Trào lưu "vịt hóa thiên nga", người thích, kẻ không, số đông chóng chán

15/05/2015, 09:00 GMT+07:00

Việc quay clip “vịt đen hóa thiên nga” vừa trở thành trào lưu đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng mạng.

Việc quay clip “vịt đen hóa thiên nga” vừa trở thành trào lưu đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng mạng

Trào lưu mới lan nhanh đến chóng mặt

Thời gian gần đây, trào lưu "vịt đen hóa thiên nga” đang rộ lên và được hầu hết bạn trẻ hưởng ứng. Theo đó, những nhân vật trong clip sẽ tự trang điểm cho gương mặt mình trở nên xấu xí nhất có thể bằng cách vẽ mặt mèo, hai má lấm tấm mụn, chân mày sâu róm, môi loè loẹt lem nhem dấu son bê bết... Chỉ sau 3 giây sử dụng các loại “nước thần” khác nhau như nước rửa bồn cầu, nước rửa chén, và cả lăn khử mùi, nhân vật trong clip sẽ biến thành hot boy hay hot girl chỉ trong vòng... 3 nốt nhạc. Sự chênh lệch về vẻ đẹp trước và sau khi dùng “nước thần” (thật ra là dùng tay che camera) càng lớn thì clip đó càng thu hút và nhận được nhiều lời bình luận khen ngợi từ cư dân mạng.

Thật ra, đây không phải là trào lưu duy nhất liên quan đến sự thay đổi về vẻ ngoài. Vào khoảng tháng 4, trào lưu Importance Of Angles (tạm dịch là "Tầm quan trọng của các góc độ") xuất phát từ Hàn Quốc đã được lan tỏa trên mạng. Những bạn trẻ theo trào lưu đó sẽ thay đổi nhiều góc độ và tạo hình gương mặt khác nhau trước camera để “làm xấu”. Một thời gian sau, ở Việt Nam xuất hiện clip tự “làm xấu” của những người nổi tiếng với cách thức tương tự. “Vịt đen hóa thiên nga” có lẽ là một biến tấu theo phong cách hài hước và trái ngược của giới trẻ Việt, trái ngược với trào lưu “làm xấu” này.

Đã là trào lưu thì sẽ có nguồn gốc. Chỉ những ai tự tin vào vẻ đẹp, cho là mình ăn hình mới dám thực hiện clip “vịt đen hóa thiên nga”. Và dĩ nhiên, nhân vật trong clip càng đẹp sẽ càng nhận được nhiều lời khen ngợi. Một bạn nam thực hiện clip “vịt đen hóa thiên nga” chia sẻ: “Thực ra chỉ là do ăn hình chút xíu thôi. Dù sao đi nữa em cũng cảm ơn những ý kiến khen ngợi đấy. Mục đích chính cũng chỉ là giải trí thôi”. Đây cũng có thể là lý do chính đáng để các bạn trẻ tham gia trào lưu này. Để vui, để giải trí, thấy thích thì làm, điều này thể hiện tuyệt đối quyền tự do của người dùng trên mạng internet. Với mục đích rõ ràng ban đầu là giải trí, trào lưu này được nhiều bạn trẻ ủng hộ và hưởng ứng.

Nhiều người tỏ ra thích thú với trào lưu này...

Trên các trang tin tức và mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng đây là trào lưu thú vị. Nhiều bạn đã bất ngờ sau khi thấy gương mặt thật của chủ nhân clip. “Anh ở video cuối "đập troai" dã man”,nhìn cute dễ sợ, thích nhất cặp nữ ăn trái mận xinh cực”, “2 anh cuối đẹp trai dã man luôn ý, không tin vào mắt mình luôn” ... là những lời khen ngợi dành cho chủ nhân của các clip “vịt hóa thiên nga”. Không dừng lại ở đó, rất nhiều bạn trẻ khác cũng tự biến mình thành xấu xí rồi hóa “thiên nga” để quay clip hưởng ứng theo. Số lượng clip theo phong trào này ngày càng tăng trên mạng xã hội Facebook, Youtube và lượt like, share cũng tăng nhanh không kém.

