Mùi thơm ngọt ngào từ trẻ sơ sinh và những điều chưa từng được lí giải

24/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Trẻ sơ sinh không chỉ thu hút người lớn bởi vẻ đáng yêu, nhỏ nhắn mà mình sở hữu, mùi hương tỏa ra từ những “thiên thần” nhí này cũng là một trong những điều lôi cuốn khiến mẹ và cả người tiếp xúc vương vấn mãi không thôi. Liệu bí ẩn đằng sau mùi hương bẩm sinh ấy của trẻ sơ sinh là gì, chúng có mối liên hệ gì với người mẹ hay không?

Là người lớn, chúng ta khó lòng mà cưỡng lại những cái ôm hôn dành cho một đứa trẻ mới chào đời, nhất là mẹ của chúng. Vượt cạn thành công và bế trên tay đứa con của mình, việc hít hà mùi thơm đặc trưng đó khiến mẹ quên sạch nỗi đau mà mình vừa nếm trải. Vậy thì mùi hương của trẻ sơ sinh từ đâu mà đến, đồng thời nó có công dụng với đứa trẻ hay không?


Mùi hương phát ra từ trẻ sơ sinh có lợi ích như thế nào?
Mùi hương phát ra từ trẻ sơ sinh có lợi ích như thế nào?

1. “Xuất thân” của mùi hương

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc lí giải mùi hương đặc trưng đến từ trẻ sơ sinh. Số ít cho rằng mùi hương này đến từ những chất hóa học sẵn có trong tuyến mồ hôi của trẻ. Tuy nhiên, đa số mọi người ủng hộ cách lí giải rằng mùi thơm tuyệt vời tỏa ra từ cơ thể trẻ sau khi chào đời đến từ vernix caseosa – hợp chất bằng sáp, màu trắng nhẹ. Chất này bao phủ làn da của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và lưu lại đến khi ra đời. Vernix caseora tạo thành một tầng bao phủ xung quanh đứa trẻ lúc mới sinh và thường được rửa sạch ngay lập tức nhưng mùi hương của nó thì vẫn còn vương mãi trên làn da của trẻ. Có lẽ vì lý giải này có căn cứ khoa học hơn nên số đông nhìn nhận theo quan điểm này.


Chất sáp trắng bao phủ lúc mới sinh là "nguồn gốc" của mùi hương từ trẻ.
Chất sáp trắng bao phủ lúc mới sinh là "nguồn gốc" của mùi hương từ trẻ.

2. Công dụng của mùi hương đối với trẻ sơ sinh

Mùi hương là một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của đứa trẻ bên cạnh vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. Đây còn là một trong những phương diện đã tiến hóa của loài người giúp chúng ta biết yêu thương và chăm sóc cho trẻ em. Mùi thơm ở trẻ sơ sinh đồng thời tạo ra sợi dây gắn kết với người mẹ. Khi ngửi thấy mùi hương từ con, trung tâm vui sướng của não bộ người mẹ sẽ sáng lên và hình thành nên mối liên hệ gắn bó giữa tình mẫu tử.


Ngửi mùi hương từ con có thể làm tinh thần mẹ phấn chấn.
Ngửi mùi hương từ con có thể làm tinh thần mẹ phấn chấn.

3. Cơ chế hình thành và duy trì sự gắn kết giữa mẹ và con qua mùi hương

Cũng như mùi thơm bẩm sinh có sẵn trong mọi đứa trẻ sơ sinh khi chào đời, bầu sữa mẹ cũng có mùi hương đặc biệt. Đó đồng thời là cơ sở giúp trẻ nhận ra người mẹ của mình qua khứu giác. Như một bản năng sinh tồn, đặc điểm nhận dạng mùi hương của đứa trẻ và bầu sữa của người mẹ được lưu trữ trong bộ nhớ khứu giác của cả hai. Đây là một trong những yếu tố tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và con, đóng một phần vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Với mẹ, mùi thơm của con khi mới ra đời là phương pháp trị liệu tuyệt vời cho những đau đớn sau sinh.


Mùi hương tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và con.
Mùi hương tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và con.

Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng chờ đợi tín hiệu từ con qua mùi hương này để biết và chuyển tiếp sang giai đoạn sinh lý học tiếp theo. Mùi thơm từ trẻ truyền tín hiệu cho mẹ để “nhắc nhở” đã đến lúc giải phóng oxytocin và giúp tử cung mẹ co lại sau khi sinh.

4. Khi nào thì mùi hương trên trẻ biến mất

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mùi hương ở trẻ em sẽ mất dần khi chúng từ 4 – 8 tuối và mất hẳn khi ở độ tuổi 9 – 14 hay giai đoạn vị thành niên. Quả là khoảng thời gian khá dài để “tạm biệt” mùi hương này trên người trẻ, tuy nhiên cảm giác nâng niu và hít hà đem đến cảm xúc mãnh liệt cho người mẹ nhiều nhất chỉ vỏn vẹn trong khoảng 4 năm đầu bởi lúc này trẻ còn nhỏ và gắn bó với mẹ thường xuyên nhất.


Mẹ có thể tha hồ "hít hà" mùi hương này trong vòng 4 năm từ khi con chào đời.
Mẹ có thể tha hồ "hít hà" mùi hương này trong vòng 4 năm từ khi con chào đời.

5. Những điều mẹ cần biết khi muốn gắn kết với trẻ qua mùi hương

Mùi hương giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, nhưng mẹ cũng nên biết những điều này:

- Các thành viên của gia đình đều cần phải hiểu tầm quan trọng của việc duy trì mối gắn kết giữa người mẹ với trẻ sơ sinh để tạo ra không gian yên tĩnh, thanh tịnh cho mẹ và trẻ.

- Mẹ cần ôm con lâu nhất có thể ngay sau khi sinh và hạn chế tối đa việc trao con cho người khác ôm hay giữ.


Mẹ nên ôm con lâu nhất có thể sau khi sinh
Mẹ nên ôm con lâu nhất có thể sau khi sinh

- Cho trẻ sơ sinh đội mũ sẽ góp phần cản trở quá trình gắn kết giữa hai mẹ con. Vì vậy, tránh đội mũ cho con và để da con được tiếp xúc với mẹ một cách trực tiếp nhất.

- Dành thời gian tiếp xúc da trực tiếp với con, nhất là tận dụng trong thời gian cho con bú.


Dành thời gian cho con bú để tiếp xúc "da kề da" với con.
Dành thời gian cho con bú để tiếp xúc "da kề da" với con.

- Khuyến khích mẹ tiếp xúc nhiều với da bé ngay sau sinh bằng cách cho con cởi trần nằm sấp trên ngực mẹ. Đây là phương pháp khoa học quen thuộc, được khá nhiều bậc phụ huynh áp dụng đánh giá cao và được biết đến với tên gọi Kangaroo. Áp dụng phương pháp này lên trẻ sơ sinh không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con một cách tối ưu nhất trong khoảng thời gian mới ra đời như con sẽ ngủ ngoan, ít quấy khóc, nhiệt độ luôn ổn định hay giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật,... mà còn góp phần quan trọng trong việc duy trì sợi dây liên kết giữa mẹ và con.


Cho con nằm lên ngực mẹ, "da kề da" giúp tình mẫu tử gắn kết.
Cho con nằm lên ngực mẹ, "da kề da" giúp tình mẫu tử gắn kết.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhưng không ngờ chính mùi hương phát ra từ trẻ sơ sinh và từ nguồn sữa mẹ lại đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành và gắn kết của loại tình cảm này. Nhờ đó mà chúng ta biết được rằng mùi thơm của trẻ sơ sinh không phải ngẫu nhiên mà có và nó giữ vai trò quan trọng cho sự trưởng thành và phát triển của một đứa trẻ. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao trẻ sơ sinh sở hữu một mùi thơm đặc trưng và luôn tạo cho người tiếp xúc cảm giác vương vấn không muốn rời chưa nào? Tất cả đều nhằm bảo vệ những "thiên thần” nhí này thôi đấy nhé!

Ảnh: Internet