Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị 4 con chó cắn là chủ hay trộm?

13/03/2016, 19:21 GMT+07:00

Hàng loạt ý kiến trái chiều của cư dân mạng về người đàn ông bị 4 con chó hung tợn tấn công dữ dội.

Một số ý kiến cho rằng, người đàn ông này chính là chủ nhân của các con chó. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng người đàn ông đó là kẻ trộm và anh ta đã "mượn" áo của chủ nhà mặc vào để bầy chó không nhận ra mình là kẻ trộm.

Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị 4 con chó cắn là chủ hay trộm?


Hình ảnh người đàn ông bị 4 con chó tấn công dữ dội. Ảnh: Cắt từ clip
Hình ảnh người đàn ông bị 4 con chó tấn công dữ dội. Ảnh: Cắt từ clip

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đang xoa xoa đầu đàn chó 4 con tại ngõ số 2, phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) thì bất ngờ bị chúng tấn công, xé nát bộ quần áo dài.

Hình ảnh trong đoạn clip cho thấy, khi đó người đàn ông này đã nằm vạ vật dưới đường, kêu cứu, chống trả lại 4 con chó hung dữ.

Mãi đến một lúc sau mới có hai người dân cầm gậy ra xua đuổi đàn chó để cứu nạn nhân. Người đàn ông vùng dậy bỏ chạy ngã sấp mặt xuống đường, trên người chỉ còn bộ quần đùi áo thun. Quần áo của  người đàn ông bị xé rách tả tơi.

Ngay sau khi đoạn clip này được chia sẻ đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng. Đa phần cho rằng đàn chó quá hung tợn. Mọi người bình luận trong 4 con chó có 2 con Rotweiler và 2 con Dobermen. Đây là hai giống chó rất hung dữ.


Người đàn ông cầm gậy tới đuổi đánh đàn chó để giải cứu nạn nhân. Ảnh: Cắt từ clip
Người đàn ông cầm gậy tới đuổi đánh đàn chó để giải cứu nạn nhân. Ảnh: Cắt từ clip

Đặc biệt, một số người cũng chia sẻ thêm, đoạn clip trên chỉ phản ánh được một phần của sự việc. Theo đó, mọi người cho biết, trước khi tấn công chủ nhân của chúng là một người đàn ông tên Duy, bầy chó này đã xông vào cắn bà Nguyễn Thị Lợi - một người phụ nữ lớn tuổi, khiến bà này ngất xỉu.


Con hẻm nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TTT
Con hẻm nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TTT

Sau đó, anh Duy đã lao vào ôm chặt lấy bà Lợi để đàn chó không cắn người phụ nữ này. Tuy nhiên, đàn chó vẫn không buông tha mà liên tục cắn vào tay anh Duy khiến anh bị chảy máu rất nhiều. May mắn lúc này, ông Liễu Họ Dương (người dân ngõ số 2 phường Phúc Xá) nhìn thấy sự việc nên dùng gậy đánh đuổi đàn chó, cứu anh Duy và bà Lợi.

Thông tin trên truyền thông cũng khẳng định rằng, anh Duy là chủ nhân của 4 con chó đó, và sự việc chỉ gây thương tích nhẹ cho anh này.

“Tôi thấy anh Duy dắt đám chó đi dạo thì nghĩ là bình thường vì xưa nay anh này vẫn hay cho chó đi chơi. Anh ta rất yêu thương đám chó và chích ngừa đàng hoàng. Trước lúc sự việc xảy ra, anh ấy còn vuốt ve mấy chú chó” - ông Dương trả lời trên truyền thông.


Ông Liễu Họ Dương -  người dùng gậy đánh đuổi đám chó, cứu hai nạn nhân khẳng định đám chó đó là của anh Duy. 
Ông Liễu Họ Dương -  người dùng gậy đánh đuổi đám chó, cứu hai nạn nhân khẳng định đám chó đó là của anh Duy

Tuy nhiên ngay sau khi thông tin trên được chia sẻ thì một cư dân mạng khác cho biết người đàn ông trong đoạn clip đó là kẻ trộm và anh ta "mượn" áo của chủ nhà mặc vào để đàn chó không nhận ra mình là kẻ trộm.

Người này viết: “Đây là người trộm chó, nó khoác áo của chủ để chó quen mùi đi theo. Tới hẻm tự nhiên người trộm chó ngồi xuống vuốt vuốt tháo dây 2 con chó, rồi định ôm con chó to nhất lên xe. Lúc này trong camera an ninh quay được người đồng bọn đang phi xe máy tới quay đầu ngang xe. 2 người định bụng không dắt được cả đàn đi thì ôm 1 con to nhất, nhưng con chó to quá không ôm được.

Lúc này người ấy cúi xuống ôm chó, chó nó ngửi mùi lạ nó mới có thái độ cắn người trộm chó. Giằng áo chủ nó ra, xem tiếp video thấy người trộm chó bị giằng tuột áo khoác ra khỏi người.

Lưu ý là "Chó điên cắn cổ, chó lành cắn tay". Mấy con chó này chắc cũng được cho đi trại học, trường huấn luyện rồi nên khi khống chế đối tượng chỉ cắn, giằng tay chứ không táp vào cổ, vào mặt để giết chết. Các bạn để ý: Xem nhiều clip chó điên pitbull cắn chó, cắn người nó cứ nhằm vào cổ, vào đầu vào mặt mà cắn nhé.

Sợ quá cái trò giật tít, chủ chó bị chó cắn đứt gân tay đang hôn mê trong bệnh viện. Cuối clip người trộm chó còn chống tay, bò dậy chạy, chân tay chẳng có vấn đề, biểu hiện gì của việc đứt gân tay cả…”.

Hiện nay, sự thật của các luồng thông tin trên vẫn chưa được xác minh. Tuy nhiên điều mà mọi người cần chú ý và quan tâm là những vụ chó tấn công người rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, tránh thả rông động vật nuôi, đeo rọ mõm cho chó khi ra đường. Không nên để trẻ một mình với vật nuôi. Không chọc ghẹo, chơi hay tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, nhất là khi chúng đang ăn. Gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi động vật hoang dại hoặc giống chó hay cắn người.

Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị 4 con chó cắn là chủ hay trộm?


Sự thật của câu chuyện này vẫn còn làm nhiều người phải "đau đầu". Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên tự bảo vệ mình, đề phòng những con chó hung tợn tấn công. Ảnh: Internet
Sự thật của câu chuyện này vẫn còn làm nhiều người phải "đau đầu". Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên tự bảo vệ mình, đề phòng những con chó hung tợn tấn công. Ảnh: Internet

Nếu lỡ bị những con vật hung tợn cắn, bước xử lí ban đầu là: Rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, rồi băng vết cắn bằng gạc vô trùng. Cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương.

Đưa đến cơ sở y tế ngay nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc có biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch).

Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, cần theo dõi con vật trong 10 ngày. Phải tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Nếu súc vật cắn không thể theo dõi được thì cần tiêm phòng dại ngay. Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ sau khi bị cắn đối với trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.