Tranh cãi vì khó phân định lan đột biến tiền tỷ với lan vài triệu

31/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Chỉ một thời gian ngắn trước đây, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán về những mối giao dịch tiền tỷ xoay quanh chuyện mua bán lan đột biến. Nhờ vậy, thú chơi lan dần trở nên thịnh hành hơn, với sự tham gia của rất nhiều tầng lớp, thành phần xã hội.

Tuy nhiên, cũng tại thời điểm đó đã có không ít vụ việc bị phanh phui dùng hoa giả giao bán với cái mác lan tiền tỷ. Cứ thế, những chậu hoa chỉ chưa đến 2 triệu đồng bỗng chốc được nâng giá lên tận hàng tỷ đồng. 

 
Những chậu hoa được giao bán với giá đắt đỏ. (Ảnh: Nhân dân)
Những chậu hoa được giao bán với giá đắt đỏ. (Ảnh: Nhân dân)

Thực tế, đối với dân sành sỏi, chơi hoa lan lâu năm thì chỉ cần vài chi tiết là có thể nhận ra được. Nhưng đối với người mới chơi, những "tay mơ chính hiệu" thì rất có thể nhầm lẫn giữa hai loại hoa có vẻ ngoài y chang nhau nhưng giá lại chênh đến hàng trăm lần này.

Theo VnExpress, để mua được một chậu hoa lan đột biến, người chơi sẽ phải bỏ ra một số tiền khổng lồ lên đến hàng tỷ đồng. Có những người vì thú vui của bản thân đã không ngần ngại chấp nhận rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng... để có tiền. Thậm chí, một số khác dù chưa từng chơi lan nhưng thấy dễ kiếm lời nên cũng bất chấp đầu tư theo.

Khi đó, họ không biết rằng mình sẽ phải đối mặt với biết bao nguy cơ, mà đáng sợ nhất chính là bị lừa mua lan giả mạo. Bằng những lời hứa hẹn êm tai, nhiều đối tượng xấu đã dùng hoa giả để chào mời người chơi lan đột biến giao dịch với giá trên trời. 

 
Một màn giao dịch lan đột biến với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Một màn giao dịch lan đột biến với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Thực chất, thú chơi lan đột biến đã phổ biến vào những năm 2016 - 2017. Trong các giống hoa, lan đột biến trắng tuyền được ưa chuộng và có giá trị cao hơn rất nhiều so với những cây đột biến năm cánh trắng như trắng Hà Đông, trắng VTA, trắng Long Điền... Thời điểm đó, không phải ai muốn cũng có thể sở hữu được một cây lan đột biến trắng tuyền, người chơi phải tranh giành nhau mãi mới may mắn có giống.

Tuy nhiên, khi sức hút của lan đột biến trắng tuyền đang khiến nhiều người mê đắm thì Thái Lan lại tiến hành nhâm mô chúng. Ngay lập tức, rất nhiều người Việt đã bỏ tiền túi ra để nhập khẩu chúng với giá thành vô cùng rẻ. Nguồn cung tràn lan đã khiến cho thị trường kinh doanh lan đột biến trắng tuyền biến mất.

Không chỉ phi điệp trắng, nhiều giống hoa tên tuổi khác cũng trở nên mất giá như Lâm Xung, Tình Anh Em, Tuấn Kiệt...

 
Giống hoa Giả Hạc Di Linh từng rất nổi tiếng trên thị trường cây cảnh. (Ảnh: Vietnammoi)
Giống hoa Giả Hạc Di Linh từng rất nổi tiếng trên thị trường cây cảnh. (Ảnh: Vietnammoi)

Đến năm 2020, thị trường chơi lan lại một lần nữa được vực dậy, tuy nhiên không còn quá "nhiệt" như trước. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn lớn vẫn liên tục đăng bài lăng xê kêu gọi những người mới chơi đầu tư vào hai giống lan mới, tuy nhiên giao dịch vẫn gần như tê liệt. Giá thành mỗi centimet cũng dần rớt từ một triệu xuống còn 250 nghìn đồng.

