Thời đại nào rồi còn quy định vợ không nên làm kinh tế giỏi hơn chồng

19:45 11/04/2021

"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", quan niệm này đã được các thế hệ đi trước truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, có vẻ như đến thời buổi hiện nay, nó không còn chính xác nữa khi phụ nữ đang có rất nhiều cơ hội phát triển, thậm chí trong nhiều gia đình, vợ lại là người làm kinh tế nổi bật hơn.

Vậy việc vợ làm ra nhiều tiền hơn chồng và nắm kinh tế gia đình có tốt không? Câu hỏi này ắt hẳn đang khiến nhiều người tranh cãi, ai cũng có cái lý của mình.

 
Chuyện vợ kiếm được tiền nhiều hơn chồng lâu nay khiến nhiều người trăn trở. (Ảnh minh họa: Printest)
Chuyện vợ kiếm được tiền nhiều hơn chồng lâu nay khiến nhiều người trăn trở. (Ảnh minh họa: Printest)

Nhìn vào thực tế có thể thấy, hiện nay có khá nhiều doanh nhân thành đạt, thậm chí tỷ phú là phụ nữ. Tại Việt Nam, vừa qua, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO hãng hàng không Vietjet đã được Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2021. So với những tỷ phú trong nước, bà chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng. Hiện số tài sản trong tay bà nắm giữ ước tính lên đến gần 3 tỷ USD.

Hay một cái tên khác cũng được nhiều người biết đến là bà Trương Thị Lê Khanh, được mệnh danh là "nữ hoàng" cá tra Việt Nam. Theo một chuyên trang đầu tư, bà Khanh đứng thứ 7 trong top 10 người phụ nữ giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Điều này cho thấy, những người vốn được mệnh danh là "phái yếu" giờ đây không hề yếu chút nào. Họ đã xây dựng được sự nghiệp riêng cho mình và làm chủ kinh tế một cách xuất sắc.

 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là mẫu phụ nữ hiện đại được nhiều chị em ngưỡng mộ. (Ảnh: Bstyle)
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là mẫu phụ nữ hiện đại được nhiều chị em ngưỡng mộ. (Ảnh: Bstyle)

Tuy nhiên, nếu vai trò kiếm tiền, trụ cột trong gia đình được hoán đổi cho người vợ thì sẽ như thế nào? Rõ ràng "vật chất quyết định ý thức", mà lúc này vật chất đang nằm trong tay vợ thì đương nhiên vai vế trong gia đình ắt hẳn sẽ phải có ít nhiều thay đổi.

Nói về điều này, chị P.K.L., nhân viên văn phòng, một người thuộc "hệ" kiếm tiền nhiều hơn chồng cho biết: "Tiền bạc không phải là thứ quý giá nhất trên đời này nhưng không thể phủ nhận vai trò của nó trong các mối quan hệ. Bạn sẽ chẳng thể nào coi thường một người biết kiếm tiền được. Nhất là trong thời buổi hiện nay, việc chủ động kinh tế cho thấy bản lĩnh của một người phụ nữ.

Dù mình kiếm được nhiều tiền hơn chồng nhưng mình và chồng vẫn cư xử đúng mực và phân chia công việc trong nhà với nhau. Chồng mình cũng rất thoáng trong suy nghĩ khi tạo mọi điều kiện để vợ phát triển. Xét ở một khía cạnh nào đó thì kiếm được nhiều tiền tốt mà, mình có thêm nhiều tiền để lo cho cuộc sống. Với mình, đã là phụ nữ thì phải độc lập kinh tế và có sự nghiệp riêng."

 
Chị L. cho rằng phụ nữ kiếm được tiền là tốt và nó không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. (Ảnh: P.K.L)
Chị L. cho rằng phụ nữ kiếm được tiền là tốt và nó không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. (Ảnh: P.K.L)

Về việc nhiều người có suy nghĩ rằng, việc vợ kiếm được nhiều tiền hơn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, chị K.L. chia sẻ: "Điều này còn phụ thuộc vào thái độ của người vợ nữa. Mình nghĩ dù có làm ra tiền, làm chủ kinh tế thì cũng không nên cư xử quá đáng, coi thường chồng. Hơn nữa cần phải hiểu cốt lõi vấn đề, là chồng mình đã giúp đỡ, hỗ trợ mình như thế nào để đạt được thành quả đó. Về phần chồng thì cũng nên tâm sự xem anh ấy có gặp khó khăn gì không. Đã về chung một nhà thì phải thông cảm cho nhau chứ không thể tị nạnh như trẻ con được."

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ giống như chị L., chị H.H.G. thì lại có quan điểm chồng nên là trụ cột gia đình: "Trong gia đình chỉ nên có một người ra ngoài làm kinh tế thôi và phụ nữ nên lùi về sau để chăm sóc con cái. Nếu cả hai người cùng lao ra kiếm tiền như vậy thì chỉ khổ các con vì không được gần gũi bố mẹ. 

Tất nhiên không có nghĩa là người vợ ở nhà, không đi làm. Mà ý mình ở đây là phụ nữ khi đã có gia đình chỉ cần duy trì công việc ở mức vừa phải để dành nhiều thời gian cho chồng con."

Đồng thời chị G. khẳng định, không phải tự nhiên mà người ta thường hay nói rằng những ông chồng không kiếm được tiền thường nhu nhược và mất tiếng nói: "Ngoài xã hội cùng thế thôi, ít tiền là tự nhiên bị lép vế hẳn", chị H.G. chia sẻ.

Theo anh Đ., mọi người không nên tự giới hạn bản thân mình trong một khuôn khổ nhất định. (Ảnh: T.V.Đ.)Theo anh Đ., mọi người không nên tự giới hạn bản thân mình trong một khuôn khổ nhất định. (Ảnh: T.V.Đ.)

Trong khi đó, anh T.V.Đ., 26 tuổi, đang làm công việc kinh doanh tự do tâm sự: "Với mình vợ kiếm tiền giỏi hơn cũng tốt vì không nên giới hạn bản thân mình ở mức nào cả. Nhưng mình vẫn ủng hộ việc vợ nên là tay hòm chìa khóa, quản lý chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên những khoản lớn thì hai vợ chồng nên cùng bàn bạc với nhau vì dù sao người đàn ông cũng muốn được tôn trọng. Thuận vợ thuận chồng sẽ tốt hơn."

Có thể thấy, với câu hỏi vợ kiếm nhiều tiền hơn chồng và làm chủ kinh tế gia đình có tốt không, thật khó có thể tìm được đáp án chính xác. Còn bạn, có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

AI KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN HƠN KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG VIỆC CÓ KẾ HOẠCH CHI TIÊU HỢP LÝ

Rõ ràng, việc vợ hoặc chồng phấn đấu làm ra nhiều tiền cho thấy sự phát triển của gia đình. Tuy nhiên nếu chúng ta không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì việc kiếm được nhiều tiền gần như vô nghĩa, nhất là với những cặp đôi mới cưới.

Khi về chung một nhà là chúng ta phải xác định sẽ cùng nhau xây dựng tổ ấm, nếu tiếp tục chi tiêu như khi còn độc thân thì sẽ thật khó có một nền tảng bền vững. Vì vậy, điều đầu tiên nên làm là thống nhất với nhau về kinh tế trong gia đình như đóng góp bao nhiêu, ai là người giữ, mỗi tháng cần chi tiêu bằng nào và phần nào để tiết kiệm.

Bên cạnh đó cần có kế hoạch cụ thể trong tương lai sẽ sử dụng số tiền tiết kiệm như thế nào để coi đó là mục tiêu phấn đấu.

Xem thêm tại đây!