Trẻ làm việc nhà lớn lên có thể kiếm tiền nhiều hơn 20% so với bạn bè

29/04/2020, 10:55 GMT+07:00

Con cái được xem là báu vật "trời ban" của cha mẹ. Không ai là không yêu thương những đứa con của mình, tuy vậy, mỗi người lại có một cách dạy con riêng. 

Đôi khi, sự nuông chiều quá mức của cha mẹ khiến con cái trở nên sống dựa dẫm, phụ thuộc. Ngược lại, khi các bậc phụ huynh có cách dạy con đúng đắn, những đứa trẻ ấy sẽ sớm thành công.

 
Mỗi cha mẹ có phương pháp dạy con khác nhau. (Ảnh minh hoạ: Smartparenting)
Mỗi cha mẹ có phương pháp dạy con khác nhau. (Ảnh minh hoạ: Smartparenting)

>>> Xem thêm: Các phương pháp nuôi dạy con thời hiện đại được nhiều bậc phụ huynh theo đuổi

Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng kiếm tiền nhiều hơn

Đây là kết quả nghiên cứu được đánh giá từ 2 cuộc khảo sát do các giáo sư của trường đại học danh giá thực hiện. Theo đó, khảo sát đầu tiên kéo dài 75 năm có tên GrantStudy do Đại học Harvard tiến hành vào năm 1938.

Trong khi đó, họ cũng thực hiện cuộc khảo sát thứ 2 trong 20 năm qua, với 456 thanh thiếu niên ở Boston. Ngoài ra, họ cũng kết hợp với việc nghiên cứu 1.500 sinh viên của giáo sư Lewis Terman tại Đại học Stanford.

Kết quả của cuộc khảo sát và nghiên cứu cho thấy: Những đứa trẻ siêng năng và yêu thích làm việc nhà sẽ có thu nhập trung bình cao hơn khoảng 20% so với những đứa trẻ lười biếng khi lớn lên. Không chỉ vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ ham làm việc nhà cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, khoảng 1/15, tỷ lệ phạm tội là 1/10.

 
Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng kiếm tiền nhiều hơn khi lớn lên. (Ảnh minh hoạ: ​The asian parent)
Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng kiếm tiền nhiều hơn khi lớn lên. (Ảnh minh hoạ: ​The asian parent)

Trước đó, năm 2004, nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Giáo dục Trung Quốc cũng cho thấy lập luận trên khá đúng đắn. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ siêng làm việc nhà có sự chênh lệch đáng kể với những trẻ em khác.

Họ đã tiến hành khảo sát hơn 20.000 học sinh tiểu học đến từ các tỉnh của Trung Quốc như Giang Tây, Bắc Kinh, Hắc Long Giang và Sơn Đông. Dựa vào kết quả học tập, tất cả cho thấy trẻ thường xuyên làm việc nhà có điểm số khá hơn hẳn. 

 
Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng đạt thành công hơn trong tương lai. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Trẻ chăm làm việc nhà có khả năng đạt thành công hơn trong tương lai. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ trước những sai lầm trong cách dạy con của người Châu Á bị ông bố phương tây "vạch trần"

Phương pháp rèn luyện thói quen từ nhỏ

Nhiều cha mẹ thường lo lắng, giao cho con làm việc nhà sẽ khiến con bị ảnh hưởng tới thời gian học hành. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng, cách dạy con sai lầm này của cha mẹ vô tình khiến trẻ mất đi cơ hội phát huy khả năng của bản thân.

Trẻ nhỏ ngoài học hành, vui chơi giải trí, cha mẹ cũng cần dạy cho con những thói quen khi bắt đầu công việc để trẻ tự lập và bớt sống dựa dẫm sau này. Đặc biệt, muốn dạy trẻ tự giác làm việc nhà, các bậc phụ huynh cũng cần có phương pháp:

- Hướng dẫn và làm cùng con: Trẻ rất thích bắt chước, cha mẹ vừa làm, vừa dạy con từng chút một để con từ từ học theo. Những lần đầu với ai cũng sẽ khó khăn, nên cha mẹ hãy học cách kiên nhẫn.

- Đề cao trách nhiệm: Khi giao cho trẻ 1 công việc nào đó, hãy dạy trẻ cách tự xử lý và chịu trách nhiệm với nó. Nếu làm chưa tốt thì phải làm lại cho đến khi nào được mới thôi.

- Thưởng và phạt: Các bậc phụ huynh nên đưa ra cho trẻ các phần thưởng khi làm tốt và hình phạt khi chưa tốt để các con cố gắng hơn.

 
Cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen từ nhỏ. (Ảnh minh hoạ: The asian parent)
Cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen từ nhỏ. (Ảnh minh hoạ: The asian parent)

Tìm hiểu thêm về các phương pháp dạy con trẻ tại fanpage YAN Kids nhé!

>>> Bài viết liên quan: Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Việc dạy con nên được thực hiện từ khi các bé còn nhỏ để hình thành thói quen, cũng như tính cách tốt trong trẻ. Các bậc phụ huynh khi nuôi dạy con cái không nên quá nuông chiều hay quá cứng rắn, mà thay vào đó cần kiên nhẫn và đưa ra các phương pháp thích hợp.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Mỗi bậc phụ huynh lại có một cách dạy con riêng, vậy các sao Việt bận rộn như vậy thì họ có phương pháp gì để chăm sóc, dạy dỗ con trẻ?

Câu hỏi này đã được 1 mem trên Cộng đồng Oh!man giải đáp: 

"Một số người dù là Sao nhưng cách dạy con của họ khiến nhiều bậc phụ huynh ngưỡng mộ vô cùng, điển hình là vợ chồng Lý Hải - Minh Hà, vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên hay MC Thảo Vân. Đặc biệt, cho con những bài học về đồng tiền thật sự đáng để các ông bố bà mẹ học hỏi.

Ví dụ như bài học cho những đứa trẻ tập thói quen không được phép vòi vĩnh, đòi hỏi của cặp đôi Lý Hải - Minh Hà. >>> XEM TIẾP