Tranh cãi xung quanh việc ủng hộ mì tôm cho bà con vùng lũ

15/10/2020, 08:19 GMT+07:00

Những ngày gần đây, tình hình mưa lũ tại miền Trung khiến nhiều người quan tâm, không ngừng quyên góp, ủng hộ để giúp đỡ bà con nơi đây.

Rất nhiều mạnh thường quân đã không ngại khó, ngại khổ mang mì tôm, nước uống cùng những nhu yếu phẩm khác đến hỗ trợ bà con vùng lũ, song đây cũng là điều khiến nhiều người tranh cãi.

 
Người dân vùng lũ được nhận những phần quà hỗ trợ là mì tôm và nhu yếu phẩm khác. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Người dân vùng lũ được nhận những phần quà hỗ trợ là mì tôm và nhu yếu phẩm khác. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Đừng bỏ lỡ: Tình người ấm áp trong mùa mưa lũ ở miền Trung: Không một ai bị bỏ lại

“Xin mọi người hạn chế tặng mì tôm”

Một bài viết trên mạng xã hội mới đây đã khiến mọi người đặc biệt quan tâm, đồng thời để lại nhiều lời tranh cãi. Cụ thể, người viết cho rằng, những tấm lòng thiện nguyện, giúp đỡ bà con vùng lũ là đáng quý. Thế nhưng không biết từ khi nào, việc giúp đỡ này lại mặc định trở thành “chương trình phát mì tôm”.

 
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo người viết, quả thật mì tôm rất có ích trong việc cứu trợ người dân vùng lũ, vậy nhưng không nên quá lạm dụng vào nó. Thay vì chỉ phát mì tôm, các mạnh thường quân cũng nên nghĩ tới việc trong điều kiện lũ lụt, dầm nước nhiều ngày, giao thông cách trở, chợ búa ngưng trệ thì người dân vùng lũ họ đang cần gì?

Trong bài viết, người này đã liệt kê ra 7 thứ mà người dân vùng lũ cần nhất, cũng là thứ mà theo người viết cho rằng các mạnh thường quân nên phân phát, giúp đỡ. Cụ thể, những món đồ mà người viết đề cập tới gồm: áo phao, đèn pin, radio xài pin, nước sạch, lương thực gồm gạo, muối, dầu ăn, nước mắm, gia vị, đường, sữa, bánh chưng, lương khô, các loại thực phẩm chế biến sẵn như muối thịt ruốc sả, cá khô, mắm.

Ngoài ra, còn có những thứ thiết yếu khác như: Dược phẩm, thuốc men, những sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ, trẻ em hay quần áo, chăn đắp, áo đi mưa, giày dép, ủng cao su. Cuối cùng, người viết cho rằng cần thêm những thứ khác như: Tôn để lợp lại mái nhà, vật liệu xây dựng để tái thiết sau lũ, máy bơm nước, ghe xuồng… và nếu được, hãy trao cho người dân một ít tiền mặt, thứ rất thiết thực để xây dựng lại cuộc sống.

 
Bài viết liệt kê ra 7 thứ mà người dân cần được hỗ trợ bên cạnh những gói mì tôm. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài viết liệt kê ra 7 thứ mà người dân cần được hỗ trợ bên cạnh những gói mì tôm. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Có thể bạn quan tâm: Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông mạnh lên thành bão số 7

Cư dân mạng tranh cãi

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, tranh cãi về việc nên ủng hộ và hỗ trợ người dân vùng lũ sao cho đúng. Nhiều ý kiến cho rằng, trong điều kiện mưa ngập, việc ủng hộ những thứ như dầu ăn, nước mắm, gia vị... là không nên bởi người dân đâu thể nấu nướng khi lũ đang về.