Không phải ai cũng hưởng ứng trào lưu này

Nhưng có một điều cần nhìn nhận, nếu đây là một trò chơi đủ vui để mang lại tiếng cười giải trí, thì phải chăng giới trẻ đang quá hời hợt với niềm vui của mình, và họ có thể dễ dàng vui vì bất kì điều gì, mặc cho điều đó có thực sự ý nghĩa hay không?

... nhưng cũng có những ý kiến trái chiều

Một bình luận trên mạng nói rằng: “Không thấy vui tí nào! Cảm giác cứ nhạo báng các bạn không có nhan sắc hay sao ý!”. Bạn đẹp, bạn có quyền thể hiện và tự hào vì điều đó. Nhưng việc cố tình làm mình xấu đi, rồi sau đó lại đẹp hơn, thì đấy là chuyện khác nữa. Cho rằng bản thân bạn vui vì điều đó, một vài người hay nhiều người thích thú với clip của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều cảm thấy vậy. Cũng có ý kiến cho rằng: “Chỉ là vui thôi mà, do bạn nghĩ nghiêm túc quá thôi. Sống thì cứ thoải mái một chút cho ngày thêm vui bạn nhé”. Niềm vui là của mỗi người, nhưng vui như thế nào, vui với điều gì thể hiện chính con người của bạn. Bạn có thể cho rằng hành động tự làm xấu mình, rồi quay clip lại chỉ là vô tư, không có ý gì khác. Nhưng những người có vẻ ngoài khiếm khuyết, họ sẽ nghĩ sao khi xem clip đó? Vì với nhiều người, việc cải thiện gương mặt để mình đẹp hơn là ước mơ khó thực hiện được. 

Vài bình luận khá gay gắt về trào lưu này, như “thấy vui vui nhưng không thích vì nó không có ý nghĩa gì cả” hay “ảo tưởng và làm quá về nhan sắc đây mà”. Dù mang tính giải trí nhưng vẫn có những niềm vui có ích và vô bổ. Cuộc sống luôn để cho bạn được lựa chọn. Sự lựa chọn không cần lúc nào cũng là đúng sai, đôi khi chỉ cần nó phù hợp. Có nhiều cách để tạo niềm vui cho chính mình. Thì cớ gì lại chọn cách cười vui trên những điều có thể làm người khác tổn thương? 

Trào lưu sớm nở tối tàn, giới trẻ cả thèm chóng chán

Không riêng gì trào lưu "vịt đen hóa thiên nga", bất kì trào lưu nào trên mạng internet, càng bùng phát mạnh và lan truyền nhanh, thì càng mau "nhàm" và chẳng mấy chốc thành "nhảm". Chính những người đã từng hưởng ứng theo một trào lưu nào đó, chỉ cần họ thấy cái gì mới, lạ hơn và độc hơn, thì số đông đó sẽ nhanh chóng "quên lãng" trào lưu vừa mới chớm kia. Điển hình như clip dưới đây của một bạn nam vừa chia sẻ trên facebook cá nhân trong mấy ngày qua đã nhận được rất nhiều lượt likeshare từ người dùng facebook.

Thoạt đầu khi xem clip, ai cũng nghĩ đây chỉ là một clip theo trào lưu "vịt đen hóa thiên nga" với gương mặt của nhân vật chính được bôi vẽ để trông xấu xí. Nhưng điều bất ngờ nằm ở phần sau của clip, sau khi nhân vật nam đã dùng "nước thần" thì gương mặt... vẫn không thể đẹp hơn kèm câu kết khiến người xem thích thú. Liệu từ clip này sẽ xuất hiện thêm một trào lưu "vịt đen vẫn hoàn vịt đen" hay không? Điều này chứng tỏ niềm vui của giới trẻ khá dễ dãi và hời hợt, vì vậy niềm vui ấy cũng rất dễ qua đi và khiến bạn mau chóng chán ngay khi có một niềm vui khác thay thế. Và tất cả chẳng đọng lại gì ngoài những giờ phút vô bổ cho một niềm vui nhạt nhẽo trong cuộc sống của tất cả chúng ta.