Trâu bò ở Nghệ An mắc bệnh lạ: "Hàng chục năm nay chưa gặp bao giờ"

06/03/2021, 15:40 GMT+07:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin, những ngày qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Nghi Vạn và xã Nghi Trường thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang không ngừng lo lắng vì tình trạng trâu bò xuất hiện bệnh nổi u cục toàn thân.

Đây được xem là bệnh lạ vì lần đầu được phát hiện tại địa phương này với nhiều biểu hiện triệu chứng khác biệt với các bệnh trước đây. 

Trâu bò xuất hiện bệnh "lạ" khiến người chăn nuôi lo lắng. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)Trâu bò xuất hiện bệnh "lạ" khiến người chăn nuôi lo lắng. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Chia sẻ về những con bò bị bệnh, ông L.V.T. (ngụ xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn) cho biết, khoảng 1 tuần trước, bò nhà ông xuất hiện tình trạng bỏ ăn, sốt cao. Chỉ vài hôm sau, trên thân bò nổi dày đặc các u cục to nhỏ. Những cục này sau đó vỡ ra gây lở loét da. 

Như "ngồi trên đống lửa", ông T. nói: "Chúng tôi rất hoang mang vì hàng chục năm chăn nuôi gia súc chưa bao giờ gặp loại bệnh này."

Được biết, sau khi phát hiện bệnh lạ, ông T. đã báo cho chính quyền địa phương. Nhận được thông tin, Chi cục Thú y và huyện Nghi Lộc đã thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và kết luận số gia súc trên bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Đây là một loại dịch bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2020. 

 
Trên thân bò nổi cục sau đó lở loét. (Ảnh: VNExpress)
Trên thân bò nổi cục sau đó lở loét. (Ảnh: VNExpress)

Theo thống kê ban đầu cho thấy, xóm Thịnh Lạc thuộc xã Nghi Vạn đã có 6 con trâu bò của 4 hộ gia đình xuất hiện bệnh lạ này. Tại xóm Trường Lân, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) cũng xuất hiện tình trạng trâu bò nổi cục toàn thân với 4 hộ chăn nuôi. 

Bên cạnh đó, thời gian qua một số huyện ở Hà Tĩnh cũng xuất hiện tình trạng bệnh lạ tương tự trên trâu bò khiến người dân hoang mang. Cụ thể, tỉnh Hà Tĩnh có 63 xã thuộc 9 huyện, thành phố, thị xã có trâu bò mắc bệnh với 1041 con bị bệnh nổi cục. Trong đó, 62 con trâu bò đã không qua khỏi và được đem đi tiêu hủy. 

 
Nhiều con trâu bò đã không thể qua khỏi khi mắc bệnh "lạ". (Ảnh: PLO)
Nhiều con trâu bò đã không thể qua khỏi khi mắc bệnh "lạ". (Ảnh: PLO)

Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã khuyến cáo người dân cách ly những con trâu bò bị nhiễm bệnh, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi. Đồng thời cần phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn thường xuyên. Nếu trâu bò bị bệnh cần tổ chức tiêu hủy, tuyệt đối không làm thịt và bán ra thị trường. Đối với gia súc chưa bị bệnh cần được tiêm vaccine để phòng bệnh.

Ngoài ra, các địa phương có dịch sẽ được lập chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch, nghiêm cấm hành vi buôn bán, vận chuyển gia súc ra ngoài vùng dịch. 

 
Vết lở loét từ các cục u nổi lên trên trâu bò. (Ảnh: NLĐ)
Vết lở loét từ các cục u nổi lên trên trâu bò. (Ảnh: NLĐ)

Việc xuất hiện bệnh lạ trên những con trâu bò, khiến toàn thân chúng nổi cục đang làm người nông dân vô cùng lo lắng. Hi vọng căn bệnh này sẽ sớm được dập tắt, tránh ảnh hưởng đến người chăn nuôi. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!