Phòng Covid-19, nhân viên Apple nghỉ vô thời hạn nhưng vẫn nhận lương

10:00 12/03/2020

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona đang có diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đáng chú ý, dịch bệnh đã bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ý, Hàn Quốc,...

Trước tình hình đó, nhiều tập đoàn có trụ sở tại các quốc gia và vùng có dịch đã ra quyết định đóng cửa một số cơ sở và cho nhân viên làm việc tại nhà. 

 
Apple quyết định đóng cửa một số cơ sở tại vùng bùng phát dịch Covid-19 (Ảnh: Daily Mail)
Apple quyết định đóng cửa một số cơ sở tại vùng bùng phát dịch Covid-19 (Ảnh: Daily Mail)

>>Xem thêm: Ấm lòng mùa dịch: Người dân tại khu cách ly được phát đồ ăn miễn phí

Không cần tới công ty làm việc, nhân viên Apple vẫn được nhận lương

Theo Bloomberg, để bảo vệ các khách hàng và nhân viên trong thời điểm dịch Covid-19, Apple thông báo nhân viên nào có dấu hiệu sốt, ho hay khó thở đều được tự ý nghỉ mà không cần giấy xác nhận. 

Không những vậy, CEO của Apple đã gửi thông báo tới toàn thể nhân viên về các biện pháp giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus ở văn phòng làm việc và các cửa hàng Apple Store. 

 
Một cửa hàng của Apple tại Thượng Hải thực hiện đo nhiệt độ cho khách hàng (Ảnh: Forbes)
Một cửa hàng của Apple tại Thượng Hải thực hiện đo nhiệt độ cho khách hàng (Ảnh: Forbes)

Theo đó, thông báo đề cập đến việc cắt bớt các sự kiện tập trung đông người như lớp đào tạo nhân viên và giảm bớt nhân viên ở các quầy kỹ thuật. Đồng thời, từ 9/3, các nhân viên đang làm ở vùng có dịch như Thung lũng Silicon, Italia hay Hàn Quốc,.., có thể làm việc tại nhà. Tuy nhiên, vẫn được hưởng lương và chế độ như bình thường. 

 
Apple khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà thay vì tới công ty (Ảnh: Bloomberg)
Apple khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà thay vì tới công ty (Ảnh: Bloomberg)

>>Xem thêm: iPhone 12 Pro Max xuất hiện thiết kế độc dị, "đốn tim" iFan

Cộng đồng mạng ngưỡng mộ trước quyết định của Apple

Ngay khi những động thái của Apple được chia sẻ, cộng đồng mạng Việt Nam đã đồng tình với quyết định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Thậm chí, dân tình còn bày tỏ sự ngưỡng mộ với CEO của Apple.

"Sếp nhà người ta không bao giờ làm chúng tôi thất vọng."

"Có thế thì nhân viên mới nguyện cống hiến hết mình chứ.", nhiều người bình luận.

 
Bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nhiều người đã lên tiếng cảnh tỉnh, không phải nghỉ ở nhà mà nhân viên Apple vẫn được nhận lương. Bởi công việc của họ có thể làm mà không cần tới công ty. 

"Các anh em phải biết là phần lớn công việc văn phòng của Apple đều có thể làm ở nhà. Nói là nghỉ lên công ti thôi nhưng vẫn làm bình thường nhé. Công ty công nghệ mà lại."

"Nghĩ ở nhà nhưng vẫn mở máy lên mà làm việc phát triển bán hàng..., chỉ khâu sản xuất thì vẫn phải đi làm thôi.", bình luận của dân mạng.

 
Apple chỉ khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà, chứ không phải không làm việc nhé! (Ảnh chụp màn hình)
Apple chỉ khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà, chứ không phải không làm việc nhé! (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Hoa hậu Việt Nam 2010 hoãn đám cưới với chồng đại gia vì dịch Covid-19

Quyết định của Apple cũng như hàng loạt các tập đoàn lớn trên thế giới trùng khớp với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Đồng thời, cho thấy sự quan tâm tới sức khỏe của các nhân viên từ những công ty này. Tuy nhiên, đối với những công việc đặc thù, không thể làm tại nhà, mỗi người hãy chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh sự lây lan của virus Corona. 

Hãy theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Không chỉ cho nhân viên làm việc tại nhà, Apple cũng đã đóng một số cửa hàng Apple Store tại Italia sau khi khu vực này trở thành quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất.

Đồng thời, sự kiện thường niên của Táo khuyết là WWDC - nơi Apple thường công bố phiên bản hệ điều hành mới nhất và quy tụ hàng ngàn nhà phát triển cũng chưa định ngày tổ chức. 

Apple cũng cập nhật trên trang chủ chướng dẫn khử trùng trên iPhone và các thiết bị khác. Theo đó, công ty này chỉ ra màn hình điện thoại có thể là môi trường có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất. Một số hướng dẫn của Apple như sau: 

- Tắt iPhone khi thực hiện việc khử trùng. 

- Nếu sử dụng khăn lau khử trùng, hãy nhẹ nhàng lau sạch các bề mặt cứng bằng vải. Nếu không có khăn lau khử trùng, hãy cân nhắc sử dụng loại vải mềm, không có xơ.

- Không sử dụng khăn giấy hoặc các sản phẩm khác có thể làm xước màn hình.

- Không xịt chất tẩy rửa trực tiếp vào điện thoại hoặc sử dụng bất cứ thứ gì có chất tẩy.

- Không để bất kỳ chất lỏng nào vào cổng sạc hoặc các khu vực khác có khả năng thấm nước, chẳng hạn như loa ngoài.