Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

08:00 29/06/2018

Quán cà phê với hơn trăm chú cá bơi trên... sàn nhà, siêu hot ở Sài Gòn xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Toàn cảnh quán cà phê mà cả đàn cá chép đang tung tăng bơi lội dưới chân khách.Toàn cảnh quán cà phê mà cả đàn cá chép đang tung tăng bơi lội dưới chân khách.

Đi cà phê, nhưng lại như được "lội" giữa hồ cá chép trăm con

Lấy cảm hứng từ tiết trời vô cùng nóng bức của Sài Gòn thời gian gần đây, anh Nguyễn Được Hoà (22 tuổi) đã lên ý tưởng về một không gian sạch sẽ tươi mát và nhất là được hòa mình cùng thiên nhiên cho những thực khách nào muốn tránh cảm giác nóng bức ở Sài Gòn. Với ý tưởng độc đáo này, chỉ sau hơn 3 ngày đưa vào thử nghiệm quán cà phê cá chép Nhật đã thu hút vô số khách hàng đến check in, trải nghiệm mà trong đó bộ phận giới trẻ chiếm rất đông.

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Cận cảnh đàn cá chép mà theo chủ quán chia sẻ là đang có đến hơn 200... con đang bơi "tung tăng" trong quán.Cận cảnh đàn cá chép mà theo chủ quán chia sẻ là đang có đến hơn 200... con đang bơi "tung tăng" trong quán.

Theo như tiết lộ của chủ quán, để đưa vào bản kiểm nghiệm thử hồ cá chép, anh đã đầu tư số vốn lên đến 1 tỷ đồng. Đây là một dự án trong chặng đường start up của mình nên đã đầu tư khá nhiều tâm huyết và tiền bạc. Theo như lời chia sẻ của Hoà thì hiện tại "sàn nhà" của quán đang có đến hơn 200 con cá chép Nhật trưởng thành và vô số cá con. Với diện tích hồ rộng hơn 25m2 và khối lượng nước trong hồ lên đến 8.000 m3, Hòa đảm bảo: "Quán cà phê cá của mình là điểm đến độc đáo và vô cùng lạ cũng như rất an toàn cho mọi người".

Đến đây, khách có thể vừa thư giãn, vừa chơi và cho cá chép ănĐến đây, khách có thể vừa thư giãn, vừa chơi và cho cá chép ăn

Còn có thể dùng tay để vui đùa cùng đàn cá...Còn có thể dùng tay để vui đùa cùng đàn cá...

Hoặc nhúng chân nghịch ngợm, hệt như đang ở dưới hồ.Hoặc nhúng chân nghịch ngợm, hệt như đang ở dưới hồ.

Bình luận trái chiều về ý tưởng lấy "sàn nhà làm hồ cá"

Kể từ khi đưa vào thử nghiệm đến nay, quán cà phê này không chỉ thu hút sự chú ý và ủng hộ nhiệt tình từ khách hàng, mà dần dần bắt đầu xuất hiện không ít bình luận trái chiều về ý tưởng lấy "sàn nhà làm hồ cá". Trong đó xoay quanh chủ yếu về việc đảm bảo vệ sinh lẫn sự "an toàn" không chỉ cho khách mà còn là của bầy cá.

Nhiều cư dân mạng đặt ra câu hỏi "liệu rằng đàn cá bơi như vậy có thực sự an toàn, môi trường nước "tập thể" như vậy liệu có ảnh hưởng gì tới bọn cá hay không". 

Việc đặt những câu hỏi thế này cũng không phải là khó hiểu, bởi hầu hết khách hàng khi đến quán đều có một mục đích chung đó là trải nghiệm cảm giác được ngồi giữa "hồ nước" lớn, được ngâm chân và vui đùa cùng đàn cá bơi xung quanh. 

Dù rằng toàn bộ khách đều bắt buộc phải cởi giày dép, sau đó rửa thật sạch với dung dịch đặc biệt rồi mới được bước vào. Đây được xem như là bước quan trọng để đảm bảo rằng khách sẽ không thể mang bất cứ chất dơ bẩn gì vào hồ, làm ảnh hưởng đến hồ nước, cũng như là môi trường sinh sống của đàn cá.

Tuy nhiên "Đó cũng không phải là phương án lâu dài, bởi những ai mắc bệnh ngoài da hay dị ứng mà ngay bản thân khách còn không biết hay không để ý cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn, nhất là với số lượng người đông, thường xuyên ra vào suốt cả  ngày cũng vô tình khuấy động môi trường sống của chúng" - một ý kiến của bạn trẻ cho biết.

Nhiều gia đình mang các bé đến đây để vui đùa cùng đàn cá.Nhiều gia đình mang các bé đến đây để vui đùa cùng đàn cá.

