Tranh cãi việc "đông lạnh trứng để thoải mái kết hôn" của chị em

11/10/2019, 20:00 GMT+07:00

Hiện nay việc đông lạnh trứng khi còn trẻ của các chị em phụ nữ đang được quan tâm khá nhiều. Với phương pháp hiện đại này, sẽ đảm bảo được việc có thể làm mẹ bất kỳ lúc nào của các chị em mà không cần lo ngại về vấn đề tuổi tác hay sức khỏe của bản thân. 

Phương pháp đông lạnh trứng

Thuật ngữ "đông lạnh trứng" vẫn còn khá xa lạ đối với các chị em phụ nữ Việt Nam. Đông lạnh trứng hay còn gọi là trữ trứng được định nghĩa theo cách dễ hiểu đó chính là kỹ thuật bảo quản trứng trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni tơ lỏng hoặc ni tơ trong một khoảng thời gian dài để mấy chục năm sau vẫn có thể sử dụng được. 

 
Kỹ thuật đông lạnh trứng (Ảnh: Facebook)
Kỹ thuật đông lạnh trứng (Ảnh: Facebook)

Nguyên nhân chính mà phương pháp đông lạnh trứng này được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng vì đối với mỗi người thì càng lớn tuổi trứng cũng sẽ bắt đầu già và yếu đi. Không chỉ vậy, số lượng trứng cũng giảm đáng kể, làm khả năng thụ kinh cũng kém đi vài phần. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận xét cho rằng việc trứng sẽ già đi rất nhanh so với tuổi thực. Khi trứng càng già thì việc mất đi năng lượng và xác suất của việc thụ thai cũng trở nên giảm đi.

>>> Xem thêm: Nữ thần gợi cảm gốc Việt thụ tinh nhân tạo để có thể sinh con cho chồng trẻ ở tuổi 48

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều chị em phụ nữ có xu hướng muốn lấy chồng muộn. Độ tuổi mà các chị em nghĩ đến hôn nhân là từ sau 35 tuổi. Ở giai đoạn này thì chất lượng thụ thai cực kỳ thấp. Thế nên, việc trữ trứng sớm cũng một phần nào đó đảm bảo tâm lý cho các chị em về việc có con muộn về sau mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì.

 
Bình ni-tơ lỏng để lưu trữ tinh trùng, trứng, phôi tại trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Facebook)
Bình ni-tơ lỏng để lưu trữ tinh trùng, trứng, phôi tại trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Facebook)

Tỷ lệ đăng ký đông lạnh trứng của hội chị em đang tăng dần theo thời gian

Theo Qũy dân số Liên Hợp Quốc thì phụ nữ ở xứ ở Kim Chi thường có con đầu lòng vào năm 32,3 tuổi. Với con số này thì khá cao so với tuổi sinh sản trung bình trên thế giới là 4 tuổi. Theo thống kê mới nhất thì so với năm 2011, số lượng phụ nữ ở xứ sở Củ Sâm này đăng ký đi đông lạnh trứng đã tăng lên khá nhiều. Số lượng cụ thể là tăng từ dưới 100 người lên đến con số 1786 người (2017). Và đối tượng chủ yếu đi đăng ký làm phương pháp này là những cô gái đang ở độ tuổi chưa muốn yêu đương, hoặc có thể là chưa tìm được bạn đời thật sự phù hợp và không muốn đối mặt với mạo hiểm khi kết hôn muộn.

Còn theo BBC thống kê được ở Anh thì tỷ lệ gia tăng số lượng người đăng ký thực hiện thủ thuật đông lạnh trứng từ năm 2016 đến 2017 tăng 11%. Số ca đông lạnh trứng là 1321 trường hợp (2016), cho đến năm 2017 thì tăng lên 1463 trường hợp. 

 
Việc trữ đông trứng được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh: Facebook)
Việc trữ đông trứng được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh: Facebook)

Trào lưu đông lạnh trứng này dường như đã trở thành tiêu chuẩn mới ở tầng lớp trung lưu, thượng lưu và các phụ nữ hiện đại. Vì việc này ở Anh và một số nước Châu Âu khác có mức chi phí khá cao. Tuy mức chi phí cho trữ đông trứng không hề rẻ nhưng hiện nay trên thế giới có khá nhiều nước đang phát triển theo trào lưu này nhằm kéo dài thời gian sinh đẻ. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Chi tiền tỷ, sang tận Mỹ để mua tinh trùng sinh con lai Tây, nữ CEO nhận về ý kiến trái chiều

Một số nghệ sĩ Hàn Quốc đã không hề ngần ngại mà chia sẻ việc mình sử dụng phương pháp trữ đông trứng này. Tiêu biểu là Ham So Won - người thực hiện đông lạnh trứng khi còn trẻ. Cho đến năm 40 tuổi cô mới mang bầu nhờ thủ thuật này. Ở Trung Quốc nhiều phụ nữ ở các gia đình giàu có cũng không hề tiếc tiền mà chi ra một khoản khá lớn để ra nước ngoài tiến hành trữ đông trứng. Điển hình, diễn viên Từ Tịnh Lôi đã công khai chia sẻ trên truyền hình quá trình cô đi Mỹ để tiến hành thủ thuật này.

 
Nhiều cô gái vì chưa tìm được người chồng phù hợp với mình nên đã đi trữ đông trứng để đảm bảo cho việc sinh sản về sau (Ảnh: Facebook)
Nhiều cô gái vì chưa tìm được người chồng phù hợp với mình nên đã đi trữ đông trứng để đảm bảo cho việc sinh sản về sau (Ảnh: Facebook)

Ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng về việc trữ đông trứng

Với hiện trạng hiếm muộn bây giờ ở các gia đình Việt nói riêng và nhiều gia đình khác trên thế giới nói chung. Việc đông lạnh trứng không chỉ được xem là trào lưu ở thời điểm hiện tại mà là việc cần nên làm đối với suy nghĩ của nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ có tư duy hiện đại. Tuy nhiên, sau khi trào lưu này bùng nổ trong những năm trở lại đây thì có khá nhiều chấp thuận nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc trữ đông trứng này từ "các anh hùng bàn phím".

"Đã tìm được giải pháp cho việc không muốn lấy chồng sớm rồi nè các chị em."

"Chừng nào nhan sắc đông lạnh được rồi hãy nói, ba cái vớ vẩn này, tui thấy nó ghê ghê mà lại tốn tiền kinh khủng. Có nhà nào chồng yếu sinh lý thì mới đi làm ba cái thụ tinh thôi chứ. Ai đâu đi làm ba cái trữ đông này."

 
Tuy nhiên, việc đông lạnh trứng cũng đem lại khá nhiều rủi ro cho các chị em phụ nữ. Hãy chọn 1 nơi thật uy tín và suy nghĩ thật kỹ lưỡng về việc trữ đông trứng này (Ảnh: Facebook)
Tuy nhiên, việc đông lạnh trứng cũng đem lại khá nhiều rủi ro cho các chị em phụ nữ. Hãy chọn 1 nơi thật uy tín và suy nghĩ thật kỹ lưỡng về việc trữ đông trứng này (Ảnh: Facebook)

"Xong sẽ có vụ đàn ông đua nhau đi đông lạnh tinh trùng để có thể thoải mái đi giao lưu văn hoá phong thuỷ mà không phải chịu trách nhiệm hay bị úp sọt."

"Tốn kém chứ chả thấy lợi ích gì. Tao cứ thấy nó phi phỏng thế nào ấy."

Theo như dự đoán của nhiều chuyên gia nghiên cứu, thì trong tương lai rất có thể tỷ lệ dân số trên thế giới sẽ giảm đi vì hiện trạng vô sinh ở các gia đình xảy ra khá nhiều. Thế nên kỹ thuật trữ đông trứng này có thể phần nào cải thiện được việc gia tăng dân số ở mức ổn định trên thế giới. 

>>> Xem thêm: Sản phụ sinh con tại nhà, người trầm trồ, kẻ chỉ trích

Tuy nhiên, nhiều khuyến cáo được đưa ra từ các bác sĩ là các chị em phụ nữ đừng chủ quan về việc trữ đông trứng là đã có "của đề dành". Tốt nhất hãy sinh đẻ ở đúng độ tuổi, đừng quá ỷ lại vào việc này mà "phá hoại" đi sức khỏe sinh sản của bản thân. Còn bạn, bạn nghĩ sao về trào lưu đông lạnh trứng này, cho chúng mình biết ý kiến với nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Triệt sản nam là lựa chọn tối ưu cho những cặp đôi không có nhu cầu đẻ thêm con

Bên cạnh vấn đề sinh đẻ ở độ tuổi nhất định, hay trữ đông trứng cho các chị em có nhu cầu lập gia đình trễ thì việc triệt sản khi số lượng thành viên trong gia đình đủ số lượng cũng là vấn đề mà các chị em phụ nữ đang rất quan tâm. 

Phòng ngừa việc có con ngoài ý muốn thường được quy trách nhiệm cho người vợ. Nhưng đứng ở phương diện công bằng thì đàn ông cũng là người nên có trách nhiệm với vợ trong việc triệt sản này. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY