“Tròn, vuông, tam giác”: Trào lưu "chế" đang chiếm sóng hot nhất mạng xã hội Việt

07/09/2018, 15:00 GMT+07:00

Dân mạng Việt đang rộ trào lưu biến chữ viết thành hình tam giác, vuông, tròn với hàng loạt bản cover, ảnh chế, tin nhắn kỳ lạ.

Những ngày qua, dân mạng sôi sục vì clip học sinh lớp một đọc ô vuông, hình tròn, tam giác thay vì chữ viết. Phương pháp học mới được cư dân mạng chế thành hàng loạt bản cover, ảnh chế, tin nhắn kỳ lạ.

Dư luận tranh cãi về cách đánh vần được dạy trong cuốn Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 (gồm 3 tập, do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành). Theo đó, các chữ "k", "qu", "c" đều đọc là "cờ" và thay đổi cách đánh vần của các từ "iên", "uôn".


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tại trang 5 của cuốn sách, học sinh được yêu cầu "thay mỗi tiếng bằng một khối nhựa". Bài học được rút ra là "có bao nhiêu tiếng, có bấy nhiêu khối nhựa". Cách học trong cuốn sách này hiện trở thành nguồn cảm hứng chế ảnh, clip của dân mạng Việt với tên gọi "tròn, vuông, tam giác". 

>> Bài viết liên quan: Phụ huynh nổi điên vì con chỉ “đọc” được ô vuông, tam giác

Mới đây, cư dân mạng lan truyền clip loạt ca khúc hit được cover theo trào lưu “vuông, tròn, tam giác”. Đoạn clip khiến nhiều người không hiểu rốt cục mình đang nghe bài gì.


Clip: DKN

Theo đó, thay vì cover theo bản gốc, người cover viết lại lời theo phiên bản vuông, tròn, tam giác. Nhiều khán giả cho rằng giai điệu quen thuộc nhưng lời bài hát lại quá xa lạ. Thậm chí nhiều người cho rằng nghe xong quên luôn bản gốc.

“Nghe xong không ngủ được luôn vì không hiểu đang nghe điều gì? May còn biết bản gốc chứ không lại thấy mình lạc lõng giữa đám đông”, tài khoản V.B bày tỏ quan điểm.

Các clip cover đổi lời hát thành “tròn, vuông, tam giác”, cũng nhanh chóng được dân mạng hưởng ứng.


Clip: NP

Khắp mạng xã hội, ảnh chế với phần thông tin được viết thành các hình khối vuông, tròn, tam giác tràn ngập.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Cách nhắn tin "tròn, vuông, tam giác" cũng đang là trò đùa của nhiều bạn trẻ - Ảnh: Ngọc Huyền
Cách nhắn tin "tròn, vuông, tam giác" cũng đang là trò đùa của nhiều bạn trẻ - Ảnh: Ngọc Huyền


Ảnh: Chụp màn hình
Ảnh: Chụp màn hình

>> Có thể bạn quan tâm:
Dân mạng tranh cãi gay gắt việc học sinh đọc thơ bằng ô vuông
Bộ Giáo dục đã chấp nhận cách đánh vần 'lạ' cho học sinh

“Nay có đứa bạn nhắn tin cứ tròn, vuông, tam giác giờ thì đã hiểu hóa ra là trào lưu. Đọc tin nhắn bạn gửi mà cứ thấy hoang mang không hiểu ý nghĩa là gì?”, tài khoản D.H thắc mắc.

Một số nghệ sĩ như Trấn Thành, Ngô Kiến Huy, Chí Thiện cũng bắt kịp trào lưu và có bản cover phong cách "tròn, vuông tam giác" hút triệu view trên kênh video của mình. 


Ảnh: Chụp màn hình
Ảnh: Chụp màn hình

Khá nhiều người cho rằng, việc cover bài hát như thế là không nên. Việc học sinh tiểu học, học cách đánh vần với ô vuông và hình tròn là để giúp các em nhỏ phân biệt được các tiếng trong câu (mỗi ô tương ứng một tiếng). Cách dạy đưa hình ảnh vào phương pháp đọc rất thành công trong chương trình dạy của nước ngoài.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bên cạnh một bộ phận dân mạng hưởng ứng, nhiều người cho rằng khi thấy một vấn đề sôi nổi, nhiều người không chịu tìm hiểu, xem xét trước mà đã chửi rủa, hùa theo sự sai lệch. Điều này khiến trào lưu vô bổ "tròn, vuông, tam giác" gây hiểu nhầm nhưng vẫn được lan tỏa.