Thời gian gần đây, để thúc đẩy thị trường chơi lan, các nhà vườn lớn đang cố gắng dùng mọi cách nhằm bán được hàng ra. Những cuộc giao dịch tiền tỷ xoay quanh lan đột biến cũng là một chiêu trò trong số đó.

Sau cùng, khi những cây bị xả ra biến mất khỏi thị trường, họ lại đảo chiều, dựng lên những cây mới làm náo động thị trường để xuất bán. Cứ thế, chỉ một thời gian ngắn sau, cây lại mất chỗ đứng, lại xuất hiện tiếp một dòng mới để bán.

 
Một người mua lan đột biến với giá cao. (Ảnh: Dân Việt)
Một người mua lan đột biến với giá cao. (Ảnh: Dân Việt)

Chính vì sự xoay vòng như vậy nên những giống cây na ná nhau lại liên tiếp xuất hiện. Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người chơi lan đột biến vẫn truyền tai nhau câu hỏi "sao mấy cái bông đó nó giống nhau thế?". 

Thực chất, giá hàng cũ hiện nay chỉ có 2 triệu đồng/kie (mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên thân mẹ) nhưng loại mới lại có mức giá lên đến 500 triệu/kie. Đáng nói, cây Ngọc Sơn Cước vừa nở hoa nhìn không hơn gì Bạch Tuyết, 5ct Phú Thọ... thế nhưng chúng lại có mức giá chênh nhau hàng tỷ đồng/kie. Chính vì lẽ đó mà đã có biết bao người chơi lan bị nhầm lẫn, từ đó mất trắng một khoản tiền khổng lồ. 

 
Ngọc Sơn Cước và 5 ct Phú Thọ có vẻ ngoài y đúc nhau. (Ảnh: Tiêu dùng)
Ngọc Sơn Cước và 5 ct Phú Thọ có vẻ ngoài y đúc nhau. (Ảnh: Tiêu dùng)

Trước tình trạng ngày càng có nhiều người "mất trắng" vì mua nhầm lan giả hơn, dư luận đã không ngừng xôn xao bàn tán. Nhiều ý kiến cho rằng người chơi lan tuyệt đối không được đầu tư khi chưa tìm hiểu kĩ, bởi chuyện mua phải đồ dởm với giá trị cao rất dễ xảy ra.

Bên cạnh đó, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng thì còn có nhiều cách kinh doanh khác chứ không nhất thiết phải lan buôn lan đột biến. Những người nhẹ dạ không nên quá tin vào lợi nhuận, chỉ vì muốn đổi đời mà đánh liều cả gia tài như thế.

Nói về điều này, bạn M.T chia sẻ: "Thực ra chơi lan không xấu, tuy nhiên phải biết cách chơi, phải tìm hiểu kĩ. Buôn lan hay bất kỳ mặt hàng nào khác cũng vậy, không hiếm đâu mấy gian thương. Chỉ tội mấy ông thấy "sốt" lan đột biến cái là bán nhà bán xe... để mua về". Hay bạn K.L nói: "Đúng là nhìn chẳng khác gì nhau luôn. Tui ngồi nhìn cả buổi vẫn không hiểu khác ở điểm nào mà sao giá nó chênh vậy. Hay là chỉ do cái mác?"

 
Chơi lan đột biến rất dễ "đổi đời", thế nhưng rủi ro cũng vô cùng lớn. (Ảnh: 24h)
Chơi lan đột biến rất dễ "đổi đời", thế nhưng rủi ro cũng vô cùng lớn. (Ảnh: 24h)

Trước tình trạng nhiều cuộc giao dịch lan giả bị phanh phui, một số chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo người mới chơi nên thật cảnh giác. Chia sẻ với Vietnamnet, ông Tạ Công Thực - Chủ tịch Hội nhà vườn hoa lan Đông La nhận định, giá trị của lan được xác định dựa trên độ quý, hiếm và vẻ đẹp độc đáo của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được giá trị của từng loại lan, phải là những người chơi lan lâu mới biết được. 

