"Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại": Câu quảng cáo gây tranh cãi nhất Tết năm nay

11:15 05/02/2019

Nhắc đến những mùng đầu tiên để "khai vị" cho Tết, người ta nghĩ ngay đến việc sang nhà ông bà, người thân, họ hàng để chúc Tết cũng như thắp vài nén nhang cho tổ tiên. Ấy vậy mà, có bao giờ bạn nghĩ rằng việc chia ngày để sang nội ngoại cũng có thể khiến cho vài người khó chịu hay không?

Mới đây, cộng đồng mạng đang tranh cãi về việc phải đón Tết ở nhà nào trước nhà nào sau trong mấy mùng đầu Tết. Cụ thể, vấn đề được đặt ra bởi tài khoản Facebook có tên Anna's Mum như sau: "Có ai ghét mấy cái quảng cáo như mình không? Mình năm nay được chồng cho về quê ăn Tết với mẹ từ chiều 29 đến sáng mùng 2 (mẹ mình ở nhà một mình cả năm, chị gái cũng đi lấy chồng xa). Hôm trước xin phép bố mẹ chồng thì ông bà cũng ừ, nhưng thái độ không vui. Mà cứ đến bữa ăn bật tivi lên lại nghe phát cái quảng cáo mùng 1 Tết nội mùng 2 Tết ngoại, nói đi nói lại nghe bực muốn chết."

Việc đón Tết có phải luôn ưu tiên nhà nội trước?

Với một số người lấy chồng xa, nó cũng như việc đi học, đi làm xa nhà vậy. Cả năm chỉ mong mỏi có một dịp nghỉ lễ dài để được quay về với bố mẹ mình mà ăn mừng một năm đã qua. Thế nhưng, dường như định kiến muốn đón Tết ở đâu cũng được, miễn là phải ở nhà chồng, nhà nội trước vẫn còn khá phổ biến ở nhiều gia đình.

Điều đó khiến cho những người vợ vô hình trung có một áp lực đè nặng lên tâm trí, nhà thì nhớ đấy, cũng muốn về phụ giúp bố mẹ để làm cái lễ cúng Giao thừa nhưng vẫn còn một gia đình bên chồng phải lo. Cũng do vậy mà khi đoạn quảng cáo trên sử dụng câu giới thiệu đó, lập tức đã gây phẫn nộ với những người con dâu xa nhà.

"Đúng rồi suốt ngày nghe mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại muốn... đập luôn cái tivi" - Thương

"Xem mà tức á. Xong đứa con gái thấy mẹ chồng bảo mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại còn lắc lắc đầu." - Đào Hằng

"Trời ạ, lúc xem xong con gái mình còn hỏi thế mùng 2 mới được về ngoại hay sao ba. May mà chồng tui cũng hiểu nên bảo với con gái là cái này chỉ áp dụng cho nhà ngoại gần thôi con." - Bảo Châu Nguyễn

Ở đâu cũng cần có người phụ giúp cả, thế nên cái khó của một cô con dâu gả chồng xa đó là phải biết chịu khó nhường nhịn, sắp xếp thời gian và xem bên nào cần mình hơn. Nhưng cái khó của họ đó là muốn phụ giúp, đoàn tụ với cha mẹ vào những ngày đầu năm, thì phải "qua ải" được một gia đình chồng khó tính.

Đón ở đâu chẳng được, miễn khoảnh khắc đó đáng nhớ là được

"Thực ra quan niệm vì sao mùng 1 Tết nội mùng 2 Tết ngoại nó là vầy. Ngày xưa người ta kiêng mùng 1 con gái về nhà mẹ đẻ vì mùng 1 về sẽ làm cho bố mẹ đẻ 1 năm làm ăn không thuận lợi, tài lộc không dồi dào. Sau ngày mùng 1 thì mới được về nhà mẹ, tức là mùng 2 đó." - Thu Thủy chia sẻ.

Trước bình luận này ta mới thấy, hóa ra cũng chỉ do ông bà ta kiêng cữ nhiều điều, tránh năm mới xui xẻo, mong mọi nhà đều có may mắn hơn nên mới có kiểu đón Tết ở nhà nội trước. Với những người con dâu ở xa, thật ra nếu chúng ta phụ giúp được vài chuyện vặt ở nhà chồng, thì đó cũng tạo nên sự hãnh diện cho bố mẹ rồi. 

Trước sau gì cũng được dắt con, dắt chồng về ăn Tết với nhà ngoại thế nên cứ sắp xếp ngày mà đi thôi. Ngày nào chả được, miễn là được gặp người thân, thì cảm giác hạnh phúc đó cũng đã đủ lắm rồi. Mà có lẽ ở thời đại này, chuyện phải qua nhà nội hay nhà ngoại trước hay không cũng đã dần được thông cảm hơn. Câu quảng cáo gây "phẫn nộ" trên chắc cũng chẳng lường trước vấn đề này, bởi đó chỉ là một câu nói quen thuộc, vần điệu chứ cũng không có ý định phân biệt gì cả.

Theo một số bạn, việc ăn Tết ở đâu cũng không quan trọng bằng nơi đó có những ai, và ở cùng với họ có vui và hạnh phúc hay không thì mới là trên hết. YAN chúc cho các chị em lấy chồng xa có thể sớm được đón Tết cùng với bố mẹ của mình, bởi ở đâu thì cũng là nhà, quan trọng là mọi người đều yêu thương nhau.