Trẻ có lỗi khi viết bằng tay trái?

29/06/2017, 07:00 GMT+07:00

Nếu con bạn là một người thuận tay trái, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên chứ không nên ép uổng. Điều này sẽ gây hậu quả tâm lý xấu đối với các bé. 

Sợ trẻ khác biệt

Các bậc cha mẹ lấy lý do nếu trẻ viết bằng tay phải thì sẽ thuận lợi hơn trong học tập và gần gũi bạn bè đồng trang lứa để rèn luyện, thậm chí là ép trẻ viết bằng tay phải, dù chúng thuận tay trái.

Thậm chí các thầy cô giáo ở trường cấp 1 cũng ra sức "rèn" cho các trẻ thuận tay trái có thể viết được bằng tay phải. Hi hữu có trường hợp thầy cô mạnh tay với trẻ khi chúng quá "khó dạy" để viết được bằng tay phải.


Cô giáo luôn chú trọng rèn cho bé viết tay phải
Cô giáo luôn chú trọng rèn cho bé viết tay phải

Không chỉ trong việc học tập mà trong cuộc sống, những trẻ thuận tay trái gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể là phần lớn các vật dụng thường ngày đều được thiết kế cho người thuận tay phải.


Trẻ thuận tay trái sẽ gặp khó khăn khi ngồi học với chiếc ghế dành cho người thuận tay phải.
Trẻ thuận tay trái sẽ gặp khó khăn khi ngồi học với chiếc ghế dành cho người thuận tay phải.

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên


Không nên coi việc trẻ viết tay trái là một biểu hiện không tốt.
Không nên coi việc trẻ viết tay trái là một biểu hiện không tốt.

"Trước hết, phải đảm bảo rằng trẻ được viết tay trái",  nhà tâm lý học, tiến sĩ Stephen Williams khuyên.

"Mặc dù tập cho trẻ dùng tay phải sẽ tránh được nhiều bất tiện sau này, nhưng việc ép trẻ dùng tay không thuận có thể để lại nhiều di chứng không tốt cho sức khỏe của trẻ".

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bán cầu não phải chi phối nửa bên trái cơ thể bao gồm cả hoạt động của các ngón tay, và ngược lại đối với bán cầu não trái. Bán cầu não phải vượt trội hơn, đồng nghĩa với con người thuận tay trái. Vì có mối liên quan, người thuận dùng tay trái sẽ giúp bán cầu não phải phát triển và ngược lại.

Quá trình ép buộc sử dụng tay trái trong một thời gian dài có thể gây tổn thương lên bán cầu não, có thể khiến trẻ lúng túng, vụng về, áp lực khi gặp khó khăn khi sử dụng tay không thuận.

Làm gì khi trẻ thuận tay trái?

Hơn 10% dân số thế giới là người thuận tay trái, trong đó có rất nhiều người nổi tiếng như tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates... Trẻ em hoàn toàn có thể phát triển tốt, khỏe mạnh mà không nhất thiết phải tập sử dụng tay phải.


Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong số nhiều người nổi tiếng viết bằng tay trái.
Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong số nhiều người nổi tiếng viết bằng tay trái.

Nhưng nếu các bậc phụ huynh muốn con em mình sử dụng tay phải tốt hơn để cuộc sống trở nên dễ dàng thì cũng không phải là điều xấu. Điều quan trọng nằm ở cách thức tập cho trẻ.

Phụ huynh không nên gò ép hay gây áp lực, hãy cho trẻ hướng dẫn cụ thể, và sự khuyến khích nhất định để trẻ tự tin hơn và không thấy khó chịu. Hãy bắt đầu bằng cách tập cho trẻ dùng tay phải trong những việc đơn giản như đánh răng, cầm muỗng, tập tô màu...

Thời gian đầu sẽ rất khó khăn, nếu trẻ đã đi học thì cần phải có sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường. Một điều rất quan trọng là cần phải chú ý đến tâm lý trẻ, tránh gây ức chế tâm lý cho trẻ, hãy cho trẻ thời gian.

Nguồn ảnh: Tổng hợp