Vì vậy, ông cảnh báo người chơi không nên giao dịch lan thông qua mạng. Bởi lẽ, hoa var vô cùng quý hiếm, nếu người mua không tinh ý sẽ rất dễ bị lừa, bỏ cả đống tiền mà sản phẩm rước về lại không có giá trị tương xứng. Ông nhấn mạnh: "Mọi người tuyệt đối không nên ham rẻ để kiếm lời cao, vì có thể phải trả giá không hề nhẹ".

Theo vị chủ tịch, nếu muốn đầu tư, mọi người phải tìm hiểu kĩ thông tin giống loài, thị trường cho chuẩn, và phải đến những cơ sở có uy tín cho an tâm. Đặc biệt, khách mua lan cũng phải chú ý đến truy xuất nguồn gốc của cây.

 
Nhận biết lan đột biến là việc làm rất khó. (Ảnh: VOV)
Nhận biết lan đột biến là việc làm rất khó. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, để giúp những người mới chơi lan không bị nhầm lẫn, anh L.V.Q – một chủ vườn lan có tiếng ở huyện Lương Sơn (Hoà Bình) đã chia sẻ những kinh nghiệm nhận biết lan đột biến giả và thật. Cụ thể, chia sẻ với Vietnamnet, anh khẳng định, chỉ cần nhìn lá, thân là biết đó có phải lan đột biến xịn hay không.

Yếu tố để mọi người nhận diện đầu tiên là về khuôn cánh. Nếu đài hoa có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường. Môi hoa (lưỡi hoa) cũng sẽ có chút khác biệt, ví như hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo sẽ được xếp vào dòng đẹp nhất.

Tuy nhiên, nếu những điều trên khó phân định được đâu hoa lan đột biến, đâu hoa giả thì người chơi nên xem xét ở màu sắc hoa. Theo anh Q. màu đắt đỏ nhất thường là 5 ct năm cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím...; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông... Nếu độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì cây càng có giá trị và ngược lại.

Ngoài ra thân, lá hoa cũng có đặc điểm riêng. Loại đẹp nhất là loại có thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa... Mọi người chỉ cần chú ý quan sát kĩ là sẽ nhận biết được.

 
Cận cảnh hoa lan đột biến có giá hàng tỷ đồng. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Cận cảnh hoa lan đột biến có giá hàng tỷ đồng. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Hiện tại, những cuộc giao dịch lan đột biến vẫn còn xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, mọi người nên thật cảnh giác trước khi bỏ một số tiền lớn để chơi lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MẸO CHĂM SÓC LAN ĐỘT BIẾN VÀO NGÀY HÈ

Với 10 năm kinh nghiệm trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đã có những chia sẻ về mẹo chăm sóc lan. Cụ thể, ông cho biết vào những ngày hè nắng nóng như hiện nay, nhiệt độ cao và ánh sáng quá chói cũng có thể khiến lan đột biến bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu không biết cách chăm sóc, lan có thể sẽ bị còi cọc, chậm phát triển, vàng lá, thối rễ, héo thân, bộ rễ phát triển không bình thường, hoa nở không đạt yêu cầu. 

Vì vậy, vào những ngày hè, người trồng lan phải có những biện pháp, kỹ thuật chăm sóc cây thêm cẩn thận hơn. Ví dụ như khi tưới nước cho hoa lan, mọi người phải lưu ý cấp ẩm vừa phải, không nên tưới quá nhiều vì sẽ khiến cây bị úng, gây nên tình trạng thối rễ. Đặc biệt, khi tưới nước phải chọn thời điểm nhiệt độ không quá nóng và tưới đều đặn 2 lần/ngày. 

Xem thêm tại đây