ ra giải pháp thay thế cho các vấn đề hiện tại. Trong nghệ thuật không có đúng hay sai, nên làm nghệ thuật sẽ gợi ý cho bộ não những cách suy nghĩ mới tích cực hơn để giải quyết các vấn đề hàng ngày, nhờ đó cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn.

Giúp gia tăng lòng tự trọng: Nghệ thuật là một trong những hình thức hiếm hoi bạn thấy rõ sự tiến bộ của mình theo thời gian. Việc này đem lại sự hài lòng lớn và giúp bạn nhận thức được thành tựu của bản thân mình. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, do nhận thức về sức khỏe tâm lý chưa cao, nên các hoạt động nghệ thuật đi kèm cũng rất hạn chế. Trong đó Wintercearig là một dự án đáng chú ý. Với mục tiêu dùng nghệ thuật đương đại để giúp cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ gia tăng nhận thức về sức khỏe tâm lý, Wintercearig là một dự án thường niên với một chuỗi các hoạt động trưng bày, biểu diễn và các workshop nghệ thuật vô cùng thú vị. Dự án sẽ bắt đầu vào ngày 6/10/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố. 


Triển lãm Wintercearig; Forest là dự án được sáng lập bởi Tricia Nguyen. 
Triển lãm Wintercearig; Forest là dự án được sáng lập bởi Tricia Nguyen. 

Dự án Wintercearig xin giới thiệu: Rừng

Sức khỏe tâm lý ở Việt Nam; giữa các chuyên gia sức khỏe tâm lý rất hạn chế, những vấn đề này đang bị xử lý sai hoặc hoàn toàn bị bỏ qua. Với sự hợp tác giữa khoa học và nghệ thuật, chúng tôi có thể kết nối và hướng dẫn cộng đồng tại Việt Nam về sức khỏe tâm lý thông qua nghệ thuật sắp đặt, các tác phẩm hội hoạ và hội thảo, mang ý tưởng tương tác giữa thực tế và trí tưởng tượng, khám phá thế giới bên trong của quần chúng hiện đại. Cung cấp thông tin và hướng dẫn quan trọng về vấn đề nghiêm trọng này.

Triển lãm Wintercearig Forest: Nghệ thuật đương đại và sức khỏe tinh thần người trẻ Việt

Một trong những hoạ sĩ tham gia của dự án Wintercearig; Rừng năm nay - Florian Sông Nguyễn.

Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và tranh hội của Florian Nguyễn, Thu Trần, Hoàng Nam Việt và Tricia Nguyễn. Trưng bày những gì "Rừng" đại diện, tâm trí của một người đang đối phó với các vấn đề của chính mình và một phép ẩn dụ về ý nghĩa của nó đối với sức khỏe tâm lý.

Đi sâu vào tâm trí của một sự khó khăn, đau khổ và lòng can đảm của họ trong việc vượt qua bóng tối đó. Cuộc hành trình vào "Rừng" bắt đầu vào ngày 5 tháng 10 cho đến ngày 12 tháng 10 tại Bảo tàng Mỹ thuật, 97A Phó Đức Chính, quận 1.

Xem thông tin chi tiết tại đây.