Tranh cãi việc MTQ nhắc người nhận đồ từ thiện nói lời cảm ơn

19:00 11/07/2021

Thời gian gần đây, dịch ở Sài Gòn diễn biến phức tạp khiến cuộc sống, công việc nhiều người bị ảnh hưởng nhất là lao động nghèo. Chính vì vậy, nhiều nhà hảo tâm đã đứng ra giúp đỡ về tiền bạc, hay những suất ăn nhỏ để những mảnh đời khó khăn có thể vượt qua được đợt dịch này.

 
Người phụ nữ đến điểm từ thiện nhận đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người phụ nữ đến điểm từ thiện nhận đồ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên bên cạnh đó, việc từ thiện đã vấp phải một số tranh cãi, chẳng hạn như video dưới đây. Khi người lao động nghèo đến nhận đồ từ thiện, một mạnh thường quân đã lên tiếng nhắc nhở về thái độ. Cụ thể người này nói: “Cảm ơn em gái nhé. Mà cho cái gì mình cảm ơn gật đầu các cô chú 4h sáng dậy nấu cơm. Mà anh thấy em lấy đi em cứ tỉnh bơ như không. Người lớn mình cũng phải lịch sự chứ. Lấy cơm anh thấy dửng dưng quá.” Trước lời nhắc nhở của mạnh thường quân, người phụ nữ chỉ biết gật đầu liên tục và nói lời cảm ơn.

Đoạn video này sau khi đăng tải đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Một số nhận định, người đàn ông này nhắc nhở việc lấy đồ từ thiện cảm ơn là không sai. Lời cảm ơn thể hiện mình là người lịch sự, có văn hóa.

 
Người phụ nữ bị người phát đồ nhắc nhở về việc nói lời cảm ơn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người phụ nữ bị người phát đồ nhắc nhở về việc nói lời cảm ơn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên bên cạnh đó, dân tình phân tích rằng nội dung người đàn ông nói không sai nhưng giọng điệu lại có vấn đề.

- "Anh ta hơi cao giọng và giống như đang dạy dỗ, ban ơn nhiều hơn là từ thiện, giúp đỡ. Hơn nữa từ thiện là cốt ở tấm lòng, nếu chỉ mong ngóng lời cảm ơn ở người nhận thì tốt nhất đừng làm."
- “Mình thấy người đàn ông này nói có sai đâu trời. Không chỉ nhận đồ từ người khác đâu mà người ta giúp mình cái gì chỉ cần nhỏ nhỏ thôi cũng phải nói lời cảm ơn rồi.”
- “Thật sự, bác này dạy cũng không sai đâu nhưng mọi người hãy nghe kĩ đi. Cách mà người đàn ông này lên giọng thật sự chối tai đó như kiểu là dạy dỗ, ra oai ý. Người phụ nữ kia thì hiền.”
- “Phải mình thì mình chả thèm lấy, thà nói cái giọng gần gũi nhắc nhở xíu đằng này như ban phát cho người ta ý. Người phụ nữ kia là hiền đó.”
- “Từ thiện mà còn bắt người ta cảm ơn nữa thì từ thiện làm gì. Bây giờ Sài Gòn khó khăn, từ thiện nhiều lắm nhưng là thật lòng hay cố tình câu like thì không biết.”
- một số bình luận từ cộng đồng mạng.

 
Người phụ nữ bị chỉ trích vì sơn móng tay nhưng đi lấy đồ từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người phụ nữ bị chỉ trích vì sơn móng tay nhưng đi lấy đồ từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đây, một câu chuyện từ thiện khác cũng từng trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng. Cụ thể, một người đàn ông khi phát cơm từ thiện đã cầm máy quay và tố nhiều trường hợp. Đầu tiên, anh ta nhắc nhở một người phụ nữ đi xe đạp, đội mũ và bịt khẩu trang kín mít. Theo đó, chủ đoạn video cho rằng bà chị này không thuộc diện khó khăn được giúp đỡ, bởi cách ăn mặc gọn gàng và móng tay móng chân được sơn cẩn thận. 

Tiếp đến, anh còn đòi đuổi một thanh niên trẻ vừa cầm phiếu lấy đồ từ thiện: “Thanh niên bụi đời kia đi ra ngoài. Không phát.” Trước ánh mắt của nhiều người, dường như vì quá ái ngại nên thanh niên đã rời đi.

Hiện tại, những câu chuyện xoay xung quanh việc từ thiện vẫn đang là chủ đề được mọi người bàn tán. Còn bạn có suy nghĩ gì về việc nói lời cảm ơn khi nhận đồ từ thiện hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

PHẪN NỘ NHÓM NGƯỜI CHUYÊN LẤY CƠM TỪ THIỆN ĐEM ĐI BÁN

Trước đây, một YouTuber từng chia sẻ video bày tỏ quan điểm về vấn đề từ thiện. Cụ thể, anh đã tố giác một nhóm đối tượng chuyên đi xếp hàng để lấy nhiều đồ từ thiện.

Sau đó, nhóm đối tượng này đã dùng chính đồ từ thiện kiếm lời bằng cách bán lại với giá từ 5 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng.

Ngay lập tức, sự việc trở thành đề tài được mọi người quan tâm. Đa số đều lên tiếng chỉ trích hành động không tốt. 

Bởi lẽ, giữa lúc dịch khó khăn, người ta giúp đỡ lẫn nhau không được lại đi lợi dụng, kiếm chác cho riêng mình. Mọi người mong những sự việc như thế này sẽ nhanh chóng kết thúc để không ai bị mất niềm tin vào việc từ thiện.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!