Trên thế giới đang có khoảng 4 nghìn biến chủng của Covid-19

05/02/2021, 10:20 GMT+07:00

Virus SARS-CoV-2 là một loại virus có khả năng biến đổi rất nhiều và nhanh chóng. Mới đây, Bộ trưởng Triển khai vaccine của Anh đã công bố về việc có tới hơn 4 nghìn biến thể của loại virus này đang tồn tại.

 
Bài đăng về các biến chủng của virus SARS-CoV-2. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về các biến chủng của virus SARS-CoV-2. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Chủng Covid-19 ở Anh có khả năng kháng vaccine

Có tới 4 nghìn biến chủng của virus SARS-CoV-2

Theo tạp chí British Medical đưa tin, Bộ trưởng Triển khai vaccine Nadhim Zahawi của Anh cho biết hiện nay, trên thế giới đang tồn tại khoảng 4 nghìn biến chủng của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong hàng nghìn biến chủng này, chỉ có một số ít biến chủng có khả năng thay đổi virus một cách đáng kể.

 
Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: BBC)
Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: BBC)

Một số biến chủng nguy hiểm hiện tại là biến chủng ở Anh, Nam Phi và Brazil. Mới đây, tại Đức đã xuất hiện biến chủng B.1.1.6 với tỉ lệ lây nhiễm cực cao nhưng chưa có kết quả cụ thể về việc biến thể mới này có khiến bệnh nặng hơn hay không. Theo ông Zahawi, các nhà sản xuất vaccine sẽ phải cố gắng thay đổi, cải thiện sản phẩm của mình.

 
Các loại vaccine sẽ tiếp tục cần sự cải thiện. (Ảnh minh họa: Verde News)
Các loại vaccine sẽ tiếp tục cần sự cải thiện. (Ảnh minh họa: Verde News)

>> Xem thêm: Biến thể Covid-19 ở Brazil rất đáng lo ngại

Những triệu chứng mới của bệnh

Các triệu chứng phổ biến và kinh điển của Covid-19 mà ai cũng biết là ho, sốt, khó thở và mệt mỏi, mất khứu giác. Mặc dù vậy, sau một thời gian phát triển, loại virus này đã mang đến những triệu chứng mới. Theo NBC News, các nhà nghiên cứu tại Anh và Tây Ban Nha phát hiện ra ngày càng có nhiều ca bệnh xuất hiện triệu chứng lưỡi bị loét, sưng và bợt màu.

Ngoài ra, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cũng bổ sung thêm "sương mù tinh thần" vào danh sách các triệu chứng nhiễm Covid-19. "Sương mù tinh thần" gây ra tình trạng khó suy nghĩ, khó tập trung, người bệnh luôn cảm thấy mờ mịt như có một màn sương trong não. Bên cạnh đó còn có tình trạng trầm cảm và tim đập nhanh cũng nằm trong danh sách này.

 
Bề mặt lưỡi có gai nhỏ, lưỡi sưng, viêm, có vết lõm là dấu hiệu của "lưỡi Covid". (Ảnh: NBC News)
Bề mặt lưỡi có gai nhỏ, lưỡi sưng, viêm, có vết lõm là dấu hiệu của "lưỡi Covid". (Ảnh: NBC News)

>> Đừng bỏ lỡ: Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể mới, không rõ nguồn lây

Với những biến đổi phức tạp và nguy hiểm từ virus SARS-CoV-2, mỗi cá nhân phải thật cẩn thận trong việc phòng dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân. Hãy luôn ghi nhớ 5K để bảo vệ chính mình cũng như gia đình và toàn xã hội.

MỖI CA BỆNH COVID-19 ĐỀU CÓ KHẢ NĂNG CHO VIRUS BIẾN CHỦNG NGẪU NHIÊN

Tính đến nay, có ít nhất ba chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Anh, Nam Phi và Brazil. Riêng biến thể của Anh đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các chuyên gia cho rằng mỗi bệnh nhân mắc Covid-19 đều có khả năng cho virus biến chủng ngẫu nhiên.

Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, biến thể nguy hiểm nhất hiện nay là ở Nam Phi và đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ bởi các vaccine chỉ đạt được hiệu quả khoảng 60% với loại biến thể này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!