Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi mắc Covid-19 tại một nước Châu Âu tăng mạnh

12:25 23/09/2021

Thông tin từ Reuters, Trưởng cố vấn y tế Anh - ông Chris Whitty cho biết dịch Covid-19 đang có mức lây nhiễm rất mạnh tại quốc gia này. Đáng chú ý, trước sự nguy hiểm của biến chủng Delta, số trẻ nằm trong độ tuổi từ 12 đến 15 mắc Covid-19 cực kỳ cao và tăng nhanh trong thời gian qua.

"Thực tế, nhóm tuổi mà chúng tôi đang nói tới là nhóm có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất hiện nay" - ông Chris chia sẻ vào ngày 22/9.

 
Bài báo được đăng trên trang Reuters về vấn đề lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài báo được đăng trên trang Reuters về vấn đề lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vị Trưởng cố vấn nhấn mạnh rằng ước tính có khoảng một nửa số trẻ em ở Anh đã mắc Covid-19. Chia sẻ với Reuters, ông Chris khẳng định rằng: "Đại đa số trẻ em hiện nay chưa bị nhiễm Covid-19 sẽ bị vào một thời điểm nào đó. Không nhất thiết là phải 2 hoặc 3 tháng nhưng chúng sẽ bị nhiễm sớm hơn hoặc muộn hơn vì đây là bệnh truyền nhiễm khó tin và vì sự miễn dịch yếu dần đi".

 
Một học sinh cấp 2 được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Một học sinh cấp 2 được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em có thể tự hồi phục mà không cần tới vaccine hay thuốc điều trị (trừ trường hợp đặc biệt). Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia nước Anh cho rằng trẻ em vẫn cần bổ sung kháng thể vào hệ miễn dịch bằng cách tiêm vaccine để giai đoạn hồi phục không bị gián đoạn.

Chính vị Trưởng cố vấn cũng thông tin, việc tiêm vaccine có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ từ 50% trở lên. Bởi vậy, trong thời gian tới, toàn bộ trẻ từ 12 tuổi đến 15 tuổi sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Người này khuyến cáo thêm chủ yếu dựa trên lợi ích của trẻ em và không vì các nhóm người trưởng thành dễ tổn thương hơn hay vì lý do chính trị nào.


Sắp có vaccine dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Báo Thanh Niên đưa tin, vào tháng 5, cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi đến 15 tuổi. Đây là loại vacine Covid-19 đầu tiên được cơ quan này cấp phép sử dụng cho trẻ em ở Liên minh Châu Âu (EU). Tiếp nối vấn đề đó, vào tháng 6/2021, EMA cũng đã phê duyệt thêm vaccine ngừa Covid-19 hiệu Moderna cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi. 

Từ 2 dữ liệu trên, tính đến nay, đã có 29 nước thuộc EU tham gia triển khai việc tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. 

 
Xét nghiệm Covid-19 cho bé trai tại Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Xét nghiệm Covid-19 cho bé trai tại Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Cũng từ báo Thanh Niên, Canada và Mỹ cũng đã triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Cụ thể, tại Mỹ, cơ quan dược phẩm của quốc gia này đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em 12 - 15 tuổi vào đầu tháng 5. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 208,8 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi và hơn 178,1 triệu trẻ từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Hiện tại, lượng trẻ em nhiễm Covid-19 vẫn tăng cao. Trong thời gian tới, các nhà chức trách của quốc gia này có thể sẽ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi, hãng Pfizer đang chuẩn bị cho điều này. 

 
Đeo khẩu trang là cách cơ bản để hạn chế lây nhiễm bệnh dịch. (Ảnh: Singapore News)
Đeo khẩu trang là cách cơ bản để hạn chế lây nhiễm bệnh dịch. (Ảnh: Singapore News)

Một số quốc gia khác trên thế giới cũng đang tiến hành tiêm chủng Covid-19 cho đối tượng dưới 17 tuổi. Như vậy, việc bảo vệ sức khỏe của trẻ em cũng trở nên tốt hơn, đỡ một gánh lo cho các bậc phụ huynh.

Với thông tin trên, bạn cảm thấy như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PFIZER CHUẨN BỊ ĐĂNG KÝ CẤP PHÉP VACCINE CHO TRẺ DƯỚI 12 TUỔI

Theo trang AP, 2 công ty Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) vừa thông báo về vấn đề ra mắt sản phẩm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi. Cụ thể, hãng quảng cáo việc thử nghiệm vaccine đã vào giai đoạn 2-3 và có thể đăng ký cấp phép vào cuối tháng 9. Kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc mang lại phản ứng miễn dịch mạnh đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, tương tự như nhóm từ 16-25 tuổi.

Ngoài ra, một số hãng dược phẩm nổi tiếng khác cũng đang lên kế hoạch sản xuất vaccine cho trẻ em. Cụ thể, một công ty sinh học tên Novavax của Mỹ cũng đã tham gia nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 Com-CoV-3 do đại học Oxford tổ chức. Dự tính tiêm kết hợp giữa 2 loại vaccine để tạo kết quả cao cho nhóm đối tượng là trẻ từ 12 tuổi đến 16 tuổi.

Xem thêm tại đây!