Tranh cãi luộc đũa gỗ trong nước sôi ra màu nâu đỏ

26/07/2021, 20:15 GMT+07:00

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok, một tài khoản chia sẻ clip luộc đũa gỗ trong nước sôi ra nước màu nâu đỏ, còn nổi váng khiến cư dân mạng tranh cãi rôm rả.

Hầu như trong các gia đình đều sử dụng loại đũa bằng gỗ, chính vì thế việc làm sạch chúng cũng khiến nhiều người lưu tâm. Mới đây, một người dùng trên mạng xã hội TikTok đã đăng tải clip làm sạch vật dụng quen thuộc này khiến cư dân mạng bình luận sôi nổi.

 
Người phụ nữ luộc đũa gỗ trong nước sôi. (Ảnh cắt từ clip)
Người phụ nữ luộc đũa gỗ trong nước sôi. (Ảnh cắt từ clip)

Cụ thể, chủ bài đăng cho biết, cô đã thấy cách làm sạch này trước đó và học tập theo, kết quả sau cùng vô cùng bất ngờ. Được biết cách mà người phụ nữ này áp dụng đó là luộc chúng lên, khi sôi nước đã ngả sang màu nâu đỏ và có ít váng nổi lên trên. 

Những công đoạn này được chính chủ đăng lên đầy đủ và đã nhận về rất nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng mạng. Một số người chê trách cách làm này bởi lẽ thông thường đồ dùng gỗ nào cũng sẽ được phủ 1 lớp lưu huỳnh lên để chống mốc, nên việc cô đun sôi như thế sẽ làm mất đi tác dụng của nó và đũa sẽ hỏng ngay sau đó.

Mẹo bảo quản đũa gỗ không bị mốc
Nhiều người cho rằng việc luộc đũa sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng. (Ảnh: Kiến thức)

Một số khác lại chỉ ra rằng, việc đun sôi như vậy sẽ làm mất chất bảo quản tuy nhiên "chủ thớt" làm thế cũng có thể thông cảm.

- “Đấy là chất lưu huỳnh, chị làm thế thì mất hết lớp bảo quản rồi. Thế này thì chỉ có thể bị hỏng đũa thôi”.

- "Rất có thể là lưu huỳnh đó chị à, nghe thì sợ nhưng là chất độc hại được dùng trong công nghiệp, chị đừng lo nhé!"

- “Nhà tôi mấy đời dùng đũa gỗ rồi và không ai đem luộc lên như thế cả, đó là chất lưu huỳnh chống nấm mốc, làm thế 1-2 hôm nó mốc bên trong người ta lại nói. Biết là có tâm nhưng cũng cần tìm hiểu nhé chị.”

- “Nhỡ đâu đây là chất sơn không tốt thì sao, mọi người đừng chê trách nữa.”

- “Chị làm thế chắc cũng có lí do, nhiều loại đũa bây giờ toàn bôi sơn độc vào chứ có phải lưu huỳnh bảo quản nữa đâu. Cứ luộc lên cho chắc còn biết đường xử lý chứ". - một số bình luận của cư dân mạng.

 
Cư dân mạng tranh luận rôm rả. (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng tranh luận rôm rả. (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, trong các đôi đũa thường được nhà sản xuất phủ thêm lớp lưu huỳnh để bảo quản, bởi chất này có tác dụng chống nấm mốc. Mỗi lượng lưu huỳnh trên một đôi đũa gỗ hay thìa gỗ đều đã được kiểm chứng và không nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu để lượng chất này tồn đọng trong một thời gian dài sẽ gây ra các tổn thương mạn tính. Chính vì thế nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng không nên tái sử dụng các sản phẩm bằng gỗ quá nhiều lần vì rất khó vệ sinh và chứa nhiều vi khuẩn.

Combo 10 Đôi Đũa Gỗ Dừa Cao Cấp | Tiki
Đũa gỗ là lựa chọn của nhiều gia đình Việt. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hiện đoạn clip luộc đũa gỗ trên vẫn nhận về nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Còn bạn, bạn thấy sao về hành động ấy, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

CÁCH LỰA CHỌN ĐŨA ĂN AN TOÀN

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đũa khác nhau, nào là đũa dùng một lần, đũa nhựa, đũa gỗ, đũa kim loại... Điều này khiến người dùng luôn băn khoăn không biết nên chọn loại nào là tốt nhất.

Theo báo Người lao động cho biết nhiều chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe của gia đình nên chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên. Cụ thể là các loại làm từ tre trúc tự nhiên.

Nếu sử dụng đũa dùng 1 lần sẽ có thời hạn ngắn, dùng thêm sẽ không còn bảo quản được nữa, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Đối với đũa kim loại ưu điểm là bền, nhưng tính dẫn nhiệt cao sẽ khiến người dùng bị bỏng, có thể dễ dẫn đến viêm nhiệt miệng lưỡi. Ngoài ra, sử dụng đũa kim loại khi gắp cũng dễ trơn trượt.

Xem thêm tại đây