Tranh cãi nam sinh trở thành thủ khoa, vỡ mộng khi học ĐH

11/06/2021, 09:30 GMT+07:00

Kỳ thi tuyển sinh đại học luôn được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất cuộc đời. Thế nhưng, khi bước qua ải này, đã có nhiều người phải "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa". Và câu chuyện về nam sinh đỗ thủ khoa kỳ thi danh giá này, thế nhưng, lại đón nhận cuộc sống "không hề màu hồng" sau đó khiến nhiều người nổ ra tranh cãi.

 
Anh chàng thủ khoa trường đại học danh giá Liu Jiasen (Ảnh: Sixth Tone)
Anh chàng thủ khoa trường đại học danh giá Liu Jiasen (Ảnh: Sixth Tone)

Cụ thể, theo Sixth Tone, Liu Jiasen - thủ khoa kỳ thi đại học của Trung Quốc, được nhận vào khoa Ngôn ngữ và Văn học tại Đại học Bắc Kinh, cho biết, nam sinh rất "hoảng sợ" khi bước vào môi trường mới.

Để trở thành một trong những cái tên xuất sắc được xướng trên bảng điểm của kỳ thi, Liu Jiasen đã trải qua chuỗi ngày "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" để đạt được kết quả cao. Thậm chí, anh còn tiết kiệm thời gian đến nỗi không thay quần áo trong 21 ngày, cho đến khi bị nhiễm trùng móng.

Liu Jiasen đã từng làm hết hơn 100.000 câu hỏi thực hành để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh đại học. Giấc mơ cuối cùng cũng đạt được, anh chàng vui sướng và mường tượng về một tương lai rộng mở phía trước.

Thế nhưng, mọi thứ dường như sụp đổ dần dần, bắt đầu từ ngày anh điền vào đơn đăng ký đại học. Thay vì chọn những chuyên ngành hàng đầu, một nam sinh "bay bổng" chọn đi theo đam mê và quyết định ngành văn học Trung Quốc. Với sự lựa chọn này, anh hy vọng cơ hội kiếm tiền trong tương lai sẽ xán lạn.

 
Các học sinh ôn tập khắc nghiệt mong đạt điểm số cao (Ảnh: Sixth Tone)
Các học sinh ôn tập khắc nghiệt mong đạt điểm số cao (Ảnh: Sixth Tone)

Tuy nhiên, với danh xưng "thủ khoa", Liu Jiasen hơi bất ngờ khi bản thân khá mờ nhạt so với những gì mong đợi. Mọi người chẳng những không ngưỡng mộ, mà còn "ngó lơ" mỗi khi nghe Liu Jiasen giới thiệu về nó. 

Chưa hết, khi hỏi cố vấn rằng "liệu có thể kiếm được mức lương hàng triệu nhân dân tệ sau khi tốt nghiệp”, Liu Jiasen nhận về câu hỏi "không" một cách phũ phàng. Anh chia sẻ: "Làm thế nào họ cảm thấy ổn định và hạnh phúc khi biết rằng không có danh hoặc lợi từ nghề nghiệp này. Tôi hoảng sợ”.

Đang mông lung về tương lai, anh chàng may mắn tìm được hướng đi mới, đó là kiếm tiền bằng chính những trải nghiệm trong kỳ thi đã qua.

Anh trở thành cố vấn, nhà diễn thuyết để chèo lái thế hệ sau đạt kết quả cao trong kỳ thi mình từng tham dự. Tuy nhiên, ngay cả khi là thủ khoa, Liu Jiasen cũng thấy mọi thứ không như "giấc mơ", thế nhưng, anh lại tiếp tục dẫn dắt những đứa trẻ đi tiếp theo con đường đó, liệu có sai?

 
Không thành công sau khi thành thủ khoa nhưng Liu Jiasen vẫn trở thành diễn giả hướng dẫn học sinh trở thành "thủ khoa" (Ảnh: Sixth Tone)
Không thành công sau khi thành thủ khoa nhưng Liu Jiasen vẫn trở thành diễn giả hướng dẫn học sinh trở thành "thủ khoa" (Ảnh: Sixth Tone)

Câu chuyện nhanh chóng trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội, nhiều người đứng ra bênh vực anh chàng. Theo đó, họ cho rằng, dẫu sao thủ khoa cũng là bước đệm để bản thân có thể tiến xa hơn trong tương lai. Liu Jiasen có thể không kiếm được tiền bằng nghề mình chọn, nhưng anh vẫn đang sống tốt bằng chính cái danh "thủ khoa" mình có được.

- "Nói vậy chứ khi là thủ khoa vẫn nhận được nhiều ấn tượng cũng như ưu ái. Bởi bản chất thủ khoa là một người "xuất chúng" rồi".

- "Thủ khoa có thể không kiếm tiền giỏi, nhưng họ có thể theo đuổi các ngành nghề nghiên cứu. Xã hội cần sự cân bằng, mỗi người một nhiệm vụ thôi".

- "Anh tôi 20 năm trước là thủ khoa, 20 năm sau nhắc lại vẫn là niềm tự hào của gia đình. Dẫu sao có một sự kiện đáng nhớ trong đời vẫn xứng đáng. Người giỏi sẽ có hướng đi riêng thôi".

 
Hàng trăm người nghe Liu Jiasen diễn thuyết cách trở thành thủ khoa (Ảnh: Sixth Tone)
Hàng trăm người nghe Liu Jiasen diễn thuyết cách trở thành thủ khoa (Ảnh: Sixth Tone)

Tuy nhiên, số khác lại cho rằng, không cần phải quá cố gắng để học giỏi như vậy. Nếu đúng ngành mình mong muốn, hãy thi đủ điểm số là được. Và họ cho rằng, thực tế, có nhiều người không cần tốt nghiệp đại học, hay chỉ qua đào tạo nghề cũng kiếm được khối tiền.

- "Học cố vào rồi không có thời gian phát triển các kỹ năng khác thì với xã hội này cũng sẽ bị đào thải thôi.

- "Học nghề ra nhiều khi còn kiếm được nhiều hơn ấy chứ. Càng giỏi, càng tri thức thì khả năng kiếm tiền cũng hạn chế lắm".

- "Tôi thấy mấy anh sale các thứ giờ giàu lắm, bất động sản nữa. Khéo mồm, khéo miệng là giàu thôi, bằng cấp, học vị lắm rồi cũng thế".

Hiện, câu chuyện trên đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn. Bạn nghĩ sao về câu chuyện này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

THỦ KHOA ĐẠI HỌC BỎ HỌC 2 TUẦN TRƯỚC TỐT NGHIỆP ĐỂ LÀM CEO

Không chỉ anh chàng trên, nhiều sinh viên đại học từng là thủ khoa cũng có những quyết định táo bạo.

Theo đó, Gio Managadze, cựu sinh viên Đại học Maryland, Mỹ, đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng sau khi đăng tải lá thư tuyên bố mình là thủ khoa (valedictorian) của trường, đã quyết định bỏ học trước tốt nghiệp 2 tuần để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp và trở thành CEO.

Trong đó, Gio nói rằng anh đã cố tình thi rớt các môn cuối kỳ để tránh nhận được bằng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính nói riêng và danh hiệu thủ khoa nói chung. 

Bài viết nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ. 

>>Xem thêm tại đây!