Tranh cãi về đề xuất thu "phí chia tay", CĐM thắc mắc: "Có được trả phí "gặp lại" khi quay về không"

13/06/2019, 15:10 GMT+07:00

Hôm qua (12/6), Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã đưa ra một đề xuất mới tại Quốc hội khi thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo đó, ông mong muốn cơ quan soạn thảo xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài vào luật.

"Phí chia tay" từ 3 - 5 đô/người/lần ra nước ngoài

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội suy nghĩ việc thu phí "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài, với mức khoảng 3-5 USD/người/lần. Giải thích về đề xuất của mình, ông Hưng lấy dẫn chứng Quốc hội Nhật Bản ban hành đạo luật áp dụng vào tháng 1/2019, mỗi công dân ra nước ngoài phải đóng "phí chia tay" khoảng 1.000 yen/người (hơn 9 USD). Theo ông Hưng, Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD từ việc thu phí. Nguồn thu này được sử dụng để thực hiện một số dự án phát triển ngành "công nghiệp không khói". Đồng thời họ cũng dùng chính nguồn tiền này để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh cho công dân tốt hơn, xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở các vùng còn khó khăn.

Tranh cãi về đề xuất thu

Ông Hưng bày tỏ quan điểm về "phí chia tay" tại Việt Nam: "Số tiền này nên trích một phần cho các cơ quan ngoại giao để có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi ra nước ngoài. Một phần khác giúp cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn", theo Zing.

Ngoài ra ông cũng đề nghị trích một phần số tiền thu "phí chia tay" cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh sự phát triển của nền du lịch nước nhà.

Tranh cãi không hồi kết về "phí chia tay"

Ngay sau khi đề xuất về "phí chia tay" được đưa ra đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Rất nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Trước những phản ứng về đề xuất này, sáng nay 13/6, ông Nguyễn Quốc Hưng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết trên Dân trí: “Mong muốn chính của tôi là đưa vào Luật, không chỉ quy định về xuất nhập cảnh của công dân qua biên giới mà còn phải nói rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của các cơ quan liên quan ở cả nước ngoài khi người Việt Nam ra nước ngoài cũng phải có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết”.

“Hiện nay ở các nước người ta cũng phải huy động nguồn lực xã hội hoá để cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu đất nước với người nước ngoài. Nguồn lực của Việt Nam mình rất ít, hiện nay một năm nhà nước chỉ dành được một khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, quỹ xúc tiến du lịch quốc gia.

Tranh cãi về đề xuất thu

Một số nước cũng đã triển khai, đã làm là khi đóng một khoản phí, đóng góp của công dân cho một quỹ, quan trọng nhất để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài”- ông Hưng giải thích.

Ông Hưng bày tỏ qua điểm: “Đây cũng là sự đóng góp thôi để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Khi hình ảnh đất nước con người Việt Nam được nâng lên thì công dân chúng ta đi ra nước ngoài cũng sẽ được người nước ngoài tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn, theo Dân trí.

Ngoài ra, ông Hưng cũng mong muốn cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn những kỹ thuật cũng như sự ân cần, tinh thần thái độ phục vụ, cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để không còn cảnh công dân xếp hàng, chờ đợi máy móc chạy gây phiền toái.

Trong khi đó, đa phần dư luận đều đặt ra khá nhiều câu hỏi về câu chuyện "phí chia tay" này. Anh Trần Văn Đức, 25 tuổi, sống tại Hà Nội, đã có vài lần ra nước ngoài chia sẻ: "Mình nghĩ muốn học theo Nhật Bản cũng được nhưng phải hợp lý. Ví dụ với người đi du lịch vài ngày hoặc một tuần thì phí đó là không hợp lý. Nếu với người nào cũng thu phí "chia tay" thì có lẽ sẽ được trả phí "gặp mặt" khi trở về chứ nhỉ" (cười).

Tranh cãi về đề xuất thu

Đồng thời, anh Đức cũng bày tỏ lo ngại rằng: "Mình e rằng nếu thu thêm phí này thì sẽ có nhiều người mang tâm lý ngại ra nước ngoài. Theo mình được biết, 1000 yên ở Nhật chưa bằng một giờ đi làm, nhưng 3 - 5 đôi khi lại bằng cả ngày công của người Việt. Vì vậy nên trong trường hợp này cần cân nhắc trước khi áp dụng".