Để đáp lại những ý kiến trên, chúng tôi đã tìm gặp anh Hòa và được anh trực tiếp chia sẻ như sau:

Theo anh trình bày, thì những chú cá chép này đều thuộc loại trưởng thành, có tuổi thọ cao và độ chống chịu sức nước tốt nên việc chúng thích nghi với môi trường như thế này là rất cao. Ngoài ra những chú cá này đều rất thông minh, việc khách hàng vào hồ cá và dẫm đạp làm cá chết là không thể xảy ra. Ban đầu khi thả những chú cá con, anh Hoà nhận thấy nó không thích hợp nên đã thay hẳn sang cá to hơn để nó có sức bền và độ thu hút cao hơn.

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Về vấn đề an toàn cho hồ cá anh cũng chia sẻ: "Từ lúc bắt đầu đến giờ số lượng cá chết trong hồ là vô cùng thấp hoặc có khi không có vì những bé cá này được tuyển chọn từ trại nuôi uy tính. Đặc biệt trong khâu vệ sinh bể tôi cũng đầu tư vốn cao để nhập máy lọc nước 3 ngăn có thương hiệu, đảm bảo nước trong hồ luôn sạch. Đồng thời nước trong hồ cũng được thay thường xuyên với mật độ 3-4 lần một ngày. Nên tôi có thể cam đoan các bé cá chép luôn trong tình trạng sạch sẽ an toàn. Nhưng có vẻ như do lượng khách lui tới ngày càng đông, nên hồ cá mau đục hơn và chúng tôi cũng phát hiện vài bé cá bị "ngất ngư" không bơi nổi. Quán sẽ có nhiều biện pháp cải tiến hơn trong khâu chăm sóc hồ cá để sự sống của các bé cá này được kéo dài."

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Cũng theo Hòa, ngược lại điều khiến cậu đau đầu nhất đó chính là ý thức của khách. Do phải đảm bảo vệ sinh an toàn cho đàn cá và khách hàng, nên vấn đề vệ sinh chân luôn được anh đặc biệt quan tâm, với những vị khách có mùi chân không tốt hoặc bệnh về chân thì không thể vào ngồi cà phê trong hồ cá, vì sẽ làm ảnh hưởng những thực khách khác. Anh kể vui: "Có lần tôi và các nhân viên trong quán bị một số khách hàng chửi té tát vì không cho họ vô quán với lý do chân có mùi không tốt, khách hàng cho rằng quán đang xúc phạm họ". Nhưng theo quan điểm của anh thì tôn trọng mục đích chung, không vì một vài khách hàng mà làm ảnh hưởng đến nhiều người khác.

Hòa còn cho biết, có nhiều khách lo sợ nước trong hồ có thể ăn chân, gây nấm nhiễm khuẩn thì anh cho rằng: "Điều này khó có thể xảy ra, vì không ai có thể ngâm chân trong nước quá lâu được và nước hồ luôn đảm bảo trong tình trạng sạch sẽ".

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Có thể do số lượng cá quá nhiều, nên quán thường có một mùi rất đặc trưng của giống cá chép Nhật này là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.Có thể do số lượng cá quá nhiều, nên quán thường có một mùi rất đặc trưng của giống cá chép Nhật này là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, một trong những vấn đề cũng vô cùng quan trọng khác đó chính là "điện đóm". Bởi: "Để cá sống thì nhất định quán phải dùng máy oxi, máy bơm nước mỗi khi lọc dọn hồ, rồi còn vô số thứ cần sử dụng trong quán. Vậy liệu có thật sự an toàn khi trong quán đâu đâu cũng là nước và lúc nào chân cũng trong tình trạng có thể "dẫn điện"?"

Trong lần chúng tôi tìm đến quán, chúng tôi cũng nhận ra tại đây đang sử dụng hệ thống máy oxi, máy lọc nước với một số đường dây điện còn nằm lẫn bên dưới hồ. Tuy nhiên bên trong hồ hoàn toàn không có ổ cắm điện và nội quy quán đặt ra là "nghiêm cấm sử dụng điện bên trong quán". Và sau đó vài hôm quán cho biết: "Hiện việc lọc nước giờ đây đã chuyển giao qua hình thức vật lý khác".

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Giới trẻ Sài Gòn tranh cãi về quán cà phê cho hàng trăm chú cá chép bơi khắp... sàn nhà

Một số đường dây điện vẫn còn nằm dưới sàn nhà.Một số đường dây điện vẫn còn nằm dưới sàn nhà.

Tuy nhiên vẫn không thể phủ định đây là một trong những quán cà phê có ý tưởng vô cùng mới mẻ và hiện đang rất được các bạn trẻ tại Sài Gòn chú ý. Bởi nó thỏa mãn được nhu cầu của phần đông khách hàng khó tính ở Sài Gòn, vừa được giải khát, vừa được tận hưởng không gian thoáng mát và nhất là những ai có sở thích xem cá.

Thế nhưng còn bạn nghĩ sao về việc vừa ngồi cà phê, vừa chơi cá như thế này?

Ảnh: Nguyễn Đạt