Trào lưu "du lịch ăn xin": Tại sao lại phó mặc chuyến đi của mình vào lòng tốt của người khác?

15/01/2019, 10:00 GMT+07:00

"Khi đi du lịch tới một đất nước nào đó, bạn đóng góp cho họ chứ không phải xin xỏ", tài khoản R.D bình luận.

Trong vài năm gần đây, trào lưu "begpacker" hay còn gọi là "du khách ăn xin" đang ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều khách du lịch đã thực hiện trào lưu này trên một đất nước khác để ăn xin, hát rong hoặc bán đồ trên vỉa hè để có kinh phí trang trải cho chuyến đi. 

"Begpackers" là cụm từ để chỉ những người “ăn xin” cho những chuyến du lịch của mình, người thực hiện trào lưu này xuất hiện ngoài phố với tấm bảng ghi rõ: Tôi cần tiền để… du lịch! Theo đó, trào lưu này được thực hiện bởi những người khách thuộc phương Tây, họ du lịch đến các đất nước có sinh hoạt phí rẻ hơn (thường là ở Đông Nam Á) và xuất hiện tại các con đường, ngõ ngách với tấm bảng cần tiền... 

"Việc xin tiền" của những phượt thủ phương Tây này thường xuất hiện tại các quốc gia kém phát triển hơn đất nước họ. Người Đông Nam Á trọng tình, chi phí không đắt đỏ do vậy xét về điều kiện chung, một số nước ở khu vực này vẫn là mảnh đất "màu mỡ" để ghé thăm, do vậy trào lưu đã gây tranh cãi khốc liệt ở nhiều cộng đồng các nước Đông Nam Á."Việc xin tiền" của những phượt thủ phương Tây này thường xuất hiện tại các quốc gia kém phát triển hơn đất nước họ. Người Đông Nam Á trọng tình, chi phí không đắt đỏ do vậy xét về điều kiện chung, một số nước ở khu vực này vẫn là mảnh đất "màu mỡ" để ghé thăm, do vậy trào lưu đã gây tranh cãi khốc liệt ở nhiều cộng đồng các nước Đông Nam Á.

Cụ thể, tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như khu vực Bờ Hồ ở Hà Nội hay phố đi bộ Bùi Viện của thành phố Hồ Chí Minh, không khó để ta bắt gặp những thanh niên phương Tây ngồi trên đường, bán đồ đạc hay biểu diễn âm nhạc trên đường phố với mục đích "xin tài trợ" cho chuyến đi của mình. Nhằm đánh trúng lòng trắc ẩn của người khác, nhiều du khách còn tự vẽ thêm các câu chuyện bi thảm như bị đánh, giật đồ, mất cắp,...

Ban đầu, người ta sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi một cái bảng được đặt phía trước chỗ ngồi của các vị khách ở trung tâm thành phố với nhiều lý do khách nhau nhưng cùng một mục đích là "cần chi phí". Nhiều người Việt rủ lòng thương đã giúp họ bằng cách chụp ảnh và đăng tải thông tin trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, tất cả chỉ là một "trào lưu"! 

Mới đây một tài khoản facebook đã chia sẻ một số hình ảnh về trào lưu này trên các diễn đàn, chỉ sau ít giờ bài đăng nhận được rất nhiều ý kiến, đa phần đều cho rằng đây là một trào lưu "thiếu tự trọng". 

Trào lưu

"Khi đi du lịch tới một đất nước nào đó, bạn đóng góp cho họ chứ không phải xin xỏ", tài khoản R.D bình luận. 

"Nếu chẳng may họ "cháy túi" thật sự (mà thực tế là ai cũng có quỹ khẩn cấp trong thẻ tín dụng của mình thôi), thì họ cũng nên làm việc để kiếm tiền. Hơn nữa, vấn nạn du khách ăn xin diễn ra lâu rồi mà. Thực tế, cũng có một số người gặp khó khăn thực sự, nhưng sao họ không đến đại sứ quán nước mình để tìm kiếm sự giúp đỡ???", bạn B.T chia sẻ.

Trước đó, vấn nạn xin tiền, ăn xin từ một bộ phận du khách đã được cơ quan chức năng tại Việt Nam lưu tâm và vào cuộc xử lí. Gần đây nhất, vào tháng 10 năm 2018, một khách du khách nước ngoài tên L.Anastasiia, 25 tuổi đã bị công an xã Cửa Dương, thuộc huyện Phú Quốc, Kiên Giang xử phạt khi có hành vi quỵt tiền và làm hư hỏng tài sản nơi lưu trú. Nhưng thay vì hợp tác, cô này lại tiếp tục ra đường ngồi thiền để xin tiền dân địa phương và cho rằng mình và chồng "cần tiền" tuy nhiên sau đó chính quyền Việt Nam đã phải phối hợp với Đại sứ quán đưa cô gái này về nước. 


Vị khách ngồi thiền xin "tiền" người dân địa phương
Vị khách ngồi thiền xin "tiền" người dân địa phương

Vụ việc đã gây lùm xùm một thời gian khi dư luận đặt ra nghi vấn "chồng" của cô gái này liệu có phải là một nhân vật có thật? 

Theo đó một số người cho rằng những phượt thủ chân chính sẽ lên đường với tâm thế chủ động về tài chính như một du khách tận tâm, thay vì những trào lưu khiến nhiều người lên án như thế này! 

Hãy cùng chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS nhé!