Tranh cãi về đề xuất thu

Đồng tình với quan điểm này, bạn Ngọc Bảo Trân, 23 tuổi, làm việc tại Sài Gòn cho biết: "Các nước phát triển, dân họ xuất cảnh chủ yếu là đi du lịch. Còn Việt Nam đa phần xuất cảnh là đi lao động phổ thông cho nước họ, mà đi lao động thì người lao động đã phải đóng bảo hiểm hồi hương rồi nên phí "chia tay" không phù hợp với mặt bằng chung".

"Theo mình là không nên. Những người đi ra nước ngoài có nhiều hoàn cảnh. Không phải ai cũng dư dả, nhiều người còn đi xuất khẩu lao động, hoàn cảnh khó khăn. Có thể vài đô không to nhưng mỗi người vài đô đã là một khoản tiền khổng lồ rồi", - Trần Văn Tùng, 22 tuổi, Hà Nội.

Tranh cãi về đề xuất thu

Anh Tùng cũng bày tỏ quan điểm rằng người Việt Nam xuất cảnh lại phải đóng góp phí đầu tư, quảng bá, phát triển du lịch trong nước là không hợp lý, chưa kể có những người phải vay mượn tiền để xấu khẩu lao động: "Lẽ ra khoản thu này phải thu khách nước ngoài vào Việt Nam mới đúng".

"Khi đi xin visa hoặc làm giấy xuất nhập cảnh người dân đã phải đóng một khoản phí cũng khá lớn rồi. Bây giờ thêm một loại phí nữa mình nghĩ là khá tốn kém" - Hoàng Hương Giang, nhân viên văn phòng, Hà Nội chia sẻ suy nghĩ.

Tranh cãi về đề xuất thu

"Phí chia tay" ở các nước khác được thu như thế nào?

"Phí chia tay" được hiểu là khoản phí được thu khi du khách, công dân rời khỏi nước sở tại. Khoản phí này thường được cộng dồn vào tiền vé máy bay và dao động tùy vào mỗi quốc gia. Tại Nhật, tên đầy đủ của khoản phí này là "Thuế đối với khách du lịch nước ngoài" hay còn được gọi là "Sayonara Tax" (Phí tạm biệt).

Ngoài Nhật Bản, nhiều quốc gia khác trên Thế giới cũng đã áp dụng thu phí này. Mỗi quốc gia lại có cách gọi khác nhau: "phí chia tay", "phí xuất cảnh", "phí đi lại",...

 
"Phí chia tay" được hiểu là khoản phí được thu khi du khách, công dân rời khỏi nước sở tại.
"Phí chia tay" được hiểu là khoản phí được thu khi du khách, công dân rời khỏi nước sở tại.

"Phí xuất cảnh" được hiểu nôm na là khoản phí được thu bởi nước sở tại khi một người rời khỏi đó. Đối với Anh, Australia, Malaysia... phí này được thu từ khách du lịch lẫn công dân.

Tại Malaysia, từ 1/6, người nào muốn rời Malaysia đều phải nộp khoản phí khởi hành là 4,8 USD (khi đi các nước trong khối ASEAN) và 9,6 USD (các nước ngoài khối ASEAN). Khoản phí được cộng vào vé máy bay, theo Malaymail.

Còn ở Thái Lan, phí khởi hành là 700 THB (tương đương 17 USD). Đối với các chuyến bay nội địa, mức phí là 100 THB (khoảng 1,7 USD), theo Bangkok Post.

Tại Australia, khoản phí này được gọi là "Phí đi lại" được thu kèm vé máy bay, tàu. Bất kỳ ai dù có quốc tịch Australia hay không đều phải nộp khoản phí 60 AUD (khoảng 42 USD) khi rời khỏi Australia.

Ngoài ra, các nước như Đức, Campuchia, Ecuador, Ai Cập, Mexico, Philippines... cũng áp dụng các loại phí tượng tự khi công dân hoặc khách du lịch muốn rời khỏi đất nước.