Một số khác nghĩ, có thể ủng hộ thêm sữa, lương khô nhưng mì tôm là thứ cần thiết bởi nó có hạn sử dụng lâu, có thể ăn bất cứ khi nào và hơn hết là có thể giúp người dân chạy lũ chống đói. Ngoài ra, các mạnh thường quân giờ đã linh động hơn, hỗ trợ cả gạo, bánh, đường sữa, những nhu yếu phẩm cần thiết khác cho bà con nên việc tranh cãi là không đáng có. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Mì tôm là thứ thiết thực nhất. Mọi người cứ bảo cho gạo mắm muối dầu... nhưng không ở trong hoàn cảnh ngập lâu dài đâu biết, trong tình trạng ngập sâu diện rộng thì chỉ cần gói mì tôm ăn sống uống nước cũng cầm đói dài ngày”.

- “Ít ra mì tôm nó hữu dụng nhất. Giá rẻ, nhỏ gọn dễ phân chia, dễ bảo quản. Một thùng được hẳn 24 gói chứ còn bánh mì sandwich các thứ vừa đắt vừa khó bảo quản vừa không được nhiều. Cũng biết là mì tôm mãi cũng nản nhưng lũ lụt thế này đành chấp nhận chứ biết làm sao giờ?”.

- “Trong cảnh mưa lũ thì thuốc men, nước uống là cần thiết, các mạnh thường quân đều có chuẩn bị cả rồi. Mì tôm, nước sạch và sữa là những thứ được chuẩn bị nhiều vì nó dễ phân chia, hạn sử dụng lâu và có thể ăn liền được chứ gạo với gia vị dầu ăn để bắc bếp lên nấu hay gì?”

- “Từ thiện cũng nên tính tới chuyện là người nhận họ cần cái gì hơn là mặc định cho là nhận cái gì cũng được vậy là từ thiện kiểu hình thức thôi ạ”.

- “Biết sao người ta tặng mì tôm ko? Vì nó có thể ăn sống và có thể để lâu dài được đó bạn. Còn tặng đồ hộp, bánh mì hay những thứ khác, lũ dâng cao thì nấu nướng kiểu gì? Đồ hộp có loại ăn liền có loại phải nấu lên mới ăn được nhé”.

 
Bên cạnh những thùng mì tôm thì gạo cũng được phân phát đến cho bà con vùng lũ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Bên cạnh những thùng mì tôm thì gạo cũng được phân phát đến cho bà con vùng lũ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

 
Bánh mì, bánh ngọt cũng được gửi đến cho người dân vùng lũ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Bánh mì, bánh ngọt cũng được gửi đến cho người dân vùng lũ. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

 
Gạo và mì gói được chuẩn bị để mang đến cho người dân. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Gạo và mì gói được chuẩn bị để mang đến cho người dân. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Xem thêm: Chiến sĩ biên phòng vượt lũ đưa sản phụ chuyển dạ đi sinh

Hiện tại bài viết này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Theo bạn thì việc hỗ trợ người dân vùng lũ bằng cách tặng mì tôm liệu có thực sự là phương án đúng đắn?

SAO VIỆT ĐỒNG LOẠT KÊU GỌI ỦNG HỘ MIỀN TRUNG

Trong những ngày này, khúc ruột miền Trung đang chịu cảnh khó khăn do mưa lũ. Và để giúp bà con nơi đây vượt qua giai đoạn này, rất nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng kêu gọi ủng hộ cho người dân miền Trung.

Đi đầu trong việc hỗ trợ người dân miền Trung là nữ ca sĩ Thủy Tiên khi cô không chỉ kêu gọi được hàng tỷ đồng ủng hộ người dân miền Trung mà còn đích thân đến Huế trao phần quà hỗ trợ cho người dân.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau đó cũng kêu gọi hỗ trợ người dân miền Trung và được rất nhiều người hâm mộ hưởng ứng.

Các nghệ sĩ khác cũng lần lượt hành động như Tiến Luật, Ngọc Trinh, H’Hen Niê... không chỉ kêu gọi mà còn góp tiền của mình để hỗ trợ cho người dân miền Trung đang chịu nhiều thiệt hại vì mưa lũ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!