Tri ân các anh hùng tuyến đầu chống dịch Covid-19: Vì dân quên mình!

14:30 20/08/2021

Ngày 19/8, tại tọa đàm "Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu", Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - Phó Giáo sư Phạm Thị Thanh Bình đã nhắc tới con số 2.380. Đây chính là số lượng nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 trong quá trình hỗ trợ điều trị và chăm sóc F0 từ đầu mùa dịch đến ngày 9/8. Xúc động tại cuộc họp, bà Thanh Bình nghẹn ngào: "Có lẽ còn tăng".

 
Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 thoát khỏi thời khắc nguy hiểm. (Ảnh: Cánh Cò)
Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 thoát khỏi thời khắc nguy hiểm. (Ảnh: Cánh Cò)

Theo Zing News, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội phụ trách quản lý chất lượng Bệnh viện K, hiện đang hỗ trợ cho bệnh viện Hồi sức Covid-19 ở TP.HCM cho biết, đây là tuyến cuối, điều trị cho bệnh nhân nặng nên vô cùng áp lực. Có nhiều bác sĩ mất đi người thân vì dịch nhưng vẫn nén nỗi đau, quẹt vội dòng nước mắt để tiếp tục công việc. Thậm chí, một số điều dưỡng còn phải vừa điều trị bệnh nhân, chăm sóc luôn sức khỏe của bố và anh trai (là F0) đang nhiễm bệnh nặng. 

Ngày 18/8, theo Vietnamnet, bác sĩ Đinh Hương Quỳnh - công tác tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Nhân dân Gia Định) bật khóc khi nhớ lại khoảnh khắc khi biết tin mẹ bị nhiễm Covid-19. Do bệnh nhân có bệnh nền nên phải chuyển qua Bệnh viện Hồi sức Covid-19 để điều trị. Vốn là bác sĩ nhưng lại không thể chăm sóc cho mẹ trong lúc nguy kịch khiến chị Hương cảm thấy bất lực và có lỗi. Nén lại nỗi đau, chị nhanh chóng sốc lại tinh thần và tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân nặng khác đồng thời động viên mẹ lạc quan. 

Không chỉ riêng bác sĩ Hương Quỳnh, hàng ngàn nhân viên y tế cũng đang phải rời gia đình để nỗ lực cống hiến. Chia sẻ với Lao Động vào ngày 31/7, bác sĩ Trương Vân Anh, hiện đang công tác ở Bệnh viện dã chiến số 8 nghẹn ngào khi nhắc về gia đình: "Nhiều khi nhớ nhà, nhớ con nước mắt lã chã rơi, nhưng đã chọn nghề này rồi thì phải chấp nhận hy sinh. Mình phải mạnh mẽ vì có biết bao người đang cần mình chăm sóc. Chỉ không được ôm con thôi! Nhưng làm ngành y thì đi chống dịch là đương nhiên. Tổ quốc cần mình mà". Mỗi câu chữ được thổ lộ đều thể hiện quyết tâm chống dịch mạnh mẽ của một "chiến binh" thực thụ.

 
Các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân từ những điều nhỏ nhất. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)
Các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân từ những điều nhỏ nhất. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Bên cạnh sự hi sinh của lực lượng y tế, không ít chiến sĩ thuộc đội cảnh sát giao thông, đơn vị quốc phòng,... cũng đang cố gắng căng mình chống dịch từng ngày.

Ngày 19/8, trên Thanh Niên đăng tải câu chuyện về chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ chống dịch tại TP.HCM nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của ngành khiến nhiều người xúc động. Đó là thiếu tá Lê Hoàng, hiện đang công tác tại Đội CSGT – TT Công an quận Tân Bình.

 
Chiến sĩ cảnh sát giao thông bật khóc vì nhớ con. (Ảnh: Thanh Niên)
Chiến sĩ cảnh sát giao thông bật khóc vì nhớ con. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhà ở thành phố nhưng hơn 2 tháng qua, thiếu tá Hoàng không thể gặp mặt vợ và con. Nhiều ngày căng mình cùng đồng đội chống dịch, anh vẫn thường gọi điện cho 2 đứa con nhỏ, cố gắng tạo nên hình tượng mạnh mẽ. Thế nhưng, sau mỗi cuộc gọi và lời nhắn "con nhớ ba" thì nước mắt của anh lại lăn dài. Chẳng những thế, nỗi lo toan lại càng thêm chất chồng khi nghe tin ba ruột cũng vừa dương tính SARS-CoV-2. 

