Tranh cãi việc đồ ăn chay có hình dáng như thức ăn mặn

19:30 16/07/2021

Tùy vào mục đích mà ngày càng nhiều người lựa chọn ăn chay. Cũng từ đây, món chay được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để người dùng không bị ngán hay thiếu chất. Tuy nhiên, việc làm món chay có hình dáng thức ăn mặn khiến dân tình tranh cãi.

 
Trứng vịt lộn chay được chia sẻ rầm rộ trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trứng vịt lộn chay được chia sẻ rầm rộ trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chẳng hạn như hình ảnh quả trứng vịt lộn làm từ nguyên liệu chay nhưng trông như thật. Nó cũng được ăn kèm với muối chanh hay rau răm để tăng mùi vị thơm ngon. Món này làm khéo tới mức nếu không nói, nhiều người chẳng thể phân biệt được với món mặn.

Những hình ảnh này sau khi đăng tải đã vấp phải sự tranh cãi từ đông đảo cư dân mạng. Một số người cho rằng, việc làm món ăn theo cách này sẽ khiến ý nghĩa ăn chay bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, không ít ý kiến phản bác, nhận định có nhiều lý do để ăn chay. Một số vì sức khỏe và đơn giản họ chỉ không muốn sát sinh chứ chẳng phải vì theo đạo Phật nên mới ăn chay. Chính vì vậy, việc ăn những món như vậy khiến vị giác của họ không bị nhàm chán mà vẫn đạt được mục đích.

 
Dân tình tranh cãi về việc ăn chay dưới hình thức món mặn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân tình tranh cãi về việc ăn chay dưới hình thức món mặn. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Sếp mình không tu nhưng ăn chay vì sức khỏe, nhưng bản thân vẫn thèm thịt thì ăn cho bớt thèm thôi.”

“Người ta ăn chay vì sức khỏe nữa không phải cứ ăn chay là tu đâu, bỏ cái suy nghĩ sân si đó dùm cái, ở đó mà tại tâm hay tại gì, nói mấy cái mà ai cũng biết.”

“Ăn chay mà còn ham thịt gà chay, ba chỉ chay, bò chay, giờ thì trứng vịt lộn chay chả hiểu được ăn chay làm gì luôn á trời.”

“Tu và ăn chay nó không liên quan gì đến nhau. Ăn chay để tốt cho sức khỏe và giảm thiểu tiêu thụ đồ ăn mặn tránh sát sinh chứ không phải quy ước cứ tu là phải ăn chay.” - một số bình luận của cư dân mạng.

 
Hình ảnh về một nồi lẩu chay. (Ảnh: Lao Động)
Hình ảnh về một nồi lẩu chay. (Ảnh: Lao Động)

Được biết, hình ảnh về món trứng vịt lộn chay đã xuất hiện khá lâu trên mạng xã hội. Tuy nhiên thời gian gần đây, nó được cư dân mạng “đào” lại và trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Đứng trước vấn đề có nên sử dụng đồ chay theo hình thức món mặn không, Sư cô Thích Nữ Huệ Đức - Phân Ban Ni giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ với báo Lao Động: 

“Thường mấy món chay giả mặn đấy có ý nghĩa về việc đa dạng hóa ẩm thực chay cho những người tu tại gia. Các món giả mặn này được phổ biến tại các nhà hàng chay, tại các gia đình phật tử hoặc những người dân mới ăn chay. Việc chế biến này là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người ăn chay chứ đạo Phật không bắt buộc và cũng không cấm đoán gì về vấn đề này.”

Tuy nhiên, cô cũng cho biết thêm, các sư chỉ ăn rau xanh theo kiểu chế biến chứ không thích món chay giả mặn. Bởi lẽ, những món ăn này thường sử dụng thêm nhiều hóa chất, chế biến theo phương thức công nghiệp không có lợi cho sức khỏe.

Hiện tại, vấn đề có nên ăn món chay theo hình thức của món mặn không vẫn đang là đề tài được dân tình tranh cãi gay gắt. Còn bạn có suy nghĩ gì hãy chia sẻ ý kiến nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĂN CHAY

Ăn chay là cách ăn các món chế biến từ nguyên liệu nguồn gốc thực vật. Lúc đầu, ăn chay xuất phát từ yêu cầu tôn giáo tuy nhiên nó đang dần trở thành khuynh hướng của nhiều người với những lý do khác nhau.

Ăn chay có nhiều lợi ích như dễ tiêu hóa, hấp thụ với cơ thể vì các món chay có nguyên liệu chủ yếu từ rau củ.

Việc nạp một lượng rau xanh nhiều vào cơ thể sẽ giúp cung cấp lượng chất xơ cũng như vitamin có lợi. Những chất này có khả năng khiến cơ thể duy trì sự trẻ trung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đồ chay cũng có nhiều tác hại chẳng hạn đạm thực vật thiếu một số axit amin thiết yếu cho sự phát triển, tăng trưởng của cơ thể.

Ngoài ra, đồ ăn chay có nhiều rau và lượng chất xơ cũng ảnh hưởng phần nào đó việc hấp thu dinh dưỡng quý của cơ thể.

Xem chi tiết tại đây.