Trao cúp vàng Vô lăng cho tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh

08/09/2016, 16:24 GMT+07:00

Chiếc cúp Vô lăng vàng như một lời cảm ơn và khích lệ tinh thần cứu người, cho hành động dũng cảm của tài xế xe tải Phan Văn Bắc.

Chiếc cúp Vô lăng vàng như một lời cảm ơn và khích lệ tinh thần cứu người, cho hành động dũng cảm của tài xế xe tải Phan Văn Bắc. Anh đã kịp thời xử trí và đưa ra quyết định rất đúng đắn, giúp cứu sống hàng chục mạng người.

Sáng 8/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có thư khen ngợi và Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đặc cách trao cúp Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc, người đã dùng xe tải cứu ô tô khách bị mất phanh vào chiều ngày 6/9 vừa qua.

Trao cúp vàng Vô lăng cho tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh

Tài xế Phan Văn Bắc đã dũng cảm cứu sống hàng chục mạng người trên ô tô khách. (Ảnh: Internet)

Hành động của anh Bắc đã thể hiện một nghĩa cử cao đẹp và tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng nói chung và sự nghiệp cầm lái nói riêng. Vô lăng vàng là giải thưởng có giá trị tinh thần được Ủy ban giao thông quốc gia khởi động từ năm 2013, dành cho những tấm gương tiêu biểu như tài xế Phan Văn Bắc.

Theo đó, khoảng 14g30 chiều ngày 6/9, anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) đang di chuyển xe tải chở nông sản theo tuyến Đà Lạt – TP.HCM thì bất ngờ phát hiện chiếc xe khách mang BKS 53N - 2824 lao nhanh bất thường khi cách chân đèo Bảo Lộc vài trăm mét.

Trao cúp vàng Vô lăng cho tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh

Đầu xe khách dính chặt đuôi xe tải. (Ảnh: Hoài Thanh)

Qua gương chiếu hậu, phát hiện ra chiếc xe khách lao đi rất nhanh, anh Bắc đã nhanh chóng bật xi nhan ra hiệu cho tài xế ô tô khách và chủ động giảm tốc độ. Dù lực va chạm rất mạnh nhưng anh Bắc đã hãm được phanh ô tô khách và giữ được sự an toàn cho chiếc xe khi đang cận kề với vực sâu.

Nhờ đó, mà chiếc xe khách 42 chỗ chỉ bị hư hỏng phần đầu bên phải, một vài người bị thương được đưa đi cấp cứu. Còn xe tải của tài xế Phan Văn Bắc thì bị hỏng phần đuôi.

Trao cúp vàng Vô lăng cho tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh

Phần đầu bên phải ô tô khách bị hư hỏng. (Ảnh: Hoài Thanh)

Hành động của anh khiến nhiều người rất thán phục về lòng dũng cảm cũng như sự thông minh khi xử lí tình huống. Anh Toàn (tài xế ô tô khách) đã không giấu nổi sự cảm kích và bày tỏ ơn cứu mạng đối với hành động nghĩa hiệp của anh Bắc.

Phải nói rằng, đây không chỉ là sự may mắn, mà khi đối mặt với ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, người ta mới cảm thấy con người cần yêu thương và sống có tình với nhau hơn nữa. Từ những người xa lạ, và dù có thể xảy ra bất cứ sự nguy hiểm nào đối với mình, nhưng anh Bắc đã không ngại liều mình để giữ lại mạng sống cho những người chưa một lần gặp mặt.