Nhiều nỗi niềm quẩn quanh trong trái tim của người đàn ông này nhưng điều duy nhất anh Hoàng có thể làm là động viên tinh thần gia đình. Để gần với họ hơn nhưng vẫn giữ an toàn, anh đành đợi hết ca trực, tranh thủ mua thuốc, đồ sát khuẩn,... rồi đặt trước cửa nhà, sau đó nhờ em trai ra lấy. Khoảng cách đến với yêu thương dù chỉ cách một cánh cửa sắt cũng rất xa.

Không một cuộc chiến nào mà không có hi sinh và mất mát. Một số chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông và nhân viên y tế đã hi sinh vì công cuộc chống dịch. Thế nhưng, những hình ảnh đó chưa bao giờ khiến người còn lại lo sợ hay muốn bỏ cuộc. Minh chứng được thể hiện trong những con số mang tin vui được Bộ Y tế cập nhật mỗi ngày.

 
Các chiến sĩ giao thông đội mưa kiểm soát các cửa ngõ tại TP.HCM trong đêm. (Ảnh: L.T)
Các chiến sĩ giao thông đội mưa kiểm soát các cửa ngõ tại TP.HCM trong đêm. (Ảnh: L.T)

Cụ thể, Việt Nam đã trải qua 128 ngày bùng phát đợt dịch lần 4 (từ 27/4 đến 20/8), cả nước ghi nhận 308.559 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 108.534 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tỷ lệ người đã điều trị thành công chiếm khoảng 1/3 so với tổng bệnh nhân, thế nhưng đó là cả một hành trình nỗ lực của nhiều đơn vị gồm lực lượng công an, bộ đội, y tế,... 

Dịch bệnh đã kéo dài hơn 120 ngày, cũng ngần đó thời gian rất nhiều y bác sĩ, lực lượng chức năng không được về nhà. Họ dốc toàn bộ "500% công suất", hi sinh cả thời gian, tinh thần, vật chất, thậm chí là tính mạng để chiến đấu với Covid-19. Trước sự đánh đổi quá lớn trong cuộc chiến đầy cam go thì một lời tri ân sâu sắc tới các anh hùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 có sá gì? Nó sẽ là món quà tinh thần sâu sắc, gửi tới những "chiến binh" đang làm việc ngày đêm tại các chốt kiểm soát, bệnh viện điều trị Covid-19,... ngay lúc này.

 
Lời cảm ơn chân thành có thể giúp các bác sĩ thêm động lực chiến đấu. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)
Lời cảm ơn chân thành có thể giúp các bác sĩ thêm động lực chiến đấu. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Vừa qua, nhằm tri ân các anh hùng tuyến đầu chống dịch Covid-19, TP.HCM đã thực hiện phương án tiêm vắc xin cho người nhà của họ. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, tổ chức cũng ưu tiên hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng cách lo lắng từng bữa cơm, giấc ngủ,... Điều này khiến hầu hết các y bác sĩ, lực lượng chức năng đều cảm thấy phấn khởi và an tâm chống dịch.

Song song đó, hi vọng bà con sẽ nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây chính là lời tri ân sâu sắc tới các anh hùng tuyến đầu chống Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

"GÁNH ÁP LỰC" HỘ BÁC SĨ BẰNG VIỆC ĐĂNG KÝ THAM GIA CHỐNG DỊCH

Ca nhiễm Covid-19 mới tại TP.HCM vẫn đang ở mức cao. Điều này khiến nhân viên y tế tại thành phố phải chịu nhiều áp lực.

Trong thời điểm này, UBND TP.HCM đã lên tiếng kêu gọi F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia chống dịch. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng vận động, dự kiến mở lớp đào tạo điều dưỡng cấp tốc đối với trường hợp các F0 đã khỏi bệnh, có sức khỏe tốt tham gia hỗ trợ lực lượng y tế. Hội dự kiến giúp đỡ mỗi người tham gia từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng. Dự án được hình thành với tên gọi "ATM F0 chống dịch".

Xem thêm